Mẹ bầu nhập viện cấp cứu vì thai 19 tuần mà tử cung đã mở gần hết, thai nhi chui ra tận cửa âm đạo

15:58 | 30/11/2022
Không còn cách nào khác, để cứu 2 mẹ con thai phụ, các bác sĩ đành kết hợp nhiều thủ thuật để đẩy đầu em bé vào buồng tử cung và khâu lại cổ tử cung.

Mới đây, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tiếp nhận một thai phụ lớn tuổi nhập viện cấp cứu. Thai phụ này có thai do làm thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên khi mang bầu đến tuần 19 của thai kỳ thì cổ tử cung mở 5cm. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được đưa đến bệnh viện tỉnh nằm hơn 1 ngày. Sau đó, bệnh nhân được chuyển tới - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Không còn cách nào khác, để cứu 2 mẹ con thai phụ, các bác sĩ đành kết hợp nhiều thủ thuật. (Ảnh: BSCC)

“Bệnh nhân được chuyển lên viện bằng xe cứu thương vào giữa trưa. Thật sự những ca như vậy quá khó nên ban đầu mình không dám nhận. Nhưng vì bệnh nhân mà mình phải cố gắng hết sức có thể thôi vì giờ không làm gì thì cũng sẽ sảy thai hoặc sinh non”, bác sĩ sản khoa Hoàng Văn Khanh chia sẻ.

Khi thai phụ trên được chuyển đến viện và được thăm khám thì cổ tử cung đã mở gần hết, thai nhi đã chui ra tận cửa âm đạo: “Bệnh viện báo xe cấp cứu chuyển viện nhưng 1 phút sau cả ê kíp lại bàn bạc quyết định khâu cấp cứu cho bệnh nhân. Mọi thứ chuẩn bị diễn ra trong 5 phút, bệnh nhân đã có mặt trên bàn mổ. Cả bác sỹ và kỹ thuật viên là khoảng 10 người cùng vào thực hành ca khâu cổ tử cung nguy hiểm này”, nam bác sĩ sản khoa nhớ lại.

Không còn cách nào khác, để cứu 2 mẹ con thai phụ, các bác sĩ đành kết hợp nhiều thủ thuật để đẩy đầu em bé vào buồng tử cung và khâu lại cổ tử cung. Ca khâu may mắn thành công và bệnh nhân được xuất viện sau 7 ngày.

“Đến nay tuy mới được 4 tuần sau khâu cổ tử cung nhưng với riêng tôi và các bác sĩ tại viện, ca khâu cho thai phụ đó chỉ không vỡ ối có thể nói đã là 1 kỳ tích”, bác sĩ Khanh nhận định.

Theo bác sĩ sản khoa này cho biết, trong vòng vài ngày đầu sau khâu cổ tử cung, thai phụ có thể gặp phải một số triệu chứng như: Ra huyết âm đạo lượng ít, đau âm ỉ bụng dưới, đau khi đi tiểu. Các triệu chứng này là bình thường và sẽ hết sau vài ngày. Nếu đau quá, thai phụ có thể uống Acetaminophen để giảm đau.

Tuy nhiên nếu các thai phụ sau khi khâu cổ tử cung có những triệu chứng sau cần đến viện khám sớm như: đau bụng từng cơn do gò tử cung, ra nước ối, ra huyết nhiều hoặc liên tục, dịch tiết âm đạo thay đổi màu hoặc có mùi hôi…

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn