Luật & Đời

Vụ án tai biến chạy thận: Đề nghị tuyên bác sĩ Lương vô tội

Xem trên mobile
Tại tòa, người nhà các nạn nhân đề nghị nghị HĐXX tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Quốc, bị cáo Sơn. Còn các bị cáo khác xử lý theo quy định pháp luật.

Ngày 17/1, HĐXX tiếp tục ngày làm việc thứ 4 trong phiên tòa xét xử vụ án hình sự “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm nghiêm trọng” trong sự cố tai biến chạy thận xảy ra tại BV Đa khoa Hòa Bình ngày 29/5/2017 dẫn đến 9 người tử vong.

Trách nhiệm đảm bảo nguồn nước thuộc về Phòng Vật tư   

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc BV khai rằng, trách nghiệm kiểm tra nguồn nước thuộc về Trưởng khoa Hồi sức tích cực. Tuy nhiên, do khoa Hồi sức tích cực không có kỹ thuật viên nên mọi thiết bị hỏng hóc đều báo cho phòng Vật tư. Đơn nguyên Thận nhân tạo (thuộc Khoa Hồi sức tích cực) không có kỹ sư nên phòng Vật tư phải chịu trách nhiệm. Bị cáo Khiếu cũng khai, lần sửa chữa ngày 28/5/2017 bị cáo giao cho điều dưỡng Nguyễn Thu Hằng. Do điều dưỡng Hằng nhận bàn giao thiết bị tức là việc đảm bảo chất lượng nước.

Về vấn đề này, bị cáo Trần Văn Sơn, nhân viên Phòng Vật tư khai đã kiểm tra vật tư thay thế từ bị cáo Bùi Mạnh Quốc. Việc kiểm tra vật tư đã được thực hiện, còn về kiểm tra chất lượng nước thì bị cáo không được đào tạo và cũng không được giao. Trong khi đó, khi Quốc sửa chữa hệ thống RO số 2 thì bị cáo vắng mặt (do đi học vào ngày nghỉ) và không báo cáo cho bị cáo Thắng. Bị cáo Sơn cũng khai bị cáo không biết gì về nội dung trong hợp đồng 315.

truc-tiep-xet-xu-vu-an-chay-than-o-hoa-binh-ngay-161-hoang-cong-luong-giu-quyen-im-lang-voi-chinh-luat-su-cua-minh-bb-baaaduirvr.jpg
Hội đồng xét xử trong ngày làm việc thứ 4

 Trong khi đó, bị cáo Trần Văn Thắng cho rằng, đã giao cho bị cáo Trần Văn Sơn đến xem việc sửa chữa. Việc kiểm tra này căn cứ vào kế hoạch sửa chữa hệ thống RO số 2 đã được phê duyệt bản chi tiết, nội dung sửa chữa. Bị cáo Thắng cũng khẳng định không biết về hợp đồng số 315, chỉ khi cơ quan công an điều tra cho xem thì mới được biết.

Gia đình nạn nhân đề nghị xử lý lãnh đạo BV theo quy định

Trong phiên toà ngày 17/1, HĐXX cũng tập trung hỏi gia đình các nạn nhân tử vong và bị thương trong sự cố chạy thận. Đại diện Viện Kiểm sát hỏi nạn nhân Lê Văn Tiến về sự cố. Ông Tiến cho biết sau sự cố đã xin và được điều dưỡng cho về nhà. Đến 12h cùng ngày, ông được gọi điện thoại yêu cầu quay lại BV. Sau đó, ông Tiến được đưa xuống BV Bạch Mai lọc máu liên tục trong 10 ngày. Khi HĐXX xét hỏi, ông Tiến nói chỉ yêu cầu bồi thường theo pháp luật.

Đại diện cho gia đình nạn nhân Bùi Văn Phơi yêu cầu tổng số tiền bồi thường hơn 406 triệu đồng. Bao gồm, bồi thường tổn thất về tinh thần 100 tháng lương cơ bản, các chi phí đám tang 128 triệu đồng, nơi mai táng hơn 148 triệu đồng. Còn đại diện gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Minh yêu cầu BV bồi thường hơn 401 triệu đồng bao gồm chi phí tang lễ, chi phí mai táng, tổn thất tinh thần.

Luật sư Hoàng Trung, Đại diện cho các gia đình nạn nhân cho biết, khi phiên toà chuẩn bị được đưa vào xét xử gia đình bị cáo Quốc tiếp tục bồi thường cho một số gia đình nạn nhân. Số tiền này sẽ trừ vào cho gia đình nạn nhân.

Đại diện cho gia đình nạn nhân Chính đề đạt yêu cầu xem xét bồi thường mai táng phí, 130 triệu đồng tương đương 100 tháng lương về tổn thất tinh thần.

Khi được hỏi, bà Nga, đại diện gia đình nạn nhân Chính đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Lương vô tội, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Sơn và bị cáo Quốc. Ông Toại, người nhà nạn nhân Phượng ngoài yêu bồi thường còn đề nghị giảm nhẹ cho các bị cáo Sơn, Quốc và Đỗ Anh Tuấn còn lại xem xét theo quy định pháp luật.

Ông Tính, bố đẻ nạn nhân Đinh Thị Thu Hằng đề nghị phí mai táng và tổn thất tinh thần và tiền cấp dưỡng cho con nạn nhân Hằng sinh năm 2003. Ông Tính cho rằng, bác sĩ Lương vô tội còn đề nghị giảm nhẹ cho bị cáo Tuấn, bị cáo Sơn, bị cáo Quốc. 3 bị cáo còn lại đề nghị xử theo quy định pháp luật

Ngày mai, HĐXX tiếp tục làm việc.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Vụ án tai biến chạy thận: Đề nghị tuyên bác sĩ Lương vô tội tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

 Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

“Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” là chủ đề được Bộ LĐ,TB&XH chọn cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2019 (từ 15/11 đến 15/12). Mục tiêu của chương trình là đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Đất chưa sang tên có thể đem tặng cho người khác?

Đất chưa sang tên có thể đem tặng cho người khác?

Trước đây tôi có mua một mảnh đất nhưng vì chưa có nhu cầu sử dụng nên cũng chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Đến nay em gái tôi chưa có nhà ở, tôi muốn tặng em mình mảnh đất này để cô ấy làm nhà.
Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 33/2019/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo giai đoạn 2011 - 2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2).
Thủ tục đăng ký lại khai sinh như thế nào?

Thủ tục đăng ký lại khai sinh như thế nào?

Em quê ở miền Trung, theo ba mẹ vào Sài Gòn học tập và sinh sống. Vừa qua, gia đình em không may xảy ra hỏa hoạn, toàn bộ giấy tờ để xác định nhân thân của em bị cháy hết. Nay em muốn làm lại giấy khai sinh để làm các giấy tờ khác...