Luật & Đời

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Hội LHPN Việt Nam kiến nghị điều tra, xử lý nghiêm

Xem trên mobile
Trung ương Hội LHPN Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng điều ra, làm rõ, xử lý nghiêm đối tượng hành hung nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc nữ sinh H.Y. (lớp 9A, Trường THCS Phù Ủng, Ân Thi, Hưng Yên) bị 5 nữ sinh lột đồ, đánh hội đồng và quay clip, ngày 31/3, Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng điều ra, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tôn trọng quyền con người, quyền trẻ em.

Hội LHPV Việt Nam cho biết, trẻ em là đối tượng được cả xã hội quan tâm và pháp luật bảo vệ. Hội LHPN Việt Nam nhận thấy, vụ việc nữ sinh bị bạn đánh hội đồng ngay tại lớp học là rất phản cảm, không phù hợp với quy định của pháp luật. Hành động này đã và sẽ ảnh hưởng đến tâm lý cũng như tổn thương cả về thể chất và tinh thần của em, đặc biệt đó lại là học sinh nữ.

Điều 20 Hiến pháp 2013 cũng quy định “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 80/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường.

Vì vậy, Hội LHPN Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng điều ra, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các đối tượng hành hung nữ sinh ở Hưng Yên.

nu-sinh-bi-danh-o-hung-yen.jpg
Nữ sinh bị nhóm bạn hành hung hiện đang điều trị tại BV Tâm thần kinh Hưng Yên

 

 Liên quan đến vụ việc này, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) cho rằng, đây là những vụ việc nghiêm trọng, gây sốc cho dư luận, đặc biệt là các bậc phụ huynh. Hơn nữa, để xảy ra bạo lực giữa các học sinh trong nhà trường mà giáo viên chủ nhiệm và Ban Giám hiệu không nắm được là điều không thể chấp nhận. Sự việc cũng cho thấy việc dạy kỹ năng sống cũng như dạy tâm lý học đường ở các trường học vẫn còn rời rạc, dẫn đến những bất ổn về mối quan hệ giữa giáo viên với học sinh, giữa học sinh với nhau.

Theo ông Nam, hiện Tổng Đài Quốc gia trẻ em 111 cũng đã phối hợp với tỉnh Hưng Yên có những hỗ trợ bước đầu về việc ổn định tâm lý cho nữ sinh  này.

Ông Nam cho rằng, trước tình trạng như hiện nay, vấn đề tâm lý học đường cần phải làm cấp bách. Trong đó, chú trọng dạy kỹ năng phòng ngừa, kỹ năng lên tiếng cho học sinh có nguy cơ là nạn nhân của bạo lực; cập nhật những kiến thức, những vấn đề ngoài xã hội vào để hướng dẫn cho học sinh.

Ngoài ra, ngành giáo dục cần phải có chiến lược, kế hoạch lâu dài để phòng ngừa tích cực cho những hành vi bắt nạt và bạo lực học đường.

Khánh Linh

Bạn đang đọc bài viết Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Hội LHPN Việt Nam kiến nghị điều tra, xử lý nghiêm tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục

Cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục

“Cưng nựng”, “yêu thương”, “vuốt ve” là những cụm từ mà các đối tượng có hành vi xâm hại tình dục trẻ em thường đưa ra để biện minh cho hành động của mình. Một thời gian dài, những cụm từ này đã làm “đau đầu” cơ quan tố tụng trong việc xử lý những đối tượng trên. Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP vừa được thông qua được kỳ vọng như giải pháp hữu hiệu cho các cơ quan tố tụng.
'Sẽ không còn cảnh đại biểu ôm chồng tài liệu dày đi họp Quốc hội'

'Sẽ không còn cảnh đại biểu ôm chồng tài liệu dày đi họp Quốc hội'

Đó là cách mà Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói về sự thay đổi lớn của kỳ họp Quốc hội lần thứ 8, khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 21/10 tới. “Số hóa” với việc sử dụng tài liệu trực tuyến thay cho tài liệu giấy truyền thống trước đây, sẽ được thực thi rộng rãi hơn từ kỳ họp này.
Tổng Thư ký Quốc hội: ‘Chúng tôi sẽ dứt khoát không cho đi nhờ chuyên cơ nữa’

Tổng Thư ký Quốc hội: ‘Chúng tôi sẽ dứt khoát không cho đi nhờ chuyên cơ nữa’

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã khẳng định như vậy khi được hỏi về diễn biến vụ việc 9 người bỏ trốn sang Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ của Đoàn Đại biểu Quốc hội khiến dư luận xôn xao thời gian qua. Ông Nguyễn Hạnh Phúc nói không biết danh sách 9 người này, cũng như khẳng định sẽ không có chuyện tái diễn cho đi nhờ chuyên cơ.
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua 13 dự án luật

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua 13 dự án luật

Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc từ ngày 21/10/2019. Theo dự kiến, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 28 ngày (không kể ngày nghỉ). Có 13 dự án luật sẽ được xem xét thông qua trong kỳ họp lần này, trong đó có Bộ luật Lao động (sửa đổi).