Luật & Đời

Vụ án chạy thận Hòa Bình: Hoàng Công Lương được giảm án nhưng vẫn chịu 30 tháng tù giam

Xem trên mobile
Sau khi nghị án HĐXX phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Hoàng Công Lương 30 tháng tù giam. Trương Quý Dương 30 tháng tù giam…Trong số các bị cáo, chỉ có Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Dược phẩm Thiên Sơn được hưởng án treo.

Sau 6 ngày nghị án, sáng nay (19/6) HĐXX phúc thẩm vụ án hình sự “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại BV Đa khoa Hòa Bình ngày 29/6/2017 sẽ tuyên án đối với 5 bị cáo có đơn kháng cáo.

Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo bị tuyên án về tội danh “Vô ý làm chết người” gồm Hoàng Công Lương: 42 tháng tù; Bùi Mạnh Quốc: 54 tháng tù.

Các bị cáo bị tuyên án với tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gồm: Trương Quý Dương, bị phạt 30 tháng tù; Hoàng Đình Khiếu, bị phạt 36 tháng tù; Trần Văn Thắng, bị phạt 36 tháng tù; Trần Văn Sơn, bị phạt 42 tháng tù; Đỗ Anh Tuấn, bị phạt 30 tháng tù.

Trong số 7 bị cáo bị tòa sơ thẩm tuyên phạt, có 5 bị cáo kháng cáo. Còn Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc chấp nhận án phạt, hiện chấp hành hình phạt tại trị giam công an tỉnh Hòa Bình.

truc-tiep-tuyen-an-vu-chay-than-o-hoa-binh-ngay-196-bb-baaaclizb7.jpg
Hoàng Công Lương

 Ngày 12/6, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm. Ngay tại ngày xét xử đầu tiên, bị cáo Hoàng Công Lương đã nhận lỗi “Vô ý, cẩu thả” làm chết người và xin giảm nhẹ hình phạt, cho hưởng án treo. Đây là điều khiến dư luận bất ngờ, bởi suốt từ quá trình điều tra, phiên tòa sơ thẩm bị cáo một mực kêu oan, cho rằng mình “vô tội”.

Liên quan đến nguyên nhân 9 nạn nhân tử vong, tại phiên tòa phúc thẩm, Bộ Y tế và Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) đã được mời đến để làm rõ một số tình tiết vụ án, trong đó có nguyên nhân tử vong có 9 nạn nhân. HĐXX phúc thẩm khẳng định ý kiến của Bộ Y tế về nguyên nhân xảy ra vụ án là không có căn cứ, không phù hợp với chứng cứ có trong vụ án

Sau 6 ngày nghị án, HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Hoàng Công Lương. HĐXX nhận định quá trình điều tra xét xử sơ thẩm đúng quy định. HĐXX phúc thẩm cũng chấp nhận một phần kháng cáo và cho rằng ở cấp sơ thẩm, bị cáo đã được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ. Ở cấp phúc thẩm cũng có thêm tình tiết giảm nhẹ như việc thành khẩn khai báo, nhận lỗi, được 15.000 chữ ký ủng hộ. Do đó, HĐXX thấy có căn cứ để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Hoàng Công Lương.

truc-tiep-tuyen-an-vu-chay-than-o-hoa-binh-ngay-196-bb-baaacpdorq.jpg
Trong số những bị cáo kháng cáo, chỉ có Đỗ Anh Tuấn được hưởng án treo

 Về phần bị cáo Trần Văn Thắng, HĐXX phúc thẩm cho rằng tòa sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Ở cấp phúc thẩm bị cáo đã khắc phục hậu quả cho các nạn nhân cùng các tình tiết về hoàn cảnh gia đình... HĐXX phúc thẩm xét thấy có căn cứ chấp nhận tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm.

Đối với bị cáo Hoàng Đình Khiếu, HĐXX phúc thẩm cho rằng có cơ sở chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo.

Đối với bị cáo Trương Quý Dương, HĐXX phúc thẩm cho rằng không còn cơ sở giảm nhẹ hình phạt.

Về việc xin hưởng án treo đối với các bị cáo Trương Quý Dương, Hoàng Công Lương, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng, HĐXX phúc thẩm không chấp nhận.

Đối với bị cáo Đỗ Anh Tuấn, HĐXX phúc thẩm cho rằng không có cơ sở chấp nhận kháng cáo kêu oan với bị cáo.

Tuy nhiên, có căn cứ giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo, có căn cứ được hưởng án treo.

Vì vậy, HĐXX tuyên phạt:

1- Bị cáo Hoàng Công Lương, 30 tháng tù giam, trừ 14 ngày đã tạm giam tội vô ý làm chết người.

2- Trần Văn Thắng 30 tháng tù.

3-- Hoàng Đình Khiếu, 30 tháng tù.

4- Phạt Trương Quý Dương, nguyên giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình,30 tháng tù.

5- Đỗ Anh Tuấn, nguyên Giám đốc Công ty dược phẩm Thiên Sơn, 24 tháng tù cho hưởng án treo thời gian thử thách 48 tháng từ ngày tuyên án.   

Linh Trần

Bạn đang đọc bài viết Vụ án chạy thận Hòa Bình: Hoàng Công Lương được giảm án nhưng vẫn chịu 30 tháng tù giam tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

 Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

“Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” là chủ đề được Bộ LĐ,TB&XH chọn cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2019 (từ 15/11 đến 15/12). Mục tiêu của chương trình là đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Đất chưa sang tên có thể đem tặng cho người khác?

Đất chưa sang tên có thể đem tặng cho người khác?

Trước đây tôi có mua một mảnh đất nhưng vì chưa có nhu cầu sử dụng nên cũng chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Đến nay em gái tôi chưa có nhà ở, tôi muốn tặng em mình mảnh đất này để cô ấy làm nhà.
Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 33/2019/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo giai đoạn 2011 - 2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2).
Thủ tục đăng ký lại khai sinh như thế nào?

Thủ tục đăng ký lại khai sinh như thế nào?

Em quê ở miền Trung, theo ba mẹ vào Sài Gòn học tập và sinh sống. Vừa qua, gia đình em không may xảy ra hỏa hoạn, toàn bộ giấy tờ để xác định nhân thân của em bị cháy hết. Nay em muốn làm lại giấy khai sinh để làm các giấy tờ khác...