Luật & Đời

Muốn ly hôn vì chồng bạo hành nhưng bị giữ hết giấy tờ thì làm thế nào?

Xem trên mobile
Tôi và chồng tôi cưới nhau năm 2010 và có với nhau 2 con gái. Kể từ năm 2014, sau khi tôi sinh cháu gái thứ 2, chồng tôi bắt đầu sa vào rượu chè và hay đánh đập tôi.

Sau khi bố chồng tôi mất thì chồng tôi càng vũ phu hơn vì không còn ai can ngăn được anh ta. Sau đó anh ta đuổi mẹ con tôi ra khỏi nhà và ngang nhiên đưa người phụ nữ khác về ở chung. Tôi thuê một căn nhà để nuôi hai con. Tính từ thời điểm tôi ra khỏi nhà đến giờ đã là 4 năm.

Nhiều lần tôi muốn làm đơn xin ly hôn nhưng tôi lại không đồng ý. Thậm chí nếu tôi có gặp và đề cập đến chuyện này anh ta cồn sừng sộ đe dọa sử dụng bạo lực với tôi.

Xin hỏi nếu tôi không có giấy tờ như đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, tôi có thể làm đơn xin lý hôn được không?

 Hoàng Lan (Yên Bái)

thu-tuc-ly-hon-don-phuong.jpg
thu-tuc-ly-hon-don-phuong.jpg

 

Trả lời:

Về quyền yêu cầu ly hôn, tại Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Đồng thời tại Khoản 1 điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 có qui định về ly hôn theo yêu cầu 1 bên như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Căn cứ theo qui định trên thì kể cả khi chồng chị không đồng ý ly hôn thì chị vẫn có quyền đơn phương ly hôn khi thấy cuộc sống hôn nhân của mình không thể kéo dài được nữa. Chị cần cung cấp bằng chứng về hành vi bạo lực của chồng đối với mình để làm chứng cứ cho việc ly hôn theo yêu cầu của một bên.

 Về hồ sơ trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên, theo quy định bao gồm: Đơn xin ly hôn, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, Chứng minh nhân dân của nguyên đơn và bị đơn, Giấy khai sinh của con, Bản sao hộ khẩu thường trú, tạm trú, Các giấy tờ về sở hữu tài sản.

 Hồ sơ nộp tại: Tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng chị cư trú hoặc có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

 Trong trường hợp chị không có những giấy tờ cần thiết cho việc ly hôn, chị có thể giải quyết theo hướng sau: Về Giấy đăng ký kết hôn, chị có thể đến UBND xã/phường nơi bạn đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn. Về Giấy khai sinh của các con: chị có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đã đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao. Về Sổ hộ khẩu: chị liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi chị thường trú xác nhận rằng chị là nhân khẩu thường trú tại địa phương.

Sau đó chị có thể tập hợp thành hồ sơ và nộp cho tòa án nơi chị nộp đơn yêu cầu ly hôn.

Luật sư Trần Đức Sơn

Bạn đang đọc bài viết Muốn ly hôn vì chồng bạo hành nhưng bị giữ hết giấy tờ thì làm thế nào? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Nhan nhản vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng

Nhan nhản vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng

Mặc dù cơ quan chứng năng đã tăng cường các biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm trong quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng tình trạng này vẫn diễn ra như cơm bữa, khiến người tiêu dùng bị ảnh hưởng.
Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Thông tin trên được ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) - đưa ra sau vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM dâm ô nhiều bé gái gây phẫn nộ dư luận. Việc rà soát sẽ được tiến hành chặt chẽ nhằm thanh lọc đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em em của ngành LĐTB&XH, theo ông Nam.
Lộ trình tuổi nghỉ hưu tăng thế nào theo Bộ luật Lao động mới?

Lộ trình tuổi nghỉ hưu tăng thế nào theo Bộ luật Lao động mới?

Hôm nay, 20/11/2019, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi). Một trong những nội dung rất được dư luận quan tâm lần sửa đổi này là vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu. Theo Bộ luật Lao động vừa được thông qua, lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu bắt đầu từ năm 2021 và mỗi năm tăng 3 tháng với nam, 4 tháng với nữ cho đến khi đạt tuổi nghỉ hưu 62 với nam, 60 với nữ.
 Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

“Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” là chủ đề được Bộ LĐ,TB&XH chọn cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2019 (từ 15/11 đến 15/12). Mục tiêu của chương trình là đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Đất chưa sang tên có thể đem tặng cho người khác?

Đất chưa sang tên có thể đem tặng cho người khác?

Trước đây tôi có mua một mảnh đất nhưng vì chưa có nhu cầu sử dụng nên cũng chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Đến nay em gái tôi chưa có nhà ở, tôi muốn tặng em mình mảnh đất này để cô ấy làm nhà.