Mẹ chồng bắt con dâu đang bầu ăn trứng ngỗng để sinh bé thông minh, bác sĩ nói gì?

08:35 | 13/12/2022
Dù nhiều mẹ bầu không thích ăn trứng ngỗng nhưng vẫn phải cố với lý do ăn trứng ngỗng lúc mang bầu con sinh ra sẽ thông minh.

Đang mang thai 30 tuần nhưng một mẹ bầu đã phải lên mạng cầu cứu nhờ các mẹ bầu khác chia sẻ và chỉ cho cách từ chối ăn trứng ngỗng trong thai kỳ của mình.

Theo đó, mẹ bầu này kể rằng, cô bị mẹ chồng bắt phải ăn trứng ngỗng 1 tuần 2 lần cho em bé sinh ra thông minh. Mặc dù người con dâu này đã bảo với bà, ăn trứng gà vừa dễ ăn và giàu dinh dưỡng hơn trứng ngỗng rất nhiều nhưng bà vẫn bắt ăn bằng được.

Một tuần ăn 2 quả trứng ngỗng cứ thế mà trở thành cực hình vì ăn nhiều cảm giác rất ngán. Song thấy mẹ chồng cũng xuất phát từ việc quan tâm đến con dâu và cháu nội mới ép ăn vậy nên mẹ bầu thực sự không biết phải làm sao?

Đang mang thai 30 tuần nhưng một mẹ bầu đã phải lên mạng cầu cứu nhờ các mẹ bầu khác chia sẻ và chỉ cho cách từ chối ăn trứng ngỗng trong thai kỳ của mình. (Ảnh chụp màn hình)

Ngay sau khi mẹ bầu chia sẻ câu chuyện ăn trứng ngỗng như cực hình của mình đã thu hút sự quan tâm của các mẹ khác. Hầu hết mẹ bỉm sữa cho rằng mẹ chồng cũng rất quan tâm nhưng do mỗi thế hệ một suy nghĩ và kiến thức khác nên cứ lựa lời nói với bà là được.

Nhiều mẹ bầu khác thì đồng cảm với nỗi khổ ăn trứng ngỗng khi mang thai và họ cũng đưa ra lời khuyên thiết thực.

Có mẹ bày cách đi khám bầu ở bệnh viện tư hoặc phòng khám tư dẫn bà vào cùng tư vấn với bác sĩ. Bác sĩ giải thích khoa học cho bà sẽ hiểu. 

Bác sĩ nói gì về việc bà bầu ăn trứng ngỗng?

Theo bác sĩ, lương y Đỗ Văn Khanh (Hội Đông y Việt Nam) cho biết, nhiều người xem trứng ngỗng là quý hiếm vì trên thị trường bán với số lượng ít hơn các loại trứng khác. Nhưng thực tế, đa số người nuôi ngỗng với mục đích lấy thịt, không phải để lấy trứng nên chúng không phổ biến như trứng các loại gia cầm khác. Bởi thế, nhiều người nghĩ nó ít bán nên tưởng giá trị dinh dưỡng của nó hơn các loại trứng khác, đặc biệt là với sức khỏe các bà bầu. Tuy nhiên các vitamin có trong trứng ngỗng không đầy đủ như trứng gà. Vì thế mẹ bầu thay vì cố gắng tìm được trứng ngỗng để ăn hoặc khi ăn quá ngán thì có thể dùng trứng gà để thay thế.

Hiện nay, chưa thấy có một đánh giá hay nghiên cứu khoa học nào khẳng định ăn trứng ngỗng trong giai đoạn mang thai sẽ thúc đẩy sự phát triển tốt cho thai nhi cũng như có tác dụng làm cho trẻ sau khi sinh ra được thông minh hơn. Thực tế, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ trong suốt thai kỳ là yếu tố quan trọng cho trí não trẻ phát triển. Các mẹ bầu không nên ăn nhiều trứng ngỗng vì những đồn đại.

Trên thực tế, nhiều trường hợp mẹ bầu do lạm dụng thái quá thực phẩm giàu lipid, chứa nhiều cholesterol như trứng ngỗng mà bị béo phì hay mắc các bệnh lý về bệnh tim mạch, huyết áp, tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim...

Mỗi loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khác nhau, vì vậy khi mang bầu, mẹ cần ăn đa dạng trong bữa ăn hàng ngày để bổ sung các chất dinh dưỡng. Mẹ bầu không nên lạm dụng ăn trứng ngỗng, vì giá thành đắt, khó ăn và khó tiêu. Nếu bồi bổ bằng trứng gà cùng với chế độ ăn hàng ngày hợp lý cũng đủ cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng cho thai phụ.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn