Mẹ chiến sĩ 19 tuổi hy sinh khi tham gia chữa cháy: "Con đi nghĩa vụ chưa được bao lâu thì gặp nạn, đau xót quá!"

13:38 | 02/08/2022
Bố mất sớm, là con trai út trong nhà có 3 chị em, Phúc được mẹ coi là trụ cột của gia đình, sẽ gánh vác trọng trách, công việc gia đình sau này... Nhưng vì nhiệm vụ, chàng trai ấy đã dũng cảm hy sinh khi mới 19 tuổi.

Nhận hung tin về con, mẹ như rụng rời chân tay

Ngồi thất thần ở một góc trong nhà bên di ảnh con trai, bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh (50 tuổi, mẹ chiến sĩ Nguyễn Đình Phúc, binh nhì vừa hy sinh anh dũng khi chữa cháy tại quán karaoke ở Hà Nội) bàng hoàng và đau xót trước sự ra đi đột ngột của con trai.

Bố mất sớm, là con trai út trong nhà có 3 chị em, Phúc được mẹ coi là trụ cột của gia đình, sẽ gánh vác trọng trách, công việc gia đình sau này. Nhưng chàng trai ấy đã mãi mãi ra đi ở tuổi 19, khiến mẹ và người thân vô cùng đau đớn, xót thương.

Bà Hạnh kể lại, khoảng hơn 17h ngày 1/8, bà bất ngờ nhận được một cuộc gọi từ bạn của Phúc nói rằng: "Ở phố Quan Hoa đang xảy ra vụ cháy, hiện đã có 3 chiến sĩ công an hy sinh, Phúc nhà mình có đi vụ này không, cháu gọi nó không được, sốt ruột quá".

Nghe điện thoại xong, bà Hạnh như rụng rời chân tay, bà vội lấy điện thoại nhắn tin, gọi điện liên tục cho con trai nhưng Phúc không nghe máy… Linh tính có chuyện chẳng lành, bà định lên mạng tìm thông tin về vụ cháy để đọc, nhưng lúc này tay bà Hạnh đã run đến mức không bấm được điện thoại, bà phải nhờ con gái xuống tìm hộ.

"Tôi cứ hy vọng người nằm xuống kia không phải là con trai mình nhưng đến khi xem đầy đủ danh tính và tuổi thì đúng là Phúc nhà tôi rồi!", bà Hạnh rơi nước mắt.

Mẹ chiến sĩ 19 tuổi hy sinh khi tham gia chữa cháy: "Con đi nghĩa vụ chưa được bao lâu thì gặp nạn, đau xót quá!" - Ảnh 1.

Người mẹ đau đớn kể, Phúc là một người con ngoan ngoãn và sống có trách nhiệm

Sau khi nhận được hung tin, bà Hạnh cập rập chạy lên đơn vị của con trai để hỏi rõ tình hình. Đến khoảng 18h cùng ngày, bà được công an đưa vào Bệnh viện 19-8 để nhìn mặt con trai lần cuối.

Người mẹ đau đớn kể, Phúc là một người con ngoan ngoãn và sống có trách nhiệm. Phúc học rất giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Nhật. Sau khi đi nghĩa vụ, mong ước của Phúc là được đi học tiếp để sau này trở thành một phiên dịch viên.

"Trong nhà không có ai theo ngành công an nhưng tôi vẫn động viên con xung phong đăng ký đi nghĩa vụ. Mong con vào đó được rèn giũa và chín chắn... nhưng đi chưa được bao lâu thì gặp nạn, đau xót quá!", bà Hạnh bật khóc.

Bà Hạnh kể, sau khi vào công tác tại Đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ, Công an quận Cầu Giấy, Phúc thường xuyên gọi điện tâm sự với mẹ về công việc. Phúc nói bản thân rất nỗ lực, lúc nào cũng xung phong đi theo các anh, các chú để tham gia chữa cháy, không quản ngày đêm.

"Sáng hôm qua (1/8), em nó vừa gọi điện, nhắn tin cho tôi là đang tham gia chữa cháy tại đường Nguyễn Khánh Toàn, giải cứu được mấy người. Tôi cứ nghĩ sau vụ đó, con trai được về nghỉ ngơi, nhưng không ngờ đến chiều lại có cháy…", bà Hạnh nghẹn lại.

"Ông ngoại yếu lắm, nó còn chưa kịp về thì đã xảy ra chuyện…"

Phúc tham gia nghĩa vụ từ tháng 2/2022, bà Hạnh kể, con trai chưa một lần nghỉ phép để về thăm mẹ. Có những lần Phúc về cũng chỉ là tranh thủ buổi sáng sớm đi mua đồ ăn sáng rồi ghé qua nhà, vì đơn vị gần nhà.

"Mới cách đây 2 hôm, trong lúc đi mua đồ ăn sáng, em nó có tạt qua nhà 5-10 phút rồi lại phải chạy về đơn vị luôn. Mỗi lần gọi điện nó đều bảo với tôi là ở đơn vị bận lắm mẹ ạ, nhiều việc mà neo người lắm nên con không xin nghỉ phép để về thăm mẹ được. Tôi cũng động viên con bảo thôi công việc thì cứ cố gắng, nhưng hôm nào nhớ xin phép về để thăm ông ngoại vì ông  yếu lắm rồi, ấy vậy mà nó còn chưa kịp về thì đã xảy ra chuyện…", bà Hạnh òa khóc.

Cũng theo bà Hạnh, mặc dù đau xót trước sự ra đi của con trai nhưng bà rất tự hào về Phúc. Con trai bà đã hy sinh bản thân mình để nỗ lực cứu người.

Chiến sỹ 19 tuổi hy sinh khi tham gia chữa cháy: Bố mất sớm, được mẹ coi là trụ cột gia đình - Ảnh 2.

Nỗi đau của những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy khi biết đồng đội không qua khỏi.

"Sinh nhật của Phúc là hôm 17/5 nhưng em nó bận làm tại đơn vị không về được. Gia đình hứa khi nào Phúc về sẽ tổ chức sinh nhật bù cho con nhưng không còn kịp nữa rồi…", bà Hạnh chia sẻ.

Không cầm được nước mắt khi được hỏi về cậu em trai, chị Hoàng Yến (28 tuổi - chị ruột của Phúc) cho biết, đến bây giờ, chị vẫn không tin vào sự thật là đứa em út ngày nào còn hay tâm sự với chị giờ đã không còn trên cõi đời này nữa.

"Tối qua tôi phóng xe tới nhà tang lễ Bệnh viện 19-8 để được gặp mặt em lần cuối. Điều nuối tiếc nhất của tôi đó là hôm sinh nhật của Phúc nhưng em không được về. Tôi có gọi điện bảo sẽ mua quà tặng Phúc, để khi nào Phúc về thì cả gia đình sẽ tổ chức sinh nhật nhưng giờ không còn được gặp mặt em nữa rồi", chị Yến bật khóc.

Ngày 2/8, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, đã ký Quyết định thăng cấp bậc hàm đối với 3 cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã dũng cảm hy sinh khi làm nhiệm vụ. Bộ trưởng Bộ Công an quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tá lên Thượng tá đối với Đội trưởng Đội PCCC Đặng Anh Quân; thăng cấp bậc hàm từ Trung úy lên Thượng úy đối với chiến sĩ Đỗ Đức Việt; thăng cấp bậc hàm từ Binh nhì lên Hạ sĩ đối với chiến sĩ nghĩa vụ Nguyễn Đình Phúc.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn