Luật & Đời

Vụ thai nhi tử vong: Phòng khám tư chưa được cấp phép khám chữa bệnh

Xem trên mobile
Phòng khám của bác sĩ Trần Hoàng Hưng đã có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, phòng khám hoạt động khi chưa được Sở Y tế Bắc Giang cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh nên đã bị Đoàn thanh tra lập biên bản.

Liên quan đến vụ việc gia đình bệnh nhân Hoàng Thị Nhiên (sinh năm 1996 ở phường Thọ Xương, TP. Bắc Giang) yêu cầu BV Sản - Nhi Bắc Giang làm rõ nguyên nhân khiến thai nhi 40 tuần tử vong, ngày 1/3 Sở Y tế Bắc Giang đã quyết định thanh tra phòng khám của bác sĩ Trần Hoàng Hưng (nhà C8, chợ Bến xe, phường Ngô Quyền, TP. Bắc Giang). Đây là phòng khám của bác sĩ Hưng và sản phụ đã đến thăm khám trước khi vào BV.

Kết quả kiểm tra, xác minh bước đầu cho thấy, trong năm 2018, bác sĩ Hưng đã thực hiện siêu âm cho 66 lượt bệnh nhân, năm 2019 thực hiện siêu âm cho cho 21 lượt bệnh nhân. Trong số đó, bác sỹ Hưng đã siêu âm cho sản phụ Hoàng Thị Nhiên 2 lần vào ngày 9/1 và ngày 13/2/2019.

Phòng khám đã có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, Phòng khám hoạt động khi chưa được Sở Y tế Bắc Giang cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh (KCB). Vì vậy, Đoàn thanh tra đã tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính đối với bác sĩ Trần Hoàng Hưng về hành vi vi phạm “cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động”.

53154996_1813668448738594_7014333136611835904_n.jpg
Phòng khám của bác sĩ Trần Hoàng Hưng

 Theo hồ sơ bệnh án, thai phụ Hoàng Thị Nhiên nhập viện lúc 10h40 ngày 14/2 để khám thai và chờ đẻ trong tình trạng thai nhi 40 tuần (dự kiến sinh ngày 15/2). Tại BV, các bác sĩ đã làm các xét nghiệm, siêu âm, nghe tim thai cho thấy kết quả bình thường.

Đến 17h30 ngày 14/2 phát hiện bệnh nhân không có trong phòng, nữ hộ sinh đã gọi điện cho bệnh nhân và bệnh nhân nói là đang ở nhà, sáng hôm sau sẽ vào viện. Sáng 15/2, bệnh nhân vào viện tiếp tục được các bác sĩ thăm khám và xác định thai nhi bình thường. Đến 17h ngày 15/2, khi bác sĩ ca trực tới khám, bệnh nhân không có mặt tại BV.

Đến 7h30 phút ngày 16/2, khi bàn giao ca trực, bệnh nhân vẫn chưa có mặt tại BV. Đến 9h ngày 16/2, bệnh nhân có mặt tại BV và được bác sĩ Trần Hoàng Hưng thăm khám nhưng không nghe thấy tim thai. Bác sĩ Hưng chỉ định bệnh nhân đi siêu âm, kết quả thai nhi đã chết. Sau đó, các bác sỹ truyền thuốc để kích thích bệnh nhân chuyển dạ.

Ngay sau đó, gia đình đề nghị làm rõ nguyên nhân thai nhi tử vong. Đồng thời, cho rằng thai nhi tử vong một phần do quá tin bác sĩ Hưng.

53435064_285137639049903_5791518993542021120_n.jpg
Thai nhi tử vong từ trong bụng mẹ sau khi được lấy ra

 Giám đốc BV Lê Công Tước cho biết, qua kiểm tra, bện nhân vào điều trị tại BV đã được nhân viên y tế tiếp đón, thăm khám, làm các thủ tục theo đúng các quy định chuyên môn về khám chữa bệnh và các quy định về y đức.

BV khẳng định việc gia đình sản phụ cho rằng sự chủ quan của bác sĩ Trần Hoàng Hưng khiến khiến em bé tử vong trong bụng mẹ là chưa đủ căn cứ. Bởi bác sĩ Hưng không trực ca ngày 15/2 và là cán bộ của Khoa Sản 2, trong khi sản phụ Hoàng Thị Nhiên lại đang nằm tại Khoa Đẻ. Bác sĩ Hưng cũng khẳng định không liên quan đến việc thai nhi tử vong.

Ngoài ra, BV đã họp Hội đồng chuyên môn nhưng chưa xác định được nguyên nhân thai nhi tử vong. BV cho rằng, bệnh nhân không có mặt tại BV nên có thể trong thời gian đó có những biến chứng bất thường mà không có sự theo dõi và xử trí của nhân viên y tế.

Như PNVN đã thông tin, ngày 25/2, chủ tài khoản Đỗ Thu Hoài đăng trên mạng xã hội Facebook về việc một bác sĩ tại BV Sản Nhi Bắc Giang làm thai nhi tử vong do ngạt.

Chủ tài khoản cho biết, chị gái là Hoàng Thị Nhiên khi gần đến ngày sinh đã đến nhà bác sĩ Trần Hoàng Hưng, làm việc tại BV Sản Nhi Bắc Giang nhờ giúp đỡ để việc sinh đẻ thuận lợi. Đến ngày 15/2, chị Nhiên nhập viện nhưng không có dấu hiệu đau đẻ và mong muốn được mổ. Nhưng bác sĩ Hưng nói là hôm sau (16/2) vào ca của bác sĩ sẽ cho kích đẻ. Sáng ngày 16/2, chị Nhiên nhập viện theo lời dặn.

Lúc này, bác sĩ khám lại thì tim thai không còn do ngạt thở. Bác sĩ Hưng có gọi người nhà chị Nhiên và đe doạ nếu để mẹ làm ầm lên thì không giải quyết. Đến ngày 25/2 bác sĩ Hưng không liên lạc lại nên gia đình đưa thông tin lên mạng xã hội.

Tuy nhiên, bác sĩ Trần Hoàng Hưng cho biết đã làm đúng chuyên môn, theo quy chế của BV. Hơn nữa, từ ngày 11/2 đến ngày 15/2 bác sĩ Hưng chưa lần nào trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân Nhiên. Đến ca trực ngày 16/2 thì mới thăm khám thì thai nhi đã tử vong. Bác sĩ Hưng khẳng định, mình không liên quan đến việc thai nhi tử vong.

Trần Hiếu

Bạn đang đọc bài viết Vụ thai nhi tử vong: Phòng khám tư chưa được cấp phép khám chữa bệnh tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Nữ tài xế lái xe đâm cột biển báo khiến ô tô dựng thẳng đứng

Nữ tài xế lái xe đâm cột biển báo khiến ô tô dựng thẳng đứng

Đoạn clip được trích từ camera hành trình của một tài xế ghi lại hình ảnh chiếc ôtô do một nữ tài xế điều khiển đâm trực diện và leo thẳng đứng lên cột biển báo. Sự việc xảy ra tại đường cao tốc thuộc thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.
Vợ chồng ly hôn có thể chia căn chung cư chưa xây xong?

Vợ chồng ly hôn có thể chia căn chung cư chưa xây xong?

Đầu năm 2018, theo tiêu chuẩn chồng tôi được đăng ký mua một căn hộ chung cư do cơ quan anh ấy xây. Vợ chồng tôi đã đóng số tiền để mua căn hộ này. Khi đăng ký chồng tôi đứng tên một mình. Hiện chung cư đang trong quá trình xây và chưa hoàn thành. Đến nay do mâu thuẫn gia đình, chúng tôi làm thủ tục ly hôn...