Luật & Đời

'Nổ' thân lãnh đạo hàng không, nữ quái lừa đảo chiếm đoạt hơn 5,5 tỷ đồng

Xem trên mobile
Biết nhiều người có nhu cầu xin việc cho con, Nguyễn Thị Oanh đã “nổ” có người thân làm lãnh đạo trong ngành hàng không rồi lừa 23 người chiếm đoạt số tiền hơn 5.5 tỷ đồng.

Sáng 28/8, tại TAND tỉnh Hà Tĩnh, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án Lừa đảm chiếm đoạt tài sản từng gây xôn xao dư luận địa phương. Bị cáo trong vụ án này là Nguyễn Thị Oanh (SN 1988, trú tại tổ 9, phường Tân Giang, thành phố Hà Tĩnh). Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 2/4/2019, Oanh đã bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 18 năm tù giam và bồi thường cho các nạn nhân số tiền mà Oanh đã chiếm đoạt.

Không đồng tình với bản án này, 23 bị hại cùng làm đơn kháng cáo, đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, đồng thời đề nghị tăng nặng hình phạt đối với bị cáo Oanh.

69296528_2258367371115799_1950450627431628800_n.jpg
Bị cáo Nguyễn Thị Oanh tại phiên tòa phúc thẩm - ảnh Hoài Nam

 Theo cáo trạng, từ năm 2012-2017, Nguyễn Thị Oanh giới thiệu mình là người thân thiết với một số lãnh đạo làm việc tại Cục Hàng không Việt Nam, một số lãnh đạo làm việc tại sân bay Đà Nẵng và các tỉnh thành khác để lừa xin việc cho con em có nguyện vọng làm việc tại sân bay.

Sau khi nhận tiền chạy việc, Oanh đã đưa một số con em những người đã nộp tiền đi vào Đà Nẵng để học tiếng Anh tại các trung tâm ngoại ngữ và cam kết sau 6 tháng sẽ được nhận việc.

Hàng chục nạn nhân đã đi học tiếng Anh nhưng sau đó lại phải về nhà để đợi. Viện hết lý do này đến lý do khác để khất lần khi các gia đình hỏi, suốt 5 năm, Oanh đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 23 nạn nhân trên địa bàn 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An với số tiền hơn 6,6 tỷ đồng.

Sau thời gian chờ đợi trong vô vọng, các nạn nhân đã trình báo với cơ quan công an. Thời điểm này, Oanh đã trả lại 1 tỷ đồng cho một số nạn nhân. Số tiền 5,5 tỷ Oanh dùng để chi tiêu cá nhân.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, bị cáo Nguyễn Thị Oanh khai số tiền 5,5 tỷ đồng chiếm đoạt của các nạn nhân, bị cáo dùng kinh doanh nhà hàng và đã bị thua lỗ hết, không có khả năng trả lại cho nạn nhân.

Điều này khiến các gia đình nạn nhân bức xúc bởi sau khi Oanh bị bắt, chồng con của Oanh vẫn có cuộc sống đàng hoàng ở thành phố Hà Tĩnh. Các nạn nhân đều cho rằng, chồng bị cáo Oanh có vai trò giúp sức cho Oanh trong các phi vụ lừa đảo về đề nghị HĐXX xem xét, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tại tòa, Oanh cũng xin lỗi gia đình các nạn nhân và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để có thể sớm trở về làm việc, trả tiền cho bị hại.

Sau khi xem xét tình tiết, HĐXX phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của các bị hại, tuyên y án sơ thẩm 18 năm tù giam và Oanh phải bồi thường những người bị hại số tiền oanh lừa các nạn nhân.

H.K

Bạn đang đọc bài viết 'Nổ' thân lãnh đạo hàng không, nữ quái lừa đảo chiếm đoạt hơn 5,5 tỷ đồng tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Quyết liệt đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em

TPHCM: Quyết liệt đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em

Theo UBND TPHCM, với quy mô dân số đông, trong đó trẻ em chiếm 16,2%, tội phạm về bạo lực, xâm hại trẻ em là một thách thức mà TPHCM phải đối mặt, ưu tiên tìm giải pháp để ngăn ngừa. Từ năm 2015 đến tháng 6/2019, trên địa bàn thành phố có 499 trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục.
Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục

Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục

“Cưng nựng”, “yêu thương”, “vuốt ve” là những cụm từ mà các đối tượng có hành vi xâm hại tình dục trẻ em thường đưa ra để biện minh cho hành động của mình. Một thời gian dài, những cụm từ này đã làm “đau đầu” cơ quan tố tụng trong việc xử lý những đối tượng trên. Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP vừa được thông qua được kỳ vọng như giải pháp hữu hiệu cho các cơ quan tố tụng.
'Sẽ không còn cảnh đại biểu ôm chồng tài liệu dày đi họp Quốc hội'

'Sẽ không còn cảnh đại biểu ôm chồng tài liệu dày đi họp Quốc hội'

Đó là cách mà Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói về sự thay đổi lớn của kỳ họp Quốc hội lần thứ 8, khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 21/10 tới. “Số hóa” với việc sử dụng tài liệu trực tuyến thay cho tài liệu giấy truyền thống trước đây, sẽ được thực thi rộng rãi hơn từ kỳ họp này.
Tổng Thư ký Quốc hội: ‘Chúng tôi sẽ dứt khoát không cho đi nhờ chuyên cơ nữa’

Tổng Thư ký Quốc hội: ‘Chúng tôi sẽ dứt khoát không cho đi nhờ chuyên cơ nữa’

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã khẳng định như vậy khi được hỏi về diễn biến vụ việc 9 người bỏ trốn sang Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ của Đoàn Đại biểu Quốc hội khiến dư luận xôn xao thời gian qua. Ông Nguyễn Hạnh Phúc nói không biết danh sách 9 người này, cũng như khẳng định sẽ không có chuyện tái diễn cho đi nhờ chuyên cơ.
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua 13 dự án luật

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua 13 dự án luật

Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc từ ngày 21/10/2019. Theo dự kiến, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 28 ngày (không kể ngày nghỉ). Có 13 dự án luật sẽ được xem xét thông qua trong kỳ họp lần này, trong đó có Bộ luật Lao động (sửa đổi).