Luật & Đời

Vụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên: Tạm dừng phiên tòa

Xem trên mobile
Sau 3 ngày nghị án, chiều 1/3, HĐXX TAND TP HCM đã cho tạm dừng phiên tòa để bổ sung chứng cứ, nhất là các chứng cứ liên quan đến khối tài sản của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên đang được gửi tại các ngân hàng.
a1.jpg
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại phiên tòa sơ thẩm

Tại phiên tòa hôm nay (1/3), luật sư đại diện theo ủy quyền phần tài sản cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có đơn đề nghị tạm ngừng phiên tòa gửi HĐXX, trong đó có yêu cầu đưa Trung Nguyên Singapore vào khối tài sản chung để giải quyết trong vụ án này.

Lý do là phía bà Diệp Thảo cho rằng nhiều vấn đề pháp lý mấu chốt đang bị định hướng theo cảm tính. Vì vậy, bà đề nghị HĐXX cần xác minh và thu thập các tài liệu chứng cứ sau:

+ Yêu cầu ông Vũ cung cấp tài liệu là căn cứ xác định số tiền theo phản tố là Tài sản chung của vợ chồng; Yêu cầu các ngân hàng cung cấp số dư tại thời điểm hiện tại trong các tài khoản của bà Diệp Thảo mà ông Vũ yêu cầu.

+ Yêu cầu ông Vũ cung cấp tài liệu chứng minh đã đóng góp nhiều hơn vào việc tạo lập: 90% cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (TNI), 30% cổ phần tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (TNG), 15% cổ phần tại Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên (Trung Nguyên IC)…

 

ongvu2.jpg
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và luật sư của mình

Cũng tại phiên tòa hôm nay, khi Chủ tọa đề nghị hai bên cho biết ý kiến về số tiền 2.100 tỷ đồng, phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ giữ nguyên yêu cầu phân chia số tiền này.

Tuy nhiên, trước đó đại diện VKSND TP HCM đề nghị chưa phân chia số tiền này vì chưa đủ chứng cứ, tài liệu. Còn về phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng phải xác định số tiền này ở thời điểm hiện tại, trong khi con số của tòa đưa ra là con số xác định trong năm 2016 nên không đồng ý chia ở mức này. Do đó, sau khi hội ý kín, HĐXX quyết định tạm dừng phiên tòa để các bên bổ sung chứng cứ.

Trước đó, tại phiên xét xử ngày 25/2, Kiểm sát viên cho rằng “Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói có góp tiền cho ông Vũ khởi nghiệp nhưng không có chứng cứ chứng minh”. Phía bà Diệp Thảo cho biết đây là quan điểm không đúng.

Khi ly hôn, theo quy định của pháp luật, tài sản mà hai vợ chồng chia là “khối tài sản chung”, mà theo Điều 105 Bộ luật Dân sự thì “Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản”. Dựa trên diễn biến ở các ngày xét xử cho thấy:  

Thứ nhất, bà Diệp Thảo đã nhiều lần khẳng định tại phiên tòa việc góp tiền cho ông Vũ khởi nghiệp, bà đưa bằng tiền mặt trực tiếp cho ông Vũ.

Mặt khác, ông Vũ đã trình bày tại tòa là ông cùng bốn người bạn khởi nghiệp vào năm 1996 với số vốn chỉ 2 triệu đồng. Giấy phép đăng ký kinh doanh do UBND TP Buôn Ma Thuột cấp ngày 15/8/1996 và thời hạn kinh doanh là ngày 31/12/1996 (chỉ 4 tháng). Lại thêm thất bại ở Long Xuyên vào năm 1997 mà ông Vũ từng nhiều lần nhắc đến trên truyền thông và tại tòa đã khiến việc khởi nghiệp mất trắng và ông phải bắt đầu lại từ đầu.

Như vậy, khi nhắc đến “tài sản chung” thì phải nói đến pháp nhân được thành lập đầu tiên trong thời kỳ hôn nhân là Hợp tác xã Xí nghiệp cà phê Trung Nguyên được thành lập vào tháng 7/1999. Tại Hợp tác xã này, bà Diệp Thảo là Trưởng chi nhánh TP Hồ Chí Minh – một thị trường lớn nhất của Việt Nam và số vốn cấp cho chi nhành này gần gấp đôi số vốn đăng ký của Hợp tác xã (số vốn cấp cho chi nhánh TP Hồ Chí Minh là 250 triệu đồng, trong khi vốn đăng ký cho Hợp tác xã là 140,5 triệu đồng). Sự phát triển của chi nhánh TP Hồ Chí Minh là nền tảng cho việc thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên và các công ty trực thuộc sau này.

Thứ hai, căn cứ điểm b, khoản 2, Điều 59 Luật HN&GĐ thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây: “Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung”…

Trong trường hợp này, tài sản chung chính là cổ phần và vốn góp: 90% cổ phần tại TNI, 30% tại TNG, 15% cổ phần tại Trung Nguyên IC, 15% cổ phần tại Công ty Cổ phần Cà phê Trung Nguyên, 15% cổ phần tại Công ty Cổ phần Trung Nguyên Franchising, 30% phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Đặng Lê và 30% phần vốn góp tại Công ty TNHH Vũ Nguyên Đắk Nông.

Theo bà Diệp Thảo, việc đánh giá công sức khởi nghiệp không đúng pháp luật đã khiến dư luận hiểu sai bản chất của vấn đề pháp lý mấu chốt này.

Đối với công ty TNI, vợ chồng bà Thảo đứng tên 90% cổ phần tại công ty này, ông Đặng Mơ và bà Ước đứng tên 10% còn lại. Công ty này được thành lập năm 2009 bằng tài sản có được trong kinh doanh của vợ chồng. Như vậy, ông Vũ không có cơ sở để cho rằng ông có đóng góp nhiều hơn đối với 90% cổ phần tại công ty này.

Tương tự đối với các công ty khác trong Tập đoàn Trung Nguyên, cổ phần và phần vốn góp đều được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân và bằng tài sản có được trong kinh doanh của vợ chồng. Trước khi kết hôn và trong thời kỳ hôn nhân, ông Vũ không có tài sản riêng cũng như không được tặng cho riêng…

“Tiêu chí” ông Vũ là linh hồn của Trung Nguyên là điều rất chung chung, không có ý nghĩa về mặt pháp lý, cũng như không phải là công sức tạo lập tài sản chung. 7 công ty của Tập đoàn Trung Nguyên được thành lập trong thời kỳ hôn nhân, và được hai vợ chồng phân vai quản lý, điều hành từ những ngày đầu.

Như vậy, công sức đóng góp của hai vợ chồng đối với Trung Nguyên là ngang nhau. Cả hai đều có đóng góp như nhau trong việc tạo lập, duy trì và phát triển số cổ phần và phần vốn góp tại các công ty của Tập đoàn Trung Nguyên.

Với những cơ sở đó, luật sư phía bà Diệp Thảo khẳng định yêu cầu chia 70 – 30 như phía ông Vũ đưa ra là hoàn toàn phi lý.

Còn theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo, việc bà yêu cầu chia đôi số tài sản chung của vợ chồng theo tỉ lệ 50-50 và đề nghị chia bằng hiện vật là hoàn toàn có căn cứ pháp luật. Khi quy đổi ra tổng giá trị của các cổ phần, phần vốn góp thành tiền thì cách phân chia này đang là ông Vũ được nhiều hơn bà khoảng 100 tỷ đồng và bà không có yêu cầu ông Vũ trả lại phần chênh lệch này.

Dự kiến, phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 27/3 tới.

Phunuvietnam.vn sẽ tiếp tục thông tin.

P. V

Bạn đang đọc bài viết Vụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên: Tạm dừng phiên tòa tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Lấy nhau, sinh con nhiều năm vẫn chưa thể đăng ký kết hôn

Lấy nhau, sinh con nhiều năm vẫn chưa thể đăng ký kết hôn

Đi theo tiếng gọi của tình yêu, về sống chung, có với nhau mấy mặt con, hình thành nên những mái nhà 2 quốc tịch, song nhiều cặp vợ chồng Lào - Việt đang sinh sống tại các xã vùng biên tỉnh Nghệ An vẫn chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn. Đằng sau những mối tình “xuyên quốc gia” là vô vàn khó khăn khi chưa được nhập tịch và chưa được pháp luật công nhận là vợ chồng.
3 vụ tai nạn, 7 người chết ở Hải Dương: Thôn làng phủ trắng khăn tang

3 vụ tai nạn, 7 người chết ở Hải Dương: Thôn làng phủ trắng khăn tang

Chiều 23/7, người dân xã Cộng Hòa dường như đâu đâu cũng bàn tán về 3 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn. Những vụ tai nạn giao thông này xảy ra chỉ cách nhau chưa đầy 2 km trong khoảng thời gian hơn 1 giờ đồng hồ, cướp đi mạng sống của 7 người.
Dự kiến miễn giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Dự kiến miễn giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chính phủ vừa đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc áp dụng một số chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Trong đó có chính sách miễn thuế 2 năm; áp dụng mức thuế từ 15% đến 17% thay vì áp thuế trung bình là 20% như hiện hành.
'Không thể chiều theo bàn tay xấu của ông Linh'

'Không thể chiều theo bàn tay xấu của ông Linh'

Trước Kết luận điều tra bổ sung của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM khiến diễn tiến mới của vụ án Nguyễn Hữu Linh đang trở thành mối quan tâm đặc biệt của dư luận, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM, cho biết, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh trong thang máy đã đầy đủ chứng cớ để cấu thành tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.