Luật & Đời

Hội LHPN Việt Nam đề nghị xem xét, giải quyết vụ cô gái khuyết tật nghi bị hàng xóm hiếp dâm

Xem trên mobile
Hội LHPN Việt Nam vừa có công văn gửi Viện trưởng Viện KSND, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật đối với vụ việc cô gái khuyết tật tố bị hàng xóm hiếp dâm ở Yên Mỹ (Hưng Yên).

Liên quan đến vụ cụ bà Nguyễn Thị Hoàn, 70 tuổi, ở Hưng Yên, làm đơn kêu cứu cơ quan chức năng về việc cháu gái của bà là Luyện Thị Th. (SN 1997, chậm phát triển) bị hàng xóm hiếp dâm mà Báo PNVN đã có bài phản ánh, Hội LHPN Việt Nam đã có công văn gửi Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hưng Yên, Giám đốc công an tỉnh Hưng Yên đề nghị xem xét, giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

 

cv.jpg
Công văn gửi Viện trưởng Viện KSND, Giám đốc công an tỉnh Hưng Yên của Hội LHPN Việt Nam liên quan đến vụ bà tố hàng xóm hiếp dâm cháu gái tâm thần.

 

Nội dung Công văn nêu rõ, TƯ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhận được đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Hoàn, sinh năm 1949, trú tại: thôn Đạo Khê, xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, đề nghị cơ quan chức năng xử lý việc cháu gái bà là Luyễn Thị Th. (sinh năm 1997, bị chậm phát triển tâm thần) bị Nguyễn Văn H. là người cùng thôn thực hiện hành vi hiếp dâm nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra-Công an huyện huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, đã ra Thông báo số 94 ngày 18/12/2018 về việc không khởi tố vụ án hình sự.

Cụ thể: vào lúc 14h ngày 1/9/2018, Nguyễn Văn H. là hàng xóm sang nhà bà Hoàn chơi, thấy có một mình chị Th. ở nhà nên H. đã hiếp dâm chị Th. (anh Luyện Văn Nguyên - con trai bà Hoàn - bắt gặp). Sau đó, ngày 11/9/2018, H. thỏa thuận bồi thường cho chị Th. và gia đình 200 triệu đồng, việc thỏa thuận bồi thường này có sự chứng kiến của các đồng chí Trưởng và phó Công an xã Trung Hưng và được lập thành văn bản. Sau khi bị xâm hại, chị Th. bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, trạng thái tinh thần hoảng loạn, sợ hãi. Ngày 13/9/2018, gia đình bà Nguyễn Thị Hoản làm đơn trình báo, tố giác Công an huyện Yên Mỹ.

 

hiep-dam-11.jpg
Chị Luyện Thị Th. và nơi xảy ra sự việc.

Ngày 18/12/2018 và ngày 31/1/2019, gia đình bà Hoàn lần lượt nhận được Thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Mỹ và Thông báo về việc không thụ lý đơn khiếu nại của Viện KSND huyện Yên Mỹ. Bà Hoàn cho rằng cháu bả bị hiếp dâm (tại Biên bản giảm định ngày 28/9/2018 kết luận “bộ phận sinh dục không tốn thương mới, màng trinh hình vành khăn, rách cũ vị trí 6h") nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Yên Mỹ và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Mỹ đã không khởi tố vụ án, không giải quyết khiếu nại là chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật, đề nghị cơ quan có thẩm quyền làm rõ hành vi hiếp dâm của Nguyên Văn H. và xử lý đúng quy định của pháp luật.

Sau khi xem xét nội dung đơn và tài liệu gửi kèm, căn cứ quy định của pháp luật, Đoàn Chủ tịch TƯ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kính chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Hoàn đến đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, đông chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của phụ nữ. Đồng thời, thông báo cho Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam biết kết quả.

 

hiep-dam-21.jpg
Bà Hoàn bên ngôi nhà của mình

Tại buổi tiếp công dân định kỳ vào chiều ngày 20/8, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, đã gặp gỡ, chia sẻ với bà Nguyễn Thị Hoàn.

Sau khi biết gia đình bà Hoàn vừa là hộ nghèo vừa có thành viên là người khuyết tật, người chậm phát triển, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam chỉ đạo Hội LHPN tỉnh Hưng Yên phối hợp với các ngành chức năng hỗ trợ gia đình bà Hoàn về các thủ tục hưởng chế độ trợ cấp xã hội, trợ giúp pháp lý miễn phí; các cấp Hội trong tỉnh quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ. Đồng thời, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà giao Hội LHPN tỉnh Hưng Yên giám sát, theo dõi sát diễn biến vụ việc, phối hợp với Ban chuyên môn của TƯ Hội LHPN Việt Nam để có các hoạt động kịp thời bảo vệ quyền và lợi ich hợp pháp của phụ nữ. 

Hà Khê

Bạn đang đọc bài viết Hội LHPN Việt Nam đề nghị xem xét, giải quyết vụ cô gái khuyết tật nghi bị hàng xóm hiếp dâm tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Tòa đề nghị điều tra bổ sung vụ bé gái 13 tuổi sinh con tại Bình Phước

Tòa đề nghị điều tra bổ sung vụ bé gái 13 tuổi sinh con tại Bình Phước

TAND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, không đồng tình với quan điểm truy tố của Viện KSND và Cơ quan CSĐT, đã quyết định trả hồ sơ vụ án “Giao cấu với trẻ em”, đề nghị điều tra bổ sung, làm rõ các mâu thuẫn trong hồ sơ vụ án cùng những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng của các cơ quan liên quan.
Tạm đình chỉ công tác bác sỹ hành hung nữ điều dưỡng ở Huế

Tạm đình chỉ công tác bác sỹ hành hung nữ điều dưỡng ở Huế

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết Bệnh viện đã quyết định đình chỉ tạm thời công tác đối với bác sỹ L.Q.H.Ph (công tác tại Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế), người đã hành hung một nữ điều dưỡng cùng công tác tại bệnh viện. Bác sỹ này cũng đã có đơn xin nghỉ việc.
Nghệ An: Lo ngại chất lượng công trình thủy lợi hơn chục tỷ đồng

Nghệ An: Lo ngại chất lượng công trình thủy lợi hơn chục tỷ đồng

Dự án sửa chữa, nâng cấp trạm bơm Cầu Bần, huyện Hưng Nguyên được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt thực hiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với người dân 2 xã Hưng Yên Nam và Hưng Yên Bắc. Thế nhưng, công trình được đầu tư tiền tỷ này vừa mới thi công thì những người dân nơi đây lại lo ngại và có những nghi vấn về chất lượng công trình.