Luật sư: TAND huyện Đức Trọng cần tạm đình chỉ vụ án chồng kiện vợ cũ sau khi giấu con gái

15:52 | 05/08/2022
Theo luật sư, trong vụ việc "Chồng giấu con gái sau ly hôn, giờ kiện vợ cũ ra tòa", TAND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) nên tạm ngừng tiến hành tố tụng để chờ kết quả giải quyết của vụ án (nếu có) có liên quan nhằm bảo đảm cho việc giải quyết vụ án được toàn diện nhất.

Giấu con gái sau ly hôn, không chấp hành bản án của tòa (giao con cho vợ cũ được nuôi con gái), không tự nguyện thi hành án nên T.V.N bị Chi cục Thi hành án TP Bảo Lộc, Lâm Đồng quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, việc này vẫn chưa được thực hiện thì anh ta lại kiện vợ cũ, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc, ra tòa để tranh chấp, thay đổi quyền nuôi con. 

Theo Biên bản hòa giải của TAND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, ngày 29/7/2022, vụ án Hôn nhân gia đình số 224/2022/TLST-HNGĐ được cơ quan này thụ lý vào ngày 12/5/2022. Chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc chiều 4/8/2022 xác nhận với báo Phụ nữ Việt Nam về việc đã gặp gỡ đại diện của chồng cũ vào ngày 29/7/2022 tại TAND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, trong việc hòa giải với vai trò là bị đơn. Chị Ngọc đã bị anh T.V.N kiện ra tòa này để thay đổi quyền nuôi con.

Luật sư: TAND huyện Đức Trọng cần tạm đình chỉ vụ án chồng kiện vợ cũ sau khi giấu con gái  - Ảnh 1.

Bé T.L gần 2 năm nay không được gặp mẹ. Ảnh: NVCC

Trước đó, Quyết định về việc cưỡng chế buộc thực hiện công việc của Chi cục Thi hành án Dân sự TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, số 22/ QĐ-CCTHA ngày 10/5/2022 đã được đưa ra sau một thời gian vận động anh T.V.N mang con gái là cháu T.N.T.L, sinh năm 2017, về cho mẹ cháu T.L là chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc theo quyết định của tòa án, nhưng không có kết quả.

Trong Quyết định, chấp hành viên Bùi Văn Tiền cho biết xét thấy T.V.N có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành án nên đã quyết định cưỡng chế thi hành án đối với anh này.

"Buộc T.V.N có trách nhiệm giao con là cháu T.N.T.L sinh ngày 15/11/2017 cho Đặng Nguyễn Bảo Ngọc chăm sóc, nuôi dưỡng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Quyết định này, ông T.V.N phải thực hiện việc giao con nêu trên cho bà Đặng Nguyễn Bảo Ngọc chăm sóc, nuôi dưỡng. Hết thời hạn trên, Chi cục Thi hành án dân sự TP Bảo Lộc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án", Quyết định nêu rõ.

Luật sư: TAND huyện Đức Trọng cần tạm đình chỉ vụ án chồng kiện ngược vợ cũ sau khi giấu con gái  - Ảnh 2.

Luật sư Đỗ Ngọc Thanh, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM. Ảnh: NVCC

Liên quan tới vụ việc này, Luật sư Đỗ Ngọc Thanh, Chi hội luật sư, Hội Bào vệ Quyền trẻ em TPHCM cho biết, nếu cơ quan thi hành án TP Bảo Lộc đã có đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự người cha giấu con gái sau ly hôn mà Cơ quan CSĐT có thẩm quyền đã tiếp nhận xử lý thì việc Toà án nơi nhận yêu cầu của người cha về tranh chấp thay đổi quyền nuôi con phải tạm đình chỉ vụ án để chờ kết quả giải quyết vụ án khác có liên quan.

"Bởi lẽ, trong vụ việc này, người cha không chấp hành bản án của toà, không chấp hành các quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án về việc giao con cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Do đó, cơ quan thi hành án TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng thấy có đầy đủ dấu hiệu của tội "không chấp án" được quy định tại điều 380 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017, thì sẽ đưa ra mức phạt cụ thể. Theo đó, người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Nếu có hành vi chống lại chấp hành viên hoặc người đang thi hành công vụ, dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm", luật sư Đỗ Ngọc Thanh đưa ý kiến.

Cũng theo luật sư Thanh, theo quy định điểm d, khoản 1, điều 214 BLTTDS 2015 về tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, tòa án ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự khi có một trong các căn cứ sau đây: Cần đợi kết quả giải quyết vụ án khác có liên quan hoặc sự việc được pháp luật quy định là phải do cơ quan, tổ chức khác giải quyết trước mới giải quyết được vụ án.

Như vậy, theo quy định điểm d, khoản 1 Điều 214 BLTTDS 2015 thì tòa án nơi thụ lý đơn yêu cầu thay đổi quyền nuôi con của người cha phải ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án nếu cần đợi kết quả giải quyết vụ án khác có liên quan. Bởi lẽ, việc giải quyết vụ án này lại phụ thuộc hoặc liên quan mật thiết với kết quả giải quyết của một vụ án mà cơ quan thi hành án TP Bảo Lộc tố giác.

Trong những trường hợp như vậy, nếu tòa án không tạm ngừng tiến hành tố tụng mà vẫn giải quyết vụ án thì có thể dẫn tới việc giải quyết vụ án không chính xác hoặc sai lầm do sự khác biệt trong phán quyết của các tòa án về cùng một tình tiết, sự kiện nào đó có liên quan. Do vậy, tòa án đã thụ lý cần phải tạm ngừng tiến hành tố tụng để chờ kết quả giải quyết của những vụ án có liên quan nhằm bảo đảm cho việc giải quyết vụ án được toàn diện, phù hợp với thực tế khách quan và đúng pháp luật.

Như Báo Phụ nữ Việt Nam đã đưa tin, câu chuyện hi hữu này xảy ra với chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc, sinh năm 1990, trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc và anh T.V.N đã thuận tình ly hôn ngày 22/09/2020 theo quyết định số 276/2020/ QĐST-HNGĐ của Tòa án nhân dân TP Bảo Lộc. Theo quyết định của tòa, chị Bảo Ngọc được quyền nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi là cháu T.N.T.L, sinh ngày 15/11/2017.

Chuyện xảy ra vào ngày 3/10/2020, anh T.V.N đã lên nhà bố mẹ ruột của chị Bảo Ngọc ở Đức Trọng để xin đón cháu T.L về Bảo Lộc chơi 2 ngày cuối tuần (ngày 3 và 4/10/2020). Anh T.V.N cho biết vào lúc 14h ngày 4/10/2020, sẽ giao lại cháu T.L về cho chị Bảo Ngọc.

Vào trưa ngày 4/10/2020, chị Ngọc đã nhiều lần điện thoại cho anh T.V.N để giao lại con nhưng anh này viện rất nhiều lý do để không thực hiện việc này. Ngày 5/10/2020, chị Ngọc đã qua nhà anh T.V.N để tìm con. Tuy nhiên, nhà anh T.V.N đã khóa cổng.

"Tôi chạy qua nhà chị gái anh T.V.N, nhà cũng khóa cổng. Lúc này, bà Y. (mẹ anh T.V.N - PV) đang giữ con tôi ở dưới bếp, không cho bé T.L chạy lên, sau đó cả nhà đã ra đuổi tôi", chị Ngọc kể lại.

Biết được con gái đang sống trong nhà chị gái của chồng cũ, chị Ngọc sau đó đã nhiều lần tới xin đón con về nhưng mỗi lần đến căn nhà này thì chị Th., chị gái anh T.V.N, đã khóa chặt cổng, không cho chị Ngọc vào và chửi bới, xua đuổi. Cũng thời gian này, anh T.V.N đã cắt hết toàn bộ điện thoại, cùng các nền tảng liên lạc khác để chị Ngọc không liên lạc được nữa.

Ngày 11/10/2020, chị Ngọc và bố mẹ ruột từ Đức Trọng xuống Bảo Lộc để nói chuyện với gia đình anh T.V.N xin đón cháu T.L về. Bà Y. khi nhìn thấy nhà thông gia cũ tới liền bế bé T.L trốn vào phòng ngủ, khóa trái cửa lại, còn chị Th. thì ra ngoài xua đuổi với các lời lẽ xúc phạm.

Không thể có cách nào tìm gặp con từ phía gia đình chồng cũ, ngày 13/10/2020, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc đã gửi đơn trình báo tới cơ quan Công an P.2, TP Bảo Lộc về việc anh T.V.N đã bắt giữ người trái pháp luật. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết "không thể can thiệp vì đây là án dân sự".

Ngày 16/10/2020, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc đã gửi đơn lên cơ quan Thi hành án TP Bảo Lộc mong được pháp luật can thiệp, giúp đỡ. Tại đây, chị Ngọc cũng đã nhận được Quyết định Thi hành án theo yêu cầu (Số 57/QĐ-CCTHADS ký ngày 16/10/2020). Theo Quyết định này, "buộc ông T.V.N giao cháu T.N.T.L, sinh ngày 15/11/2017 cho bà Đặng Nguyễn Bảo Ngọc nuôi dưỡng cho đến khi con chung đủ 18 tuổi".

Từ đó tới nay, chị Ngọc đã gửi Đơn khiếu nại nhiều lần tới nhiều cơ quan chức năng để nhờ hỗ trợ đòi lại quyền lợi chính đáng cho mẹ con chị. Trong khi vụ việc đang được các cơ quan này tại Bảo Lộc, Lâm Đồng xử lý thì anh T.V.N gửi đơn kiện chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc ra TAND huyện Đức Trọng để tranh chấp, thay đổi quyền nuôi con và đã được cơ quan này thụ lý, giải quyết.

Báo Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có diễn tiến tiếp theo của sự việc

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn