Luật & Đời

Thứ trưởng Bộ Công an lên tiếng về các vụ sàm sỡ phụ nữ, trẻ em: Mức phạt phải tăng lên, phải nghiêm

Xem trên mobile
Lên tiếng về những vụ dâm ô, sàm sỡ trẻ em thời gian gần đây, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, cho rằng, mức phạt phải tăng lên, phải nghiêm.

Liên quan đến những vụ việc xâm hại, sàm sỡ phụ nữ, trẻ em  thời gian qua, chiều 4/4, bên lề Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, nhấn mạnh, các hành vi xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em cần phải xử lý rất nghiêm khắc theo quy định.

 

thuong_tuong_le_quy_vuong_jxar.jpg
Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an

 

Về giải pháp ngăn chặn tình trạng này, Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng, giải pháp tốt nhất là trong thang máy phải lắp đặt hệ thống camera hoặc lắp cửa kính. Cách này được nhiều nước làm, rất an toàn, nếu có người trong thang máy bị kẹt, hay xảy ra chuyện gì đó nhìn qua cửa kính là biết ngay.

 

“Ngay cả trong sửa đổi quy định cũng đưa những nội dung này vào. Khó có bố mẹ nào dẫn con đi lên, xuống thang máy để giám sát suốt được. Cái này là vấn đề giáo dục đạo đức, con người. Còn mức phạt thì phải tăng lên, phải nghiêm” - Thượng tướng cho biết.

 

Về việc xác định các hành vi dâm ô, theo ông Lê Quý Vương, trong Bộ Luật Hình sự đã có quy định. Tuy nhiên, những cái gì không rõ thì phải sửa, không sửa thì phải có hướng dẫn của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở đề nghị của cơ quan bảo vệ pháp luật.

 

Việt Nam tham gia rất nhiều Công ước của Liên Hợp Quốc: Công ước về quyền tự do của con người, chống tra tấn, bảo vệ nhân phẩm con người, Công ước bảo vệ quyền lợi phụ nữ, trẻ em… Việt Nam đang trong quá trình hội nhập nên tất cả các điều luật đều phải quan tâm để sửa, nhằm tiếp cận với những nội dung cụ thể của công ước quốc tế.

 

Ví dụ quy định về tội dâm ô mỗi nước là khác nhau. Theo Bộ luật của Mỹ quy định hoàn toàn khác, rất dễ xử lý. Ở Việt Nam, vấn đề quan trọng của Bộ luật Hình sự là quy định khâu chứng cứ. Chứng cứ là rất khó khăn. Có những chứng cứ cấu thành hình thức nhưng có những chứng cứ cấu thành về vật chất.

 

“Đặc biệt là xâm hại tới con người nhiều khi người ta đặt vấn đề cấu thành vật chất, xâm hại cụ thể. Đây là vấn đề cần phải bàn thảo” - Thứ trưởng Bộ Công an nói và cho rằng, đến lúc lúc nào đó cần phải rà soát, vì luật pháp các nước đã có, cái gì vi phạm hình sự rất rõ về hình sự, hành chính thì rõ về hành chính, mức độ cao thấp đều thống nhất trong một điều luật.

 

Nói về số lượng các vụ sàm sỡ trẻ em trong thang máy, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, tới đây sẽ có báo cáo, thống kê cụ thể.

 

“Các vụ xâm phạm trẻ em, đặc biệt là hành vi liên quan tới lĩnh vực dâm ô đối với người dưới 16 tuổi sẽ phải rà soát lại rất kỹ, đặc biệt hành vi xâm hại đối với trẻ em. Đây là vấn đề quan trọng mà dư luận rất quan tâm, bức xúc. Tất cả các gia đình đều có trẻ em, có con, có cháu, phải đảm bảo cho người dân không phải lo lắng” - ông Vương cho hay.

PV

VOV

Bạn đang đọc bài viết Thứ trưởng Bộ Công an lên tiếng về các vụ sàm sỡ phụ nữ, trẻ em: Mức phạt phải tăng lên, phải nghiêm tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Xử lý đối tượng hành hung nhóm phóng viên tại Thừa Thiên - Huế

Xử lý đối tượng hành hung nhóm phóng viên tại Thừa Thiên - Huế

Sáng 19/7, Công an thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 2,5 triệu đồng đối với Đinh Viết Hưng (SN 1983, trú phường Phú Hậu, TP Huế) về hành vi xâm hại sức khỏe người khác quy định tại điểm e, khoản 3, Điều 5, Nghị định 167/NĐ-CP/2013 của Chính phủ.
Kẻ phóng hỏa xưởng phim hoạt hình Nhật Bản có thể đối mặt án tử hình

Kẻ phóng hỏa xưởng phim hoạt hình Nhật Bản có thể đối mặt án tử hình

Tính đến sáng 19/7, đã có ít nhất 33 người chết và 36 người bị thương trong vụ tấn công nhằm vào xưởng phim hoạt hình xảy ra tại tỉnh Kyoto (Nhật Bản). Phóng hỏa bị xem là tội ác nghiêm trọng và những người bị kết án vì cố tình gây hỏa hoạn ở đất nước này có thể đối mặt án tử hình.