Luật & Đời

Vụ án chạy thận tại Hòa Bình: Trưởng khoa Hồi sức nói gì về hệ thống nước RO?

Xem trên mobile
"Nước sản xuất thường đã đạt tiêu chuẩn, chứ khoa không thể đảm bảo. Khoa chỉ xem lưu lượng nước, độ dẫn điện có đảm bảo không. Sau khi test máy mà mọi thông số không có báo động thì cho chạy thận".

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc BV kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Đa khoa Hòa Bình), trả lời HĐXX vụ án chạy thận tại BV vào cuối buổi chiều ngày 14/1. 

Tại tòa, bị cáo Khiếu cho biết, khoảng gần 9h ngày 29/5 thì nhận được thông tin về việc xảy ra sự cố ở Đơn nguyên thận nhân tạo nên nhanh chóng chạy xuống. Lúc đó, có đầy đủ các bác sĩ gồm bác sĩ Linh, Huyền, Lương và một số điều dưỡng đang cấp cứu bệnh nhân.

Khi xuống đến nơi, bị cáo đã báo cáo Giám đốc là hiện trong một ca lọc máu có 18 bệnh nhân có một số bệnh nhân ngứa, đau bụng, khó thở để xin ý kiến để xử lý. Sau đó, bị cáo tiếp tục liên hệ với Phó Giám đốc BV Bạch Mai và được tư vấn có thể do ngộ độc do hóa chất. Khi có bệnh nhân tử vong, bị cáo đã báo cáo với Giám đốc Trương Quý Dương.

_mg_0405.JPG
Bị cáo Hoàng Đình Khiếu trả lời tại phiên tòa

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc có biết ngày 28/5 hệ thống lọc RO số 2 được sửa chữa hay không, bị cáo Khiếu cho biết đã được điều dưỡng Hằng báo cáo chiều ngày 27/5. Tuy nhiên, đến sáng ngày 29/5, bị cáo chưa được ai báo cáo, bàn giao về việc hệ thống nước RO đảm bảo chất lượng.

Bị cáo Khiếu cũng cho biết, hệ thống máy lọc này khi nhập về thì Phòng Vật tư sẽ bàn giao cho các khoa bảo quản. Tại Khoa Hồi sức tích cực và Đơn nguyên thận nhân tạo, trách nhiệm về mặt quản lý của khoa do bác sĩ Hoàng Công Tình, Phó khoa phụ trách. “Thực tế, thiết bị y tế dùng chung nên chỉ có Trưởng khoa, Phó khoa, Điều dưỡng trưởng nhận từ Phòng Vật tư. Bị cáo cũng đã có biên bản bàn giao của Phòng Vật tư và đã có quyết định giao cho bác sĩ Tình và điều dưỡng Hằng. Trong đó, giao cho bác sĩ Tình là có quyết định, còn điều dưỡng Hằng nhận bàn giao từ phòng vật tư”, bị cáo Khiếu khai.

_mg_0428.JPG
Bị cáo Hoàng Công Lương trao đổi với Luật sư

Về quy định đối với điều dưỡng trưởng, bị cáo Hoàng Đình Khiếu cho biết, thực hiện theo Thông tư 07/2011. Theo đó, Thông tư 07 khi nói về nhiệm vụ của Điều dưỡng trưởng có trách nhiệm quản lý thiết bị vật tư, y tế. Thực tế, tại BV Đa khoa Hòa Bình, Điều dưỡng trưởng tất cả các khoa khi khi được giao nhiệm vụ đều thực hiện theo Thông tư 07.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, Điều dưỡng trưởng là Đinh Tiến Công. Tuy nhiên, Đơn nguyên thận nhân tạo nằm tách rời, riêng biệt không chung với khoa. Vì vậy, bị cáo đã phân công điều dưỡng Hằng phụ trách mảng điều dưỡng ở đơn nguyên Thận nhân tạo (phân công trên giao ban).

Khi hỏi về trách nhiệm đối với hệ thống nước RO, bị cáo Khiếu cho biết, hệ thống sản xuất ra thường đã đạt tiêu chuẩn chứ khoa không thể đảm bảo. Khoa chỉ xem lưu lượng nước, độ dẫn điện có đảm bảo không. Sau khi test máy mà mọi thông số không có báo động thì cho chạy thận. Trường hợp hệ thống lọc nước hỏng hóc thì khoa báo lên Phòng Vật tư để sửa sửa chữa rồi nhận bàn giao cho khoa.

Đến 17h15, HĐXX kết thúc phần xét hỏi với bị cáo Hoàng Đình Khiếu. Phiên tòa nghỉ và sẽ làm việc vào sáng ngày 15/1.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Vụ án chạy thận tại Hòa Bình: Trưởng khoa Hồi sức nói gì về hệ thống nước RO? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

 Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

“Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” là chủ đề được Bộ LĐ,TB&XH chọn cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2019 (từ 15/11 đến 15/12). Mục tiêu của chương trình là đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Đất chưa sang tên có thể đem tặng cho người khác?

Đất chưa sang tên có thể đem tặng cho người khác?

Trước đây tôi có mua một mảnh đất nhưng vì chưa có nhu cầu sử dụng nên cũng chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Đến nay em gái tôi chưa có nhà ở, tôi muốn tặng em mình mảnh đất này để cô ấy làm nhà.
Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 33/2019/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo giai đoạn 2011 - 2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2).
Thủ tục đăng ký lại khai sinh như thế nào?

Thủ tục đăng ký lại khai sinh như thế nào?

Em quê ở miền Trung, theo ba mẹ vào Sài Gòn học tập và sinh sống. Vừa qua, gia đình em không may xảy ra hỏa hoạn, toàn bộ giấy tờ để xác định nhân thân của em bị cháy hết. Nay em muốn làm lại giấy khai sinh để làm các giấy tờ khác...