Luật & Đời

Sự thỏa thuận khiến việc điều tra xâm hại tình dục trẻ em gặp khó khăn

Xem trên mobile
Công an huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, đánh giá, trong các vụ xâm hại tình dục trẻ em, có trường hợp gia đình đối tượng đến thỏa thuận với gia đình bị hại nên không trình báo Cơ quan điều tra, gây khó khăn trong công tác điều tra, xử lý tội phạm.
Số liệu thống kê của Công an huyện Chợ Gạo cho thấy, từ năm 2011 đến tháng 6/2019, trên địa bàn toàn huyện đã xảy ra 36 trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục. Tình hình xâm hại tình dục trẻ em giai đoạn 2015-2019 có chiều hướng gia tăng so với giai đoạn 2011-2015.
 
Cơ quan chức năng đã xử lý 28 đối tượng. Trong đó có 1 bị cáo bị áp dụng hình phạt tù có thời hạn trên 7 năm , 4 bị cáo bị phạt tù từ 3-7 năm, 16 bị cáo bị phạt tù có thời hạn đến 3 năm và 7 bị cáo hưởng án treo.
 
Theo đánh giá, đa phần các vụ xâm hại trẻ em trên địa bàn chủ yếu xảy ra giữa bị hại và đối tượng đều không có nhân chứng nên gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý tội phạm. Nhiều bị hại từ chối khai báo hoặc khai báo không thành khẩn; giữa đối tượng và bị hại có sự thông đồng, dẫn đến khai báo sai sự thật, giấu sự thật. Ngoài ra, sau khi sự việc xảy ra, đối tượng bỏ trốn khỏi địa phương khi được triệu tập, không có nơi cư trú rõ ràng mà không có biện pháp, chế tài cụ thể.
 
 
xam-hai-tinh-duc.jpg
Hiện nay tình trạng xâm hại trẻ em vẫn còn diễn biễn phức tạp

 

Đặc biệt, sau khi sự việc xảy ra, có gia đình đối tượng đến thỏa thuận với gia đình bị hại nên không trình báo tới Cơ quan điều tra, gây khó khăn trong công tác điều tra, xử lý tội phạm. Ngoài ra, có trường hợp bị hại và gia đình đến trình báo trễ gây khó khăn cho công tác thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh tội phạm.
 
UBND huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) cho rằng, hiện nay tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn vẫn còn diễn biễn phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu sự quan tâm, phối hợp từ xã hội, một bộ phận nhân dân còn có suy nghĩ hạn chế, lo lắng không dám trình báo, tố giác các đối tượng có hành vi, vi phạm dẫn đến khó khăn cho hoạt động điều tra, truy tố.
 
Mặt khác, do tác động của phim, ảnh, mạng xã hội khiêu dâm, các văn hóa phẩm đồi trụy và sự tìm hiểu khám phá của lứa tuổi mới lớn sẽ là điều kiện để tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hành vi xâm hại trẻ em.
 
Theo dự báo, trong những năm tiếp theo, tình hình xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện sẽ có nguy cơ gia tăng về số vụ và tính chất, mức độ.

Minh Nguyệt

Bạn đang đọc bài viết Sự thỏa thuận khiến việc điều tra xâm hại tình dục trẻ em gặp khó khăn tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Truy tìm 4 thanh niên hành hung nữ phụ xe buýt đúng ngày 20/10

Truy tìm 4 thanh niên hành hung nữ phụ xe buýt đúng ngày 20/10

Khi bị nhắc nhở vì văng tục, chửi bậy trên xe buýt số 103, 4 nam thanh niên liền quay lại gây hấn rồi đánh hội đồng nữ nhân viên phụ xe trước sự ngỡ ngàng của hành khách lẫn tài xế. Vụ hành hung khiến nữ nhân viên phải nhập viện cấp cứu.
Tranh cãi quanh việc chồng ly hôn để ép vợ giảm cân

Tranh cãi quanh việc chồng ly hôn để ép vợ giảm cân

Trong một chương trình truyền hình thực tế về hôn nhân mới đây ở Trung Quốc khiến các khán giả không ngừng tranh cãi xung quanh việc một người chồng ly hôn vì vợ quá béo. Sau khi ly hôn, người vợ đã quyết tâm giảm béo và trong 10 tháng đã giảm 85kg. Sau khi gặp lại vợ cũ với hình ảnh mới, anh này đã đề nghị tái hôn.
TPHCM: Quyết liệt đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em

TPHCM: Quyết liệt đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em

Theo UBND TPHCM, với quy mô dân số đông, trong đó trẻ em chiếm 16,2%, tội phạm về bạo lực, xâm hại trẻ em là một thách thức mà TPHCM phải đối mặt, ưu tiên tìm giải pháp để ngăn ngừa. Từ năm 2015 đến tháng 6/2019, trên địa bàn thành phố có 499 trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục.
Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục

Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục

“Cưng nựng”, “yêu thương”, “vuốt ve” là những cụm từ mà các đối tượng có hành vi xâm hại tình dục trẻ em thường đưa ra để biện minh cho hành động của mình. Một thời gian dài, những cụm từ này đã làm “đau đầu” cơ quan tố tụng trong việc xử lý những đối tượng trên. Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP vừa được thông qua được kỳ vọng như giải pháp hữu hiệu cho các cơ quan tố tụng.