Luật & Đời

Sản xuất bao lì xì in hình tiền có vi phạm pháp luật?

Xem trên mobile
Nếu hành vi in ấn bao lì xì có hình tiền Việt Nam mà không được sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng nhà nước Việt Nam thì bị coi là hành vi bị nghiêm cấm và phải bị xử phạt theo quy định.
Hỏi: Gần Tết, tôi thấy trên mạng rao bán mặt hàng lì xì rất nhiều. Năm nay, mọi người mua rất nhiều loại bao lì xì in hình tiền. Tôi muốn hỏi việc in bao lì xì in hình tiền có vi phạm quy định gì không?
 
Tố Uyên (Ninh Bình)
 
bao-li-xi-hinh-tien.png
Việc sao chụp tiền Việt Nam mà chưa được phép của Ngân hàng Nhà nước là vi phạm pháp luật.

 

Trả lời: Luật sư Đặng Thành Chung, Công ty luật An Ninh cho biết:

 
Tại Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ tiền Việt Nam quy định:
 
“Điều 3. Những hành vi bị nghiêm cấm
 
  1. Làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành, mua, bán tiền giả
  2. Hủy hoại tiền Việt Nam bằng bất kỳ hình thức nào
  3. Sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước.
  4. Từ chối nhận, lưu hành đồng tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành trong lãnh thổ Việt Nam”.
 
Hành vi in bao lì xì có hình tiền Việt Nam được coi là hành vi sao chụp tiền Việt Nam và phải sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng nhà nước. 
 
 
Do đó, nếu hành vi in ấn bao lì xì có hình tiền Việt Nam mà không được sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng nhà nước Việt Nam thì bị coi là hành vi bị nghiêm cấm và phải bị xử phạt theo quy định.
 
Theo quy định tại khoản 4, 5 Điều 31 Nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định như sau:
 
“4. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật.
 
5. Áp dụng hình thức xử phạt bổ sung.
Tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm tại các Khoản 2, 3, 4 Điều này, giao cơ quan có thẩm quyền xử lý.
 
  1. Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: a) Buộc đóng dấu, bấm lỗ tiền giả theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước về xử lý tiền giả, tiền nghi giả đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều này; b) Buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này. c) Buộc nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này”.
 
Như vậy, hành vi in bao lì xì hình tiền Việt Nam không được sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng nhà nước là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng. Đồng thời bị tịch thu và tiêu hủy toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm, nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Luật sư Đặng Thành Chung, Công ty luật An Ninh

Bạn đang đọc bài viết Sản xuất bao lì xì in hình tiền có vi phạm pháp luật? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Đình chỉ công tác 30 ngày đối với nữ Đại úy công an 'quậy tưng' sân bay

Đình chỉ công tác 30 ngày đối với nữ Đại úy công an 'quậy tưng' sân bay

Liên quan đến vụ nữ Đại úy Lê Thị Hiền, công tác tại Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự - Phản ứng nhanh, Công an quận Đống Đa (Hà Nội), có hành vi chửi bới nhân viên hàng không, gây náo loạn tại khu vực làm thủ tục sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) khiến dư luận xôn xao, sáng 23/8, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, đã chỉ đạo Công an quận Đống Đa đình chỉ công tác 30 ngày đối với nữ cán bộ này.
Vẫn xét xử kín tại phiên sơ thẩm lần 2 đối với Nguyễn Hữu Linh

Vẫn xét xử kín tại phiên sơ thẩm lần 2 đối với Nguyễn Hữu Linh

Như PNVN đã thông tin, hôm nay (23/8), phiên xét xử sơ thẩm lần 2 đối với Nguyễn Hữu Linh về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi diễn ra tại TAND Q.4, TPHCM. Từ sáng sớm, an ninh phiên tòa được thắt chặt, ngả đường dẫn vào TAND Q.4, các lực lượng cảnh sát và dân phòng đứng đông nghẹt.