Luật & Đời

Vụ án chạy thận: Cựu Giám đốc Trương Quý Dương bị đề nghị từ 30 đến 36 tháng tù

Xem trên mobile
Đại diện Viện Kiểm sát đã luận tội 7 bị cáo trong vụ tai biến chạy thận khiến 9 người chết. Trong đó, bị cáo Trương Quý Dương bị đề nghị mức án từ 30 đến 36 tháng tù.

Liên quan đến vụ án chạy thận đang được Tòa án Nhân dân TP. Hòa Bình xét xử, chiều nay, 21/1, bà Bùi Thị Thu Hằng, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa, đã công bố bản luận tội 7 bị cáo.

Đối với bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình, Viện Kiểm sát cho rằng, với vai trò là người đứng đầu nhưng bị cáo không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng công tác quản lý, để cho cấp dưới có những vi phạm nghiêm trọng trong một thời gian dài. Vì vậy đủ căn cứ để truy tố bị cáo Dương tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, bị cáo thành khẩn khai báo, tích cực chỉ đạo cấp dưới cứu chữa bệnh nhân, được tặng nhiều bằng khen, gia đình có công với cách mạng. Vì vậy, bị cáo Dương được đề nghị mức án từ 30 đến 36 tháng tù.

 

9f66b9cf0a8ee3d0ba9f.jpg
Bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình, tại tòa

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc là người trực tiếp sửa chữa bảo dưỡng hệ thống RO số 2. Bị cáo đã dùng 2 hoá chất axit HF và HCL vệ sinh màng lọc không đúng theo quy định của Bộ Y tế gây hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, cáo trạng truy tố Tội vô ý làm chết người” là đúng người đúng tội. Bị cáo Quốc bị đề nghị mức án từ 4 đến 5 năm tù.

Đối với bị cáo Hoàng Công Lương, là người trực tiếp chữa trị cho các bệnh nhân, ra y lệnh lọc máu. Việc ra y lệnh của Lương khi chưa biết về chất lượng nước dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Hơn nữa, việc tiến hành lọc máu không phải trong trường hợp cấp cứu, vì vậy với điều kiện, hoàn cảnh bị cáo hoàn toàn có thể không đồng ý. Do đó, bị cáo Lương bị đề nghị mức án từ 36 đến 42 tháng tù.

Bị cáo Trần Văn Sơn, sáng ngày 29/5/2017 biết việc Đơn nguyên thận lọc máu nhưng không dừng hệ thống và định đến trưa mới tiến hành thực hiện gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Hơn nữa, Sơn đảm bảo việc sửa chữa nhưng không giám sát Quốc dẫn đến sự cố đau lòng. Vì vậy, Viện Kiểm sát đề nghị xử lý “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” với mức án  từ 42 đến 48 tháng tù.

Bị cáo Trần Văn Thắng là Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế (BV Đa khoa Hòa Bình). Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Thắng không làm hết trách nhiệm trong việc tham mưu, đề xuất với Giám đốc BV ban hành văn bản quy định cụ thể đối với việc quản lý, sửa chữa, sử dụng các thiết bị y tế nói chung và hệ thống RO nói riêng. Vì vậy, đủ căn cứ để truy tố bị cáoThắng tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nên đề nghị mức án từ 36 đến 42 tháng tù.

Đối với bị cáo Hoàng Đình Khiếu, Viện Kiểm sát cho biết bị cáo thừa nhận không biết hệ thống RO1 và RO2 hoạt động như nào. Sau sửa chữa, bị cáo chưa thực hiện việc chờ để kiểm tra xét nghiệm nước. Hành vi nêu trên là nguyên nhân dẫn đến người chết người trong sự cố lọc thận. Vì vậy, việc truy cứu trách nhiệm hình sự là đúng người đúng tội và đề nghị mức án từ 36 đến 42 tháng tù.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn chịu trách nghiệm liên kết đặt máy chạy thận và thực hiện sửa chữa máy RO. Tuy nhiên, bị cáo đã hông thực hiện đúng ký kết với BV Đa khoa Hoà Bình. Đỗ Anh Tuấn không thực hiện hợp đồng 315 mà cho Quốc thực hiện; không nhắc nhở việc đảm bảo chất lượng nước. Những hành vi trên khiến Quốc bỏ việc ngăn chặn đơn nguyên lọc máu gây hậu quả là sự cố lọc thận khiến 9 người tử vong. Vì vậy, bị cáo Đỗ Anh Tuấn bị truy tố “Tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là đúng người đúng tội. Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 36 đến 42 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, Viện Kiểm sát kiến nghị dựa vào chi phí kê khai và có một mức phí hợp lý cao nhất. Đối với 2 nạn nhân có con dưới 18 tuồi cần có hỗ trợ nuôi con.

Điều 285 Bộ luật Hình Sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về "Tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" như sau:

1- Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2- Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

3- Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Vụ án chạy thận: Cựu Giám đốc Trương Quý Dương bị đề nghị từ 30 đến 36 tháng tù tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

‘Hà Nội cần sớm rà soát, công khai chất lượng kinh doanh của các công ty cấp nước'

‘Hà Nội cần sớm rà soát, công khai chất lượng kinh doanh của các công ty cấp nước'

Từ sự cố nước nhiễm dầu thải đang khiến người dân Hà Nội hoang mang, PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội Khóa XIII, nguyên Viện trưởng Viện Tài nguyên, môi trường và phát triển cộng đồng - đề nghị cơ quan chức năng cần sớm công khai danh sách các công ty kinh doanh nước sạch cùng chất lượng nguồn nước, tránh tăng sự hoang mang của dư luận.
Chung tay chấm dứt quấy rối tình dục nơi công cộng

Chung tay chấm dứt quấy rối tình dục nơi công cộng

Thời gian gần đây, với sự hỗ trợ của công nghệ, sự phản ánh của phương tiện truyền thông và mạng xã hội cùng sự dũng cảm lên tiếng của nạn nhân, hàng loạt hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục phụ nữ nơi công cộng bị lên án và xử lý. Bên cạnh sự chung tay lên tiếng của cộng đồng thì việc trang bị kiến thức và kỹ năng để chủ động phòng tránh trong các tình huống là rất cần thiết với phụ nữ.
Từ những vụ bạo hành cặp đôi: Hạnh phúc không phải là chịu đựng

Từ những vụ bạo hành cặp đôi: Hạnh phúc không phải là chịu đựng

Đâm chết bạn gái vì bị chia tay, sát hại người yêu vì níu kéo tình cảm bất thành, đánh đập vợ cũ tàn nhẫn vì xảy ra mâu thuẫn… - thực tế cho thấy nạn nhân của bạo lực cặp đôi đa phần là phụ nữ. Báo PNVN đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), xung quanh vấn đề đang gây bức xúc này.
Trả hồ sơ vụ nữ giám đốc ngân hàng lấy chục tỷ đồng chi xài cá nhân

Trả hồ sơ vụ nữ giám đốc ngân hàng lấy chục tỷ đồng chi xài cá nhân

Khi bị phát giác, nữ giám đốc ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu - GPBank, chi nhánh TPHCM, Lê Thị Minh Hiền cầu cứu Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.1 mang tài khoản của Ban này thế chấp vay giúp hơn 10,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng nay, 15/10, nhiều tình tiết khác phát sinh khiến HĐXX trả hồ sơ.