Luật & Đời

Sờ, bóp, hôn vào mặt, đùi, mông... của trẻ là hành vi dâm ô

Xem trên mobile
Theo dự thảo nghị quyết của Tòa án nhân dân tối cao vừa đưa ra lấy ý kiến, việc sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm như bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông... trên cơ thể người dưới 16 tuổi được xác định là hành vi dâm ô.

Đó là các quy định chi tiết trong dự thảo Nghị quyết hướng dẫn một số điều của Bộ Luật hình sự 2015 vừa được Tòa án nhân dân Tối cao công bố.

Theo đó, Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao đang dự thảo Nghị quyết hướng dẫn một số điều của Bộ luật Hình sự về tội hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Các tội hiếp dâm, cưỡng dâm hiện được quy định tại điều 141, 142, 143, 144, 145, 146 và 147 của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017.

Nghị quyết của TAND Tối cao nhằm định nghĩa, giải thích rõ hơn về một số hành vi được quy định trong luật, để hướng dẫn áp dụng trong quá trình thực thi. Điều này xuất phát từ một số bất cập khi xác định các tội danh hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô người dưới 16 tuổi thời gian qua.

dam_o_be_gai_wfal.jpg
Theo quy định trong dự thảo thì hành vi hôn trẻ trong thang máy của cựu Viện phó VKSND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh sẽ dễ dàng được xác định là dâm ô người dưới 16 tuổi.

Cụ thể, ở với Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi quy định tại điều 146 Bộ luật Hình sự 2015, trong dự thảo, TAND Tối cao cũng đã nêu rõ các trường hợp bị quy kết vào tội này. Theo dự thảo hướng dẫn thì Dâm ô là một trong các hành vi sau đây nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội, nhưng không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi, gồm:

- Sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm như bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông... trên cơ thể người dưới 16 tuổi.

- Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi sờ, bóp, hôn vào những vùng nhạy cảm trên cơ thể người phạm tội hoặc người khác.

- Cố ý đụng chạm bộ phận cơ thể mình hoặc sử dụng các đồ vật tác động vào các bộ phận, vùng nhạy cảm trên cơ thể người dưới 16 tuổi.

"Hành vi sờ, bóp, hôn, đụng chạm vào các bộ phận, vùng nhạy cảm có thể thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp, ví dụ qua lớp quần áo" - dự thảo của TAND Tối cao nêu rõ.

Một điểm đáng chú ý trong dự thảo hướng dẫn mà TAND tối cao vừa công bố là hành vi quan hệ tình dục khác, được quy định tại các Điều 141,142,143,144,145 của Bộ Luật hình sự 2015. Trong thực tế, nhiều trường hợp các cơ quan tố tụng chưa áp dụng thống nhất hành vi quan hệ tình dục khác. Vì thế, dự thảo lần này quy định các hành vi quan hệ tình dục khác là hành vi quan hệ tình dục không phải giao cấu nhưng vẫn nhằm làm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội. Hướng dẫn cũng đưa ra các ví dụ cụ thể như: Người phạm tội sử dụng chân, tay, miệng, lưỡi, các dụng cụ tình dục hoặc bất cứ các công cụ nào để kích thích âm đạo, dương vật, hậu môn của người bị hại hoặc người phạm tội đưa bộ phận sinh dục của mình vào miệng hoặc hậu môn của bị hại để thỏa mãn nhu cầu tình dục.

Dự thảo hiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận, các luật sư...khắp cả nước. Nhiều người hy vọng, những quy định cụ thể, chi tiết này sẽ giúp cơ quan tố tụng dễ dàng hơn với đấu tranh phòng ngừa với các loại tội phạm tình dục. 

Hà Khê

Bạn đang đọc bài viết Sờ, bóp, hôn vào mặt, đùi, mông... của trẻ là hành vi dâm ô tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ dâm ô bé gái trong thang máy

Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ dâm ô bé gái trong thang máy

Như PNVN đã đưa tin, sáng nay, 25/6, TAND quận 4 (TPHCM) mở phiên sơ thẩm xử Nguyễn Hữu Linh tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi". Tuy nhiên, vào lúc 9h55, HĐXX quyết định trả hồ sơ về Cơ quan CSĐT Công an quận 4 để điều tra bổ sung.
Các chế độ hưởng BHXH thay đổi thế nào khi lương cơ sở tăng từ 1/7/2019?

Các chế độ hưởng BHXH thay đổi thế nào khi lương cơ sở tăng từ 1/7/2019?

Lương cơ sở chính thức tăng lên mức1.490.000 đồng/tháng thay cho mức lương cũ là 1.390.000 đồng/tháng từ 1/7/2019, theo Nghị định 38/NĐ-CP. Theo đó, các mức hưởng chế độ BHXH cho người lao động sẽ đồng loạt tăng như: tăng mức hưởng dưỡng sức sau ốm đau, trợ cấp 1 lần với phụ nữ sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, chế độ dưỡng sức sau thải sản; chế độ trợ cấp 1 lần với người suy giảm khả năng lao động; trợ cấp mai táng...
Nguyễn Hữu Linh 'chạy trốn' phóng viên khi đến tòa

Nguyễn Hữu Linh 'chạy trốn' phóng viên khi đến tòa

Như PNVN đã đưa tin, sáng nay, 25/6, TAND quận 4 (TPHCM) mở phiên sơ thẩm xử Nguyễn Hữu Linh tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi". Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Hải Nam - Phó Chánh án TAND Q.4, TPHCM. Phiên tòa được xử kín nhưng sẽ tuyên án công khai.
Muốn thúc đẩy đổi mới sáng tạo thì chính sách, cơ chế phải thoáng, mở và sáng tạo

Muốn thúc đẩy đổi mới sáng tạo thì chính sách, cơ chế phải thoáng, mở và sáng tạo

Nhấn mạnh tư duy làm chính sách, pháp luật trong CMCN 4.0, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, muốn thúc đẩy đổi mới sáng tạo thì bản thân chính sách, cơ chế cũng phải thoáng, mở và sáng tạo. Đây chính là cơ hội lịch sử mà những người làm công tác pháp luật cần tích cực dấn thân, còn không đó là sự cản trở.
Nữ tiếp viên karaoke dẫn mối ma túy sa lưới

Nữ tiếp viên karaoke dẫn mối ma túy sa lưới

Khi cảnh sát ập vào phòng trọ của nữ tiếp viên quán karaoke ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã bắt quả tang đối tượng tàng trữ ma túy. Đáng chú ý, nữ tiếp viên này từng là chân rết thuộc một đường dây ma túy lớn bị triệt phá năm 2018 nhưng chưa bị phát hiện.