Luật & Đời

Vụ tai biến chạy thận tại Hòa Bình: Liệu bị cáo Hoàng Công Lương có được hưởng án treo?

Xem trên mobile
Theo quy định, điều kiện đầu tiên để hưởng án treo là mức án phạt không quá 3 năm tù. Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Công Lương mức án 42 tháng tù giam. Vậy, để được hưởng án treo, Hoàng Công Lương phải đáp ứng những điều kiện nào?

Tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hình sự “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại BV Đa khoa Hòa Bình ngày 29/5/2017 làm 9 người chết, bị cáo Hoàng Công Lương, nguyên bác sĩ BV Đa khoa Hòa Bình, đã nhận lỗi vô ý, cẩu thả và xin hưởng án treo. Nhiều người cho rằng, án treo là phù hợp với hành vi và lỗi của bị cáo, nhưng cũng có người khẳng định, Hoàng Công Lương không đủ điều kiện hưởng án treo. Vậy để được hưởng án treo, người phạm tội cần đáp ứng những điều kiện gì?

Theo Điều 1, Nghị quyết số 02/2018/NĐ-HĐTP ngày 15/5/2018 của Tòa án Nhân dân Tối cao về Hướng dẫn Điều 65 Bộ Luật hình sự 2015 về án treo: “Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù”.

Điều 2 của Nghị quyết số 02 cũng quy định: Người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

2. Có nhân thân tốt.

Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

 

1-bb-baaac2q8oi.jpg
Bị cáo Hoàng Công Lương

Đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật mà thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.

3. Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

4. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.

Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

5. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Đối chiếu với quy định trên, tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo Hoàng Công Lương đã bị xử mức án 42 tháng tù giam. Theo khoản 1, Điều 2, Nghị quyết 02, thì bị cáo Hoàng Công Lương không đủ điều kiện.

Cũng tại phiên tòa phúc thẩm sáng ngày 12/6, luật sư Hoàng Văn Hướng, người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương đề nghi HĐXX xem xét đánh giá những tình tiết mới như: Hoàng Công Lương đã nhận thức được hành vi, mức độ phạm tội; khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải. 

Tuy nhiên, thực tế trong suốt quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hoàng Công Lương một mực cho rằng mình bị oan và vô tội chứ không ăn năn hối cải. Bị cáo chỉ thay đổi nhận thức sau khi bản án sơ thẩm đã tuyên và bị cáo làm đơn kháng cáo theo hướng xin giảm nhẹ hình phạt. Hoàng Công Lương nói: “Bị cáo đã nhận thức và hiểu quy định của pháp luật về tội Vô ý làm chết người, mong HĐXX xem xét các tình tiết, vai trò và mức độ”.

Tại phiên tòa sáng nay (12/6), HĐXX cũng đã cho biết quy chế hình phạt được hưởng án treo thì phải từ 3 năm tù trở xuống nhưng tại phiên sơ thẩm, bị cáo đã bị tuyên phạt 42 tháng tù giam. Còn về phần giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, HĐXX xử sẽ xem xét. 

Như vậy, để được hưởng án treo, hình phạt của Hoàng Công Lương phải từ 3 năm tù trở xuống. HĐXX phúc thẩm phải căn cứ vào các tình tiết mới, những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì HĐXX mới có cơ sở giảm án cho  Hoàng Công Lương.  

Linh Trần

Bạn đang đọc bài viết Vụ tai biến chạy thận tại Hòa Bình: Liệu bị cáo Hoàng Công Lương có được hưởng án treo? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường kiểm tra, xử lý các vụ buôn lậu thuốc lá

Tăng cường kiểm tra, xử lý các vụ buôn lậu thuốc lá

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các Bộ, ngành, địa phương tăng cường, đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là tình trạng buôn lậu thuốc lá.
Tạm giữ hình sự đối tượng hành hung nữ điều dưỡng

Tạm giữ hình sự đối tượng hành hung nữ điều dưỡng

Ngày 26/6, thông tin từ Công an huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đang tạm giữ hình sự đối tượng Võ Tiến Dũng (SN 1988, trú thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.
Vụ bảo kê tại chợ Long Biên: Xét xử Hưng 'kính' vào ngày 11/7

Vụ bảo kê tại chợ Long Biên: Xét xử Hưng 'kính' vào ngày 11/7

Ngày 11/7 tới, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 5 bị cáo trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội, do Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính"), tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên, cầm đầu.
Ưu tiên hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

Ưu tiên hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2019/NĐ-CP về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Việc hỗ trợ pháp lý được thực hiện theo thứ tự ưu tiên là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ được hỗ trợ trước. Quyết định này được kỳ vọng sẽ góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ vững vàng phát triển, thúc đẩy sản xuất hàng Việt Nam có chất lượng cao, xây dựng được thương hiệu trên thị trường.