Mang thai đơn nhưng bà mẹ "sinh con 2 lần"

09:30 | 20/05/2022
Thai nhi 19 tuần tuổi với dị tật nứt đốt sống đã có cuộc du ngoạn ngắn ngủi khỏi cơ thể người mẹ và được đưa trở lại trước khi ra đời như những em bé bình thường khác.

Mang thai không chỉ là một trải nghiệm đặc biệt, mà còn là nhiệm vụ khó khăn bậc nhất trong cuộc đời một người phụ nữ. Suốt 9 tháng 10 ngày, với hàng loạt những thay đổi từ bên trong cơ thể, những biến cố từ cuộc sống bên ngoài, rất nhiều mẹ bầu đã gặp phải những tình huống không may mắn phải từ bỏ con của mình do những biến chứng khi mang thai. Bà bầu Jaiden Ashlea (23 tuổi, sống tại Florida, Mỹ) nghĩ rằng mình đã rơi vào tình huống đáng tiếc đó nhưng may mắn thay lại được trải qua một ca phẫu thuật thần kỳ. 

Jaiden cho biết khi mang bầu đến tuần 19, bác sĩ phát hiện em bé trong bụng cô bị dị tật nứt đốt sống. Lúc đầu, cô và vị hôn phu được thông báo rằng "không còn hy vọng" và em bé sẽ bị chết não. 

Jaiden đã rất tuyệt vọng khi bác sĩ nói con khó có cả năng sống sót sau khi phát hiện tật nứt đốt sống.

Tuy nhiên, sau khi tìm kiếm lời khuyên từ các bác sĩ khác, cặp đôi đã tìm thấy một nhóm chuyên gia tại Orlando chuyên về phẫu thuật bào thai. Các bác sĩ tại đây sẽ mổ lấy em bé ra để phẫu thuật khiếm khuyết ống thần kinh ở lưng rồi đặt trở lại tử cung để Jaiden tiếp tục mang bầu. 

Sau khi tham khảo ý kiến và cân nhắc mọi phương án, Jaiden đã đồng ý phẫu thuật và may mắn mọi thứ đã diễn ra thành công. Mẹ bầu đã chia sẻ trải nghiệm thần kỳ của mình lên Tiktok và thu hút đông đảo sự chú ý. 

Trong một video, Jaiden chia sẻ: "Dù chỉ mang thai đơn nhưng tôi sẽ sinh con hai lần. Các bác sĩ vừa mổ và phẫu thuật dị tật ống thần kinh cho con tôi rồi đặt bé vào lại để tôi mang bầu tiếp. 11 tuần nữa tôi mới chính thức sinh bé". 

Jaiden cũng cho biết tác dụng phụ lớn nhất của ca phẫu thuật là các cơn co thắt xảy ra khá thường xuyên và cô có nguy cơ sinh non. Cũng vì vậy mà Jaiden phải ở lại bệnh viện trong khoảng 1 tuần để các bác sĩ giám sát chặt chẽ. 

Các bác sĩ đã mổ lấy em bé ra, sửa lại ống thần kinh rồi đặt trở lại bụng mẹ.

Giải thích thêm cho những người thắc mắc tại sao con cô có thể sống sót trong môi trường không có nước ối, Jaiden cho biết các bác sĩ đã sử dụng một dung dịch đặc biệt để thay thế trong quá trình phẫu thuật. 

Câu chuyện của Jaiden đã thu hút nhiều sự chú ý. Hầu hết người xem đều bày tỏ sự ngạc nhiên trước những điều kỳ diệu mà y học hiện đại có thể làm được.  Một người bình luận: "Chúng ta đang sống trong một thế giới thật phi thường".

Một người khác viết: "Thật kinh ngạc với những gì con người có thể làm được. Chúc bạn khỏe mạnh trong phần còn lại của thai kỳ và sinh con suôn sẻ". 

Tật nứt đốt sống ở thai nhi là gì?

Tật nứt đốt sống xảy ra khi cái gọi là ống thần kinh, một cấu trúc rỗng bắt đầu hình thành vào khoảng tuần thứ ba của thai kỳ, không phát triển đúng cách và về cơ bản kết thúc bằng một lỗ trên đó.

Ống thần kinh sau này dẫn đến não và tủy sống của em bé , vì vậy một lỗ hổng trên cấu trúc có thể gây tổn thương dây thần kinh từ nhẹ đến nặng và dẫn đến khuyết tật về thể chất và trí tuệ.

Phẫu thuật cho thai nhi được thử nghiệm lâm sàng từ năm 2011 và đến nay đã có nhiều ca thành công. (Ảnh minh họa)

Rất may, từ năm 2011, các chuyên gia đã bắt tay vào nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng phương pháp phẫu thuật cho thai nhi trong bụng mẹ để có thể giúp chúng tránh khỏi những tác hại của tật nứt đốt sống. 

So với những đứa trẻ bị nứt đốt sống được phẫu thuật sau khi sinh, những đứa trẻ được phẫu thuật trong bụng mẹ có khả năng đi lại mà không cần sự trợ giúp khi lên 2 tuổi với tỉ lệ cao gấp đôi và ít mắc các vấn đề về thần kinh hơn.

Phẫu thuật mở thai mang lại một số rủi ro, vì nó phần nào làm tăng nguy cơ sinh non và đòi hỏi các bà mẹ phải sinh mổ, nếu không có nguy cơ bị vỡ tử cung.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn