Luật & Đời

Hội LHPN Việt Nam kịp thời can thiệp, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em

Xem trên mobile
“Ngoài các hoạt động can thiệp, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bạo lực trên cơ sở giới, khi có các vụ việc vi phạm quyền phụ nữ, trẻ em gái xảy ra, Hội thường có kiến nghị tới các cơ quan chức năng vào cuộc và xử lý kịp thời để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em”.

Đó là chia sẻ của Đại diện Hội LHPN Việt Nam tại Diễn đàn pháp luật lần thứ 2 năm 2018 với chủ đề “Thi hành pháp luật bảo vệ người nghèo vào nhóm yếu thế trong lĩnh vực tư pháp”.

Diễn đàn này do Bộ Tư pháp Việt Nam phối hợp với Liên Minh Châu Âu và Cơ quan của Liên hợp quốc tại Việt Nam đồng chủ trì, tổ chức. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban Về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Tòa án Nhân dân Tối cao… là những khách mời đóng góp, chia sẻ tham luận, ý kiến về chủ đề lần này.

 

02-tang-cuong-tiep-can-480150917.jpg
Các đại biểu thảo luận tại Diễn đàn 

Các ý kiến tại Diễn đàn đã cùng nhau nhìn lại hệ thống pháp luật hiện hành về bảo vệ người nghèo và nhóm yếu thế; chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, những kinh nghiệm từ thực tiễn của địa phương, bộ, ngành; những thành tựu trong lĩnh vực pháp luật dành cho nhóm yếu thế.

Đề cập tới vai trò giám sát của Quốc hội trong thi hành pháp luật về bảo vệ người nghèo và nhóm yếu thế, ông Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, đã chỉ ra những hạn chế trong xây dựng pháp luật liên quan tới các đối tượng này như một số quy định không phù hợp thực tiễn (chế độ bảo trợ người cao tuổi, người khuyết tật; quy định liên quan tới người nhiễm HIV/AIDS giai đoạn cuối, về cai nghiện bắt buộc, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình…). Đồng thời còn thiếu một số Luật chuyên ngành điều chỉnh các vấn đề về chăm sóc sức khỏe tâm thần, nhóm người chuyển giới, người làm công tác xã hội chuyên nghiệp. Ngoài ra, vẫn còn tồn tại sự kỳ thị, phân biệt đối xử với một số bộ phận nhóm người yếu thế; chất lượng dịch vụ hỗ trợ bảo vệ các đối tượng này còn hạn chế; một bộ phận người yếu thế còn ỷ lại vào các chính sách…

Cũng tại Diễn đàn này, Thẩm phán Chu Xuân Minh (TAND Tối cao) đánh giá cao mô hình tòa gia đình và trẻ vị thành niên đang triển khai ở nước ta.

Bà Nguyễn Thanh Cầm, Trưởng ban Luật pháp Chính sách, TƯ Hội LHPNVN, đã có những chia sẻ về vai trò, trách nhiệm của Hội trong việc chăm sóc, bảo vệ quyền lợi cho những người yếu thế, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Trong quá trình xây dựng, thi hành những bộ luật liên quan đến phụ nữ, trẻ em, Hội LHPN Việt Nam đã có những đóng góp không nhỏ. Như việc tuyên truyền, vận động phụ nữ, người dân chấp hành pháp luật; Tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình, mua bán người; Dạy nghề, tín dụng, tiết kiệm, tạo việc làm; Phối hợp với các cơ quan để bảo vệ, chăm sóc, hỗ trợ nạn nhân và kiến nghị những biện pháp cần thiết đến cơ quan chức năng. Giám sát việc thực thi luật pháp, chính sách liên quan tới bảo vệ phụ nữ, trẻ em là một nhiệm vụ quan trọng.

Tới nay, các cấp Hội đã tổ chức hơn 4.000 cuộc giám sát việc thực hiện các quy định của luật phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần quan trọng vào việc tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.

 

anh.jpg
Bà Nguyễn Thanh Cầm, Trưởng ban Luật pháp Chính sách, TƯ Hội LHPN Việt Nam, phát biểu tại Diễn đàn.

 

Đặc biệt, bà Nguyễn Thanh Cầm nhấn mạnh, ngoài các hoạt động can thiệp, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bạo lực trên cơ sở giới (BLTCSG), thực hiện chức năng đại diện, khi có các vụ việc vi phạm quyền phụ nữ, trẻ em gái xảy ra, Hội có các kiến nghị tới các cơ quan chức năng vào cuộc và xử lý kịp thời để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em.

Tại Diễn đàn lần này, đại diện Hội LHPN Việt Nam cũng đã đưa ra nhiều kiến nghị nhằm thực hiện tốt hơn việc bảo vệ, chăm sóc phụ nữ, trẻ em và người yếu thế. Cụ thể, chủ đề hoạt động năm 2019 của Hội là "An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái", vì thế Hội mong nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các ngành chức năng để thực hiện tốt hơn nữa việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em; Nâng cao các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị BLTCSG phải áp dụng kiến thức, kỹ năng và thực hành nghề công tác xã hội để bảo vệ nạn nhân tốt hơn…

Hà Khê

Bạn đang đọc bài viết Hội LHPN Việt Nam kịp thời can thiệp, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Tranh cãi quanh việc chồng ly hôn để ép vợ giảm cân

Tranh cãi quanh việc chồng ly hôn để ép vợ giảm cân

Trong một chương trình truyền hình thực tế về hôn nhân mới đây ở Trung Quốc khiến các khán giả không ngừng tranh cãi xung quanh việc một người chồng ly hôn vì vợ quá béo. Sau khi ly hôn, người vợ đã quyết tâm giảm béo và trong 10 tháng đã giảm 85kg. Sau khi gặp lại vợ cũ với hình ảnh mới, anh này đã đề nghị tái hôn.
TPHCM: Quyết liệt đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em

TPHCM: Quyết liệt đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em

Theo UBND TPHCM, với quy mô dân số đông, trong đó trẻ em chiếm 16,2%, tội phạm về bạo lực, xâm hại trẻ em là một thách thức mà TPHCM phải đối mặt, ưu tiên tìm giải pháp để ngăn ngừa. Từ năm 2015 đến tháng 6/2019, trên địa bàn thành phố có 499 trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục.
Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục

Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục

“Cưng nựng”, “yêu thương”, “vuốt ve” là những cụm từ mà các đối tượng có hành vi xâm hại tình dục trẻ em thường đưa ra để biện minh cho hành động của mình. Một thời gian dài, những cụm từ này đã làm “đau đầu” cơ quan tố tụng trong việc xử lý những đối tượng trên. Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP vừa được thông qua được kỳ vọng như giải pháp hữu hiệu cho các cơ quan tố tụng.
'Sẽ không còn cảnh đại biểu ôm chồng tài liệu dày đi họp Quốc hội'

'Sẽ không còn cảnh đại biểu ôm chồng tài liệu dày đi họp Quốc hội'

Đó là cách mà Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói về sự thay đổi lớn của kỳ họp Quốc hội lần thứ 8, khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 21/10 tới. “Số hóa” với việc sử dụng tài liệu trực tuyến thay cho tài liệu giấy truyền thống trước đây, sẽ được thực thi rộng rãi hơn từ kỳ họp này.