Luật & Đời

Vụ Đồng Tâm: TTCP kết luận Hà Nội thanh tra chính xác, đúng trình tự

Xem trên mobile
Tại buổi công bố kết luận thanh tra của Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) khẳng kết luận thanh tra của Hà Nội là chính xác, những kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số người dân là chưa có cơ sở.

Kết luận thanh tra của Hà Nội là chính xác

Thông báo của TTCP nêu rõ, thẩm quyền tiến hành thanh tra và việc Thanh tra TP Hà Nội ra quyết định thanh tra là đúng với quy định tại khoản 2, Điều 21, Luật Thanh tra.

Về nội dung kết luận thanh tra, về quản lý sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn, theo TTCP, kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy TT TP.Hà Nội kết luận 3 đơn vị đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh tổng cộng diện tích 64,66 ha thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm (Nông trường quốc doanh Lương Mỹ 14,3 ha; Xí nghiệp vôi đá Miếu Môn 3ha; HTX nông nghiệp Đồng Tâm 47,36 ha) nằm grong diện tích 239,9 ha đất sân bay Miếu Môn; HTX Đồng Tâm và Bộ Tư lệnh Công binh đã hoàn thành việc bàn giao, nhận đất, cơ bản đền bù và quản lý ổn định diện tích 47,36 ha.

pho-tong-thanh-tra-chinh-phu.jpg
Phó tổng Thanh tra Chính Phủ Nguyễn Văn Thanh phát biểu tại buổi công bố kết luận

 Ngoài ra, với hiện trạng đất sân bay Miếu Môn không có gì thay đổi, không chuyển dịch mốc giới theo đo đạc của cơ quan chuyên môn Tài nguyên và Môi trường như đã nêu tại Kết luận thanh tra nên không có việc tăng hay giảm diện tích giữa đất sân bay Miếu Môn và xã Đồng Tâm.

Theo TTCP, UBND TP.Hà Nội căn cứ quy định pháp luật về đất đai để thực hiện công tác quy hoạch, đăng ký đất đai, đăng ký biến động về sử dụng đất, lập bản đồ hiện trạng sân bay Miếu Môn tỷ lệ 1/5000 vào năm 2013. UBND TP.Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 20.10.2014 về việc giao 236,7 ha đất tại các xã Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc huyện Chương Mỹ và xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức cho đơn vị Quân chủng Phòng không Không quân để tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28 là đúng thẩm quyền.

Theo quy định của pháp luật về đất đai, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.Hà Nội giao đất cho các đơn vị quân đội quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng.

Diện tích đất có sự chênh lệch tại các thời điểm nhưng đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đo đạc, lập bản đồ hiện trạng, điều chỉnh bằng quyết định giao đất đúng quy định, đúng thảm quyền.

Từ thời điểm quyết định của UBND TP.Hà Nội được ban hành vào ngày 20/10/2014 trở về trước không có sự tranh chấp về diện tích tại sân bay Miếu Môn.

Kiến nghị của ông Lê Đình Kình "không có cơ sở"

Về việc giải phóng mặt bằng một số hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng, theo TTCP, TT TP.Hà Nội đã kết luận những sai phạm trong việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 14 hộ dân; kiến nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Mỹ Đức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, di dời các hộ dân đang sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, liên ngành cơ quan Hà Nội đề xuất, lập dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân và công khai tại UBND xã là đúng thẩm quyền, đúng quy trình theo quy định của pháp luật về đất đai.

dong-tam.jpg
Kết luận cho thấy, những kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số công dân là không có cơ sở

 TTCP thấy kết luận thanh tra của TT TP.Hà Nội về nội dung này là có căn cứ, có cơ sở, đảm bảo tính khách quan và đề nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan khi xây dựng lại phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân cần thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số công dân, TTCP thông báo, Than tra TP.Hà Nội đã làm rõ các kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số hộ dân. Trong đó làm rõ diện tích 28,7 ha chênh lệch; việc đề nghị tiền bồi thường về đất khi giải phóng mặt bằng khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng; diện tích sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là có căn cứ, có cơ sở, việc kiến nghị của ông Lê Đình Kình là không có căn cứ, không có cơ sở.

 

Hà Khê

Bạn đang đọc bài viết Vụ Đồng Tâm: TTCP kết luận Hà Nội thanh tra chính xác, đúng trình tự tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

'Không thể chiều theo bàn tay xấu của ông Linh'

'Không thể chiều theo bàn tay xấu của ông Linh'

Trước Kết luận điều tra bổ sung của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM khiến diễn tiến mới của vụ án Nguyễn Hữu Linh đang trở thành mối quan tâm đặc biệt của dư luận, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM, cho biết, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh trong thang máy đã đầy đủ chứng cớ để cấu thành tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.
Làm mất sổ bảo hiểm xã hội, có được cấp lại?

Làm mất sổ bảo hiểm xã hội, có được cấp lại?

Hỏi: Em làm việc cho một công ty liên doanh được 7 năm, có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đầy đủ. Vừa qua, em xin nghỉ việc và được lãnh đạo công ty đồng ý. Công ty cũng đã trả sổ BHXH cho em, không may trên đường về quê em đã làm mất. Xin Báo PNVN cho biết, em có được cấp lại sổ BHXH không, nếu có thì thủ tục như thế nào?", Mai Thu Lý (Long An).