Luật & Đời

Hội LHPN Việt Nam lên tiếng trước các vụ xâm hại tình dục trẻ em gái có tính loạn luân

Xem trên mobile
Những ngày gần đây, dư luận cả nước xôn xao về 2 vụ xâm hại tình dục đối với trẻ em gái có tính loạn luân. Liên quan đến các vụ việc này, Hội LHPN Việt Nam đã lên tiếng đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý và kêu gọi xã hội chung tay xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Những ngày cuối tháng 3, dư luận xôn xao, phẫn nộ khi liên tiếp có những thông tin về các vụ xâm hại trẻ em gái (bạo hành, xâm hại tình dục). Đặc biệt trong các vụ việc này cả những vụ án mà thủ phạm lại chính là cha ruột như vụ một người đàn ông ở Cần Giuộc (Long An) bị tạm giữ hình sự về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi mà nạn nhân chính là con gái ruột và vụ một quân nhân nghi xâm hại tình dục con gái nhiều lần trong 4 năm trời. Liên quan đến hai vụ việc này, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã chính thức lên tiếng bày tỏ quan điểm và đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm.

photo-1-1504918512499.jpg
Thời gian qua xảy ra hàng loạt vụ xâm hại tình dục trẻ em khiến dư luận xôn xao, phẫn nộ.

Trong thông điệp vừa phát đi, Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh, trẻ em là đối tượng được cả xã hội quan tâm và pháp luật bảo vệ. Điều 20 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Điều 25. Luật Trẻ em năm 2016 quy định quyền được bảo vệ để không bị xâm hại tình dục “Trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị xâm hại tình dục”.

Gần đây liên tiếp xảy ra một số vụ hiếp dâm trẻ em xảy ra ở Lục Ngạn (Bắc Giang) và Cần Giuộc (Long An) mà người bị tố cáo thực hiện xâm hại lại chính là cha đẻ của các cháu. Là tổ chức chính trị - xã hội, đại diện, bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ và trẻ em gái, chúng tôi cực lực lên án hành vi vi phạm pháp luật và làm băng hoại đạo đức xã hội này.

"Chúng tôi mong muốn và tin tưởng các cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng làm rõ sự việc, xử lý nghiêm minh để bảo đảm tính răn đe của pháp luật. Chúng tôi cũng mong mỗi cá nhân trong xã hội sẽ chung tay xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em sống, học tập, lao động và phát triển. Đây cũng chính là một trong những mục tiêu của Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 về Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn, rộng mở và bền vững, tạo việc làm đầy đủ và năng suất và công việc tốt cho tất cả mọi người".

Trung ương Hội LHPN Việt Nam cũng yêu cầu các cấp Hội tăng cường tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng các kiến thức và kỹ năng bảo vệ trẻ em; thực hiện tốt chương trình phối hợp giữa Hội LHPN Việt Nam với Bộ Công an, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao trong công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái giai đoạn 2019 - 2022.

Hiện các vụ việc trên đang được cơ quan chức năng tích cực điều tra, làm rõ. Báo PNVN sẽ cập nhật thông tin.

Hà Khê

Bạn đang đọc bài viết Hội LHPN Việt Nam lên tiếng trước các vụ xâm hại tình dục trẻ em gái có tính loạn luân tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục

Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục

“Cưng nựng”, “yêu thương”, “vuốt ve” là những cụm từ mà các đối tượng có hành vi xâm hại tình dục trẻ em thường đưa ra để biện minh cho hành động của mình. Một thời gian dài, những cụm từ này đã làm “đau đầu” cơ quan tố tụng trong việc xử lý những đối tượng trên. Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP vừa được thông qua được kỳ vọng như giải pháp hữu hiệu cho các cơ quan tố tụng.
'Sẽ không còn cảnh đại biểu ôm chồng tài liệu dày đi họp Quốc hội'

'Sẽ không còn cảnh đại biểu ôm chồng tài liệu dày đi họp Quốc hội'

Đó là cách mà Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói về sự thay đổi lớn của kỳ họp Quốc hội lần thứ 8, khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 21/10 tới. “Số hóa” với việc sử dụng tài liệu trực tuyến thay cho tài liệu giấy truyền thống trước đây, sẽ được thực thi rộng rãi hơn từ kỳ họp này.
Tổng Thư ký Quốc hội: ‘Chúng tôi sẽ dứt khoát không cho đi nhờ chuyên cơ nữa’

Tổng Thư ký Quốc hội: ‘Chúng tôi sẽ dứt khoát không cho đi nhờ chuyên cơ nữa’

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã khẳng định như vậy khi được hỏi về diễn biến vụ việc 9 người bỏ trốn sang Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ của Đoàn Đại biểu Quốc hội khiến dư luận xôn xao thời gian qua. Ông Nguyễn Hạnh Phúc nói không biết danh sách 9 người này, cũng như khẳng định sẽ không có chuyện tái diễn cho đi nhờ chuyên cơ.
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua 13 dự án luật

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua 13 dự án luật

Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc từ ngày 21/10/2019. Theo dự kiến, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 28 ngày (không kể ngày nghỉ). Có 13 dự án luật sẽ được xem xét thông qua trong kỳ họp lần này, trong đó có Bộ luật Lao động (sửa đổi).
10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới: ‘Bức tranh’ nhiều gam màu sáng

10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới: ‘Bức tranh’ nhiều gam màu sáng

Ngày 17/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội (LĐ,TB&XH) tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới và ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Bộ LĐ,TB&XH và TƯ Hội LHPN Việt Nam. Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung và Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà đồng chủ trì Hội nghị và Lễ ký kết.
'Người dân sử dụng nước sạch do Viwasupco cung cấp hoàn toàn có thể khởi kiện'

'Người dân sử dụng nước sạch do Viwasupco cung cấp hoàn toàn có thể khởi kiện'

Trước vụ việc nước nhiễm dầu thải, Luật sư Trần Thế Anh - Công ty luật TNHH XTVN - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho biết, người dân hoàn toàn có thể khởi kiện Công ty CP nước sạch sông Đà (Viwasupco) vì đã gây ra sự cố nước nhiễm dầu thải cùng các hóa chất độc hại vượt ngưỡng. Cá nhân công ty này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự