Luật & Đời

Làm việc ở thành phố, hộ khẩu ở quê, nộp đơn ly hôn ở đâu?

Xem trên mobile
Vợ chồng em hiện đang sinh sống tại TP HCM, có 1 con chung. Do xảy ra nhiều mâu thuẫn nên chúng em đồng ý sẽ ly hôn, cả hai cũng tự thỏa thuận về người nuôi con, phân chia tài sản… Tuy nhiên, hộ khẩu của chúng em đều ở quê chồng, còn tại TP HCM cũng chưa đăng ký tạm trú...
a.jpg
Ảnh minh họa

Hỏi: Vợ chồng em hiện đang sinh sống tại TP HCM, có 1 con chung. Do xảy ra nhiều mâu thuẫn nên chúng em đồng ý sẽ ly hôn, cả hai cũng tự thỏa thuận về người nuôi con, phân chia tài sản… Tuy nhiên, hộ khẩu của chúng em đều ở quê chồng, còn tại TP HCM cũng chưa đăng ký tạm trú. Vậy xin Báo PNVN cho biết, chúng em phải nộp đơn xin ly hôn ở đâu để được giải quyết?

Vũ Thị Lan Hương (TP HCM)

Trả lời: Theo quy định tại điểm h, khoản 2, Điều 39, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ, thì: “Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”.

Căn cứ vào quy định trên thì Tòa án nơi một trong hai bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Mà nơi cư trú theo quy định của Luật Cư trú bao gồm: nơi thường trú và nơi tạm trú.

Đối với trường hợp của chị, theo chị trình bày thì cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn, hộ khẩu của hai vợ chồng hiện đang ở quê. Sau khi cưới thì chị đã chuyển khẩu về nhà chồng, hiện cả hai vợ chồng đều sinh sống và làm việc tại TP HCM, thuê nhà để ở, nhưng chưa đăng ký tạm trú tại nơi đang sống.

Vì vậy, theo quy định của pháp luật mà chúng tôi đã dẫn ở trên, hiện nay Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con và chia tài sản khi ly hôn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi thường trú (Tòa án cấp huyện ở quê nơi 2 vợ chồng có hộ khẩu).

Cũng theo quy định nên trên, nếu hai vợ chồng chị đang sinh sống và làm việc tại TP HCM thì vợ chồng chị cũng có thể nộp đơn xin ly hôn tại TAND cấp huyện ở TP HCM để yêu cầu giải quyết ly hôn. Khi nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án, vợ chồng chị cần có giấy xác nhận của người có thẩm quyền nơi một trong hai người đang làm việc xác nhận chị hoặc chồng chị đang làm việc tại đó.

Luật gia Đăng Khôi

Bạn đang đọc bài viết Làm việc ở thành phố, hộ khẩu ở quê, nộp đơn ly hôn ở đâu? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ vướng mắc trong xử lý hình sự tội trốn đóng BHXH, BHYT

Tháo gỡ vướng mắc trong xử lý hình sự tội trốn đóng BHXH, BHYT

Toà án Nhân dân tối cao vừa công bố Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Hội đồng Thẩm phán Toà án Nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 214 về tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp, Điều 215 về tội gian lận BHYT, Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của Bộ luật Hình sự.
Gần 10.000 linh mục tại Mỹ bị cáo buộc lạm dụng tình dục

Gần 10.000 linh mục tại Mỹ bị cáo buộc lạm dụng tình dục

Hàng trăm người từng là nạn nhân ấu dâm đã đồng loạt nộp đơn kiện lên các tòa án tại bang New York của Mỹ nhằm tìm kiếm công lý sau khi một luật mới có hiệu lực từ ngày 14/8 tại bang này cho phép họ khởi kiện các cá nhân và tổ chức liên quan dù vụ việc xảy ra cách đây nhiều thập kỷ.
Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

“Có những văn bản, chính sách nhà nước hỗ trợ nông dân về sản xuất, chế biến thực phẩm sạch nhưng người dân chưa nắm được hoặc không hiểu để vận dụng. Vì vậy, Bắc Ninh cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân vận dụng chính sách ưu đãi của nhà nước”, ông Lê Văn Giang, Cục phó Cục An toàn thực phẩm đề nghị.
TPHCM: Bị can dâm ô với người dưới 16 tuổi được tại ngoại, Hội Bảo vệ quyền trẻ em lên tiếng

TPHCM: Bị can dâm ô với người dưới 16 tuổi được tại ngoại, Hội Bảo vệ quyền trẻ em lên tiếng

Hơn 1 tuần nay, bị can Ngô Ngọc An được tại ngoại khiến dư luận bức xúc. Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM vừa gửi văn bản đến Tòa án Nhân dân Q.Bình Tân, Viện Kiểm sát Nhân dân Q. Bình Tân, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam và Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đề nghị bị can này cần phải tạm giam.