Luật & Đời

Khi bị xâm hại tình dục thì báo cho cơ quan nào?

Xem trên mobile
Đây là câu hỏi được nhiều học sinh Trường THPT Lê Hữu Trác (huyện Cư M’Gar, Đắk Lắk) đặt ra tại buổi tư vấn pháp luật cho học sinh về phòng, chống bạo lực học đường, do Hội LHPN Viêt Nam và Chi hội luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM tổ chức ngày 18/4.
Trả lời thắc mắc của các bạn học sinh, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM - cho biết, khi không may bị xâm hại, bạo hành thì các em gọi điện ngay đến Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em là 111. Hoặc các em gọi điện, trình báo đến cơ quan Công an, Hội LHPN địa phương để được hướng dẫn làm đơn tố cáo.
 
Theo luật sư Nữ, khi bị xâm hại, bạo hành thì các em phải mạnh dạn trình báo, im lặng cũng có nghĩa là tội ác. Việc tố cáo kẻ thủ ác không chỉ giữ danh dự, nhân phẩm của chính bản thân các em mà còn bảo vệ bạn bè xung quanh mình.
 
“Trong năm 2019, Hội LHPN Việt Nam thực hiện chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, các em nên biết rằng các cơ quan, các cô, các chú sẽ luôn bảo vệ các em, dành cho các em những điều tốt đẹp nhất. Mọi người sẽ lắng nghe các em bằng trái tim và bảo vệ các em bằng hành động”, luật sư Nữ nói.

 

pct.JPG
Chương trình tư vấn pháp luật cho học sinh về phòng, chống bạo lực học đường do Hội LHPN Viêt Nam và Chi hội luật sư - Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM tổ chức tại Trường THPT Lê Hữu Trác (huyện Cư M’Gar, Đắk Lắk) ngày 18/4 

 

Trong khi đó, theo bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, khi các em bị xâm hại, dọa nạt ở đâu thì các em cần trình báo đến cơ quan sở tại gần nhất. Nếu không, các em cũng có thể nói chuyện với người lớn và người đó sẽ có trách nhiệm trình báo vụ việc với cơ quan công an, Hội LHPN… để giải quyết.
 
“Mọi người dân đều có trách nhiệm bảo vệ các cháu. Họ sẽ thông tin ngay đến cơ quan công an gần nhất ở xã phường”, bà Hồng cho hay.
 
Xem clip tư vấn của luật sư Trần Thị Ngọc Nữ và bà Ninh Thị Hồng:
 

PV

Bạn đang đọc bài viết Khi bị xâm hại tình dục thì báo cho cơ quan nào? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'

'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'

Đó là lời chia sẻ của chị Đỗ Thị Bích Chi (quận 4, TPHCM) - một người từng hành nghề mại dâm và hoàn lương trở lại con đường làm ăn chân chính. Giờ đây, chị đã mạnh dạn, tự tin trong cuộc sống, giúp đỡ nhiều phụ nữ tránh xa con đường vi phạm pháp luật.
Số hòa giải viên ở cơ sở là nữ chiếm hơn 28%

Số hòa giải viên ở cơ sở là nữ chiếm hơn 28%

Hiện cả nước có hơn 100.000 tổ hòa giải được thành lập với hơn 650.000 hòa giải viên. Trong đó, số hòa giải viên là nữ giới chỉ chiếm hơn 28%, số hòa giải viên là người dân tộc thiểu số chiếm khoảng 1/4 tổng số hòa giải viên cả nước. Gần 800.000 vụ việc tranh chấp đã được giải quyết bằng hòa giải ở cơ sở kể từ năm 2014 đến năm 2018.