Luật & Đời

Người dân tộc thiểu số khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế?

Xem trên mobile
Nhiều người đặt câu hỏi mình là người dân tộc thiểu số, bảo hiểm y tế ở tuyến huyện muốn lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khám thì có được hưởng bảo hiểm y tế không?
Giải đáp thắc mắc này, luật sư Trần Thị Hà-Công ty Luật An Ninh cho biết:
 
Theo quy định tại khoản 3, 5 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì người có thẻ BHYT tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo tỷ lệ như sau:
 
1. Tại bệnh viện tuyến Trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT của đối tượng.
 
2. Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi mức hưởng BHYT của đối tượng từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nôi trú trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT của đối tượng từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước.
 
53050672_783523308688308_8083150308160569344_n.jpg
Ảnh minh họa

 

3. Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi mức hưởng BHYT của đối tượng từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31/12/2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi mức hưởng BHYT của đối tượng từ ngày 01/01/2016.
 
4. Đối với đối tượng người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương.
 
Trong trường hợp bạn là người dân tộc thiểu số nhưng phải đang sinh sống (đang đăng ký thường trú) tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nếu bạn chỉ khám bệnh tại Bệnh viện Bạch mai thì phải tự thanh toán các chi phí khám, chữa bệnh. Sau khi khám bệnh, nếu bạn nhập viện điều trị nội trú thì sẽ được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú.
 
Trường hợp bạn là người dân tộc thiểu số nhưng không không sinh sống (không đăng ký thường trú) tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, bạn phải tự thanh toán chi phí khám, chữa bệnh, nếu điều trị nội trú thì được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT của bạn.

Luật sư Trần Thị Hà -Công ty Luật An Ninh

Bạn đang đọc bài viết Người dân tộc thiểu số khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Lấy nhau, sinh con nhiều năm vẫn chưa thể đăng ký kết hôn

Lấy nhau, sinh con nhiều năm vẫn chưa thể đăng ký kết hôn

Đi theo tiếng gọi của tình yêu, về sống chung, có với nhau mấy mặt con, hình thành nên những mái nhà 2 quốc tịch, song nhiều cặp vợ chồng Lào - Việt đang sinh sống tại các xã vùng biên tỉnh Nghệ An vẫn chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn. Đằng sau những mối tình “xuyên quốc gia” là vô vàn khó khăn khi chưa được nhập tịch và chưa được pháp luật công nhận là vợ chồng.
3 vụ tai nạn, 7 người chết ở Hải Dương: Thôn làng phủ trắng khăn tang

3 vụ tai nạn, 7 người chết ở Hải Dương: Thôn làng phủ trắng khăn tang

Chiều 23/7, người dân xã Cộng Hòa dường như đâu đâu cũng bàn tán về 3 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn. Những vụ tai nạn giao thông này xảy ra chỉ cách nhau chưa đầy 2 km trong khoảng thời gian hơn 1 giờ đồng hồ, cướp đi mạng sống của 7 người.
Dự kiến miễn giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Dự kiến miễn giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chính phủ vừa đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc áp dụng một số chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Trong đó có chính sách miễn thuế 2 năm; áp dụng mức thuế từ 15% đến 17% thay vì áp thuế trung bình là 20% như hiện hành.
'Không thể chiều theo bàn tay xấu của ông Linh'

'Không thể chiều theo bàn tay xấu của ông Linh'

Trước Kết luận điều tra bổ sung của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM khiến diễn tiến mới của vụ án Nguyễn Hữu Linh đang trở thành mối quan tâm đặc biệt của dư luận, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM, cho biết, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh trong thang máy đã đầy đủ chứng cớ để cấu thành tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.