pnvnonline@phunuvietnam.vn
Mát trời, học bí kíp ướp đồ nướng, cách pha sốt me chấm "thần thánh" của vợ đảm
Là người thích nấu ăn, đam mê khám phá nên ngày nào chị Trần Phương Thùy (Quảng Ninh) cũng vào bếp. Sau khi chế biến xong món ăn nào đó, chị Thùy lại chia sẻ lên mạng xã hội để các chị em yêu nội trợ có thể tham khảo. Mới đây, cách ướp đồ nước và pha nước chấm sốt me của chị đã được rất nhiều người quan tâm, xin bí quyết.
Chị chia sẻ, công thức chung cho các món ướp nướng đó là sẽ sử dụng hành khô, tỏi khô, sả băm nhỏ hoặc cho chúng cùng một chút nước vào cối xay nhuyễn. Sau khi băm hoặc xay xong, cho hỗn hợp gia vị này vào thịt/hải sản ướp trong vòng ít nhất 1 giờ để gia vị ngấm vào miếng thịt sẽ ngon hơn. "Không nhất thiết phải ướp qua đêm, mình ướp 2 giờ thịt cũng ngấm ngon lắm rồi", chị Thùy nói.
Để chuẩn bị ướp thịt bò, thịt lợn vai, lòng non, gan, sụn non (mỗi loại 500gram) cần 5 củ hành khô, 2 củ tỏi, 6 củ sả băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
Nhâm nhi đồ nướng ngày mát trời thật thích
Dưới đây là cách tẩm ướp cụ thể từng loại thịt của chị Phương Thùy, các bạn có thể tham khảo:
I. CÁCH ƯỚP CÁC LOẠI THỊT/HẢI SẢN
1. BÒ ƯỚP NGỔ ĂN KÈM LÁ LỐT
- 500gram thịt bò tươi
- 1 phần hành, tỏi, sả xay
- 2-3 thìa cafe hạt nêm
- 5 thìa cafe nước mắm
- 1 thìa cafe mì chính
- 100gram rau ngổ tươi thái rối
Bò thái miếng vừa ăn hoặc thái miếng to bản. Dùng chày dần cho bò mềm hơn rồi ướp với tất cả nguyên liệu trên ít nhất 2 tiếng.
2. SỤN NON ƯỚP SA TẾ CAY
- 500gram sụn non
- 1 phần hành tỏi xay
- 2-3 thìa cafe hạt nêm
- 5-7 thìa cafe sốt ướp nướng cholimex hoặc sốt ướp Hàn Quốc
- 1 thìa cafe mì chính
Sụn non thái miếng mỏng sau đó ướp với tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị.
3. THỊT VAI HOẶC BA CHỈ ƯỚP MẬT ONG
- 500 gram thịt vai
- 1 phần hành, tỏi, sả xay
- 2-3 thìa cafe hạt nêm
- 5-7 thìa sốt ướp nướng
- 4 thìa cafe mật ong
- 1 thìa cafe mì chính
Thịt vai hoặc ba chỉ thái miếng to bản mỏng cỡ 5mm hoặc có thể thái dày hơn tuỳ thích sau đó ướp với tất cả phần nguyên liệu phía trên.
4. LÒNG NON ƯỚP SA TẾ CAY
Tương tự cách ướp sụn non.
5. GAN ƯỚP TIÊU
- 500 gram gan lợn
- 1 phần hành, tỏi, sả xay
- 2-3 thìa cafe hạt nêm
- 1 thìa cafe mì chính
- 5-7 thìa cafe sốt ướp nướng
- 2 thìa cafe hạt tiêu xay
Gan rửa sạch với nước (có thể ngâm với chút sữa tươi để khử bớt độc) sau đó ướp với toàn bộ phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
Lưu ý:
- Đối với hải sản ướp nướng mình vẫn dùng hành, tỏi, sả xay cho tôm, mực mà không cần cho thêm bất cứ gia vị nào khác vì bản thân hải sản biển đã khá mặn. Khi ăn chấm cùng gia vị là vừa ngon.
- Có thể làm thêm một số món như hàu nướng mỡ hành, hàu nướng phô mai, hàu nướng bơ tỏi ăn cùng đều rất ngon.
II. CÁCH PHA SỐT ME CHẤM ĐỒ NƯỚNG
- Me khô ngâm với nước ấm nóng cho me mềm rồi bóp me lọc qua rây lấy nước cốt.
- Phi thơm tỏi băm nhỏ với chút dầu ăn sau đó đổ toàn bộ cốt me vào, thêm tương ớt, tương cà, đường (nhiều), nước mắm, hạt nêm (nêm nếm vừa ăn).
- Đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
III. RAU CỦ ĂN KÈM ĐỒ NƯỚNG
- Xà lách ăn sống kèm với đồ nướng
- Rau củ nướng kèm: cà tím, cà chua, hành tây, nấm kim châm... và đặc biệt không thể thiếu đậu bắp.
- Bánh mỳ quết thêm chút bơ.
IV. NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM MÓN NƯỚNG
- Trước khi ăn nên cho mỗi loại 1 miếng lên chảo rán thử để điều chỉnh gia vị vừa miệng.
- Thịt hay hải sản càng tươi món nướng sẽ càng ngon.
- Thịt lợn nên chọn ba chỉ nướng hoặc vai (thịt đầu vai lại càng mềm ngon). Ba chỉ nên lọc bì để tránh bị bắn phỏng khi nướng.
- Thịt bò nếu chọn bắp bò lõi hoa sẽ giòn còn thịt thăn tươi hay thịt bò có chút nạm sẽ mềm.