Luật & Đời

Phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia phủ nhận 17 cáo buộc rửa tiền

Xem trên mobile
Ngày 4/10, bà Rosmah Mansor, phu nhân của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, đã bị buộc tội rửa tiền liên quan tới vụ bê bối thất thoát hàng tỷ USD tại Quỹ Đầu tư Nhà nước Malaysia (1MDB). Tuy nhiên, tại tòa án, bà Rosmah đã không nhận tội với 17 cáo buộc rửa tiền.
rosmah-mansor-1.jpg
Bà Rosmah Mansor tại Ủy ban Chống tham nhũng của Malaysia ở Putrajaya

 

Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã tiến hành bắt giữ bà Rosmah Mansor ngay tại trụ sở của cơ quan này sau khi bà được mời đến thẩm vấn lần 3 để phục vụ quá trình điều tra đại án tham nhũng tại Quỹ 1MDB ngày 3/10.
 
Bà Rosmah vốn nổi tiếng với lối sống xa hoa. Bà sở hữu một bộ sưu tập lớn đồ trang sức và túi xách hàng hiệu đắt đỏ. Sau khi ông Najib bất ngờ thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, cảnh sát Malaysia đã tiến hành lục soát các căn hộ liên quan đến gia đình ông và số tài sản bị tịch thu bao gồm 567 túi xách, 423 đồng hồ, 12.000 món nữ trang trong đó có 1.400 dây chuyền, 2.200 nhẫn, 2.800 đôi bông tai và 14 vương miện cài tóc… Các điều tra viên cũng nói một khoản 27,3 triệu USD từ 1MDB đã được dùng để mua một chiếc dây chuyền kim cương quý hiếm cho bà Rosmah.
 
Trong một cuốn tiểu sử vào năm 2013, bà Rosmah nói việc một vị phu nhân Thủ tướng nhận được những món quà đắt đỏ là chuyện bình thường. Bà cũng nói bà đã thu được hàng triệu Ringgit từ việc phát hành album nhạc. Dẫu đĩa nhạc này không được bán ra công chúng nhưng đã được các bộ trưởng trong chính phủ mua vì hâm mộ tài năng ca hát của bà.
 
rosmah-mansor-2.jpg
Vợ chồng cựu Thủ tướng Najib Razak và Rosmah Mansor bị điều tra tội rửa tiền

 

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bị cảnh sát thuộc Đơn vị Chống rửa tiền (AMLA) thẩm vấn trong 3 tiếng đồng hồ. Các điều tra viên AMLA đã đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến Quỹ 1MDB cũng như những giao dịch tài chính từ năm 2011. Ông Najib đã bị cáo buộc nhiều tội danh gồm rửa tiền, tham nhũng, lạm dụng quyền lực và bội tín hình sự nhưng ông một mực khẳng định mình vô tội. Theo dự kiến, Malaysia sẽ đưa vị cựu Thủ tướng ra tòa vào năm tới.

Nhu Thụy

Straits Times, AFP

Bạn đang đọc bài viết Phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia phủ nhận 17 cáo buộc rửa tiền tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nhiều ý kiến trái chiều về mức án dành cho bác sĩ Hoàng Công Lương

Nhiều ý kiến trái chiều về mức án dành cho bác sĩ Hoàng Công Lương

Giới y khoa cho rằng, mức án dành cho bác sĩ Hoàng Công Lương đã tạo tiền lệ nguy hiểm đe dọa các bác sĩ trên cả nước. Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng, mức án trên là hợp lý bởi hậu quả của vụ án là nghiêm trọng khi có tới 9 người chết, 9 người bị thương.