Mẹ chồng đại gia bày cho con dâu cách giấu "quỹ đen"

11:57 | 22/10/2022
Thấy Khánh Hòa ngoan ngoãn, lễ phép cô Lý cũng thích rồi nhưng cô vẫn muốn thử nàng dâu tương lai này một chút, vì gia đình cô làm kinh doanh, cô muốn có một nàng dâu nhanh nhẹn, tháo vát để giúp đỡ được gia đình.

Đến với chương trình Mẹ chồng nàng dâu tập 299, mẹ chồng Trần Thị Lý (53 tuổi) và nàng dâu Đồng Thị Khánh Hòa (33 tuổi) đã mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau từ ngạc nhiên, vui vẻ đến xúc động. Cô Lý cho biết, con trai hẹn hò hơn một năm mới giới thiệu với cô, để hai người gặp mặt.

Khi đó hai bên gặp nhau tại một nhà hàng, chị Hòa cũng có anh trai và vài người bạn đi cùng. Thấy Khánh Hòa ngoan ngoãn, lễ phép cô Lý cũng thích rồi nhưng cô vẫn muốn thử nàng dâu tương lai này một chút, vì gia đình cô làm kinh doanh, cô muốn có một nàng dâu nhanh nhẹn, tháo vát để giúp đỡ được gia đình.

Vậy là cô đã đánh rơi đôi đũa xuống đất và phản ứng của chị Hòa sau đó khiến cô ưng ngay. “Cô thử đánh rơi đôi đũa, con bé gọi mẹ luôn rồi lấy đôi đũa lên, kêu để con kêu họ lấy cho mẹ đôi khác. Thấy con bé này mạnh dạn, về nhà mình là phải vậy nên tôi ứng lắm. Nhà tôi công ty mấy chục công nhân, người phải mạnh dạn như vậy.

Tôi ấn tượng với con dâu thứ nhất là hiền hậu, thứ hai là nhanh nhảu. Nói chung sắc đẹp có cũng được, không có thì cũng đừng xấu quá, vừa phải là được, nhưng cái nhanh nhẹn là phải số một”, cô Lý chia sẻ.

Mẹ chồng Trần Thị Lý và nàng dâu Đồng Thị Khánh Hòa.

Về phía chị Hòa, chị cũng có ấn tượng tốt về mẹ chồng ngay lần đầu gặp mặt. Chị cảm thấy mẹ trẻ hơn tuổi, ăn mặc xì tin nên rất mừng, nghĩ mẹ không quá nghiêm khắc. 9 tháng sau đó, chị chính thức về làm dâu của mẹ.

Nói là làm dâu, đến nay đã được 8 năm rồi nhưng chị Hòa lại khẳng định chị căn bản chưa làm dâu ngày nào cả. Bởi từ trước khi tổ chức đám cưới, cô Lý đã chuẩn bị nhà riêng cho hai con. Đám cưới xong xuôi vợ chồng chị Hòa cũng về thẳng đó tân hôn.

Nàng dâu 8X nhận xét, mẹ chồng chị rất đảm đang nên chị rất thoải mái chứ không phải chịu cực khổ gì. “Tôi không phải làm dâu, được cái mẹ cũng không bắt làm cái gì. Mẹ nấu ăn xong thì tôi phụ mẹ bê mâm lên thôi”, chị Hòa nói. Ngoài ra, mẹ chồng còn chỉ dạy chỉ cách sống, cách quản lý tiền bạc đến việc kinh doanh của gia đình.

Về phía cô Lý, cô nói rằng tuy không hợp tính hợp nết với con dâu nhưng cô rất quý nàng dâu ở cái tính thật thà, không tham lam. Vì con dâu rất hiền lành nên cô vừa phải làm mẹ, vừa phải làm chị để chỉ dạy.

Cô Lý chia sẻ tiêu chí chọn dâu của mình.

Cô Lý chia sẻ: “Tôi phải dạy bảo nó đủ đường, từ miếng ăn lời nói. Trước nó khôn có 1 thì giờ nó khôn tới 20. Nó về nhà tôi nó học hỏi kinh nghiệm rồi nó lại có phước được bà mẹ chồng thương như con gái. Chỉ bảo từ cách giấu tiền cho cha mẹ, từ cách sống như thế nào. Tôi nói với nó rằng con sống phải có quỹ đen để khi nào cha mẹ đẻ cần mua gì là con có sẵn tiền mua cho cha mẹ, dạy con phải giấu ở chỗ này chỗ kia.

Tuy con dâu giữ tiền của chồng nhưng nó cũng phải có “quỹ đen”. Ví dụ như chồng nói “em ơi cho nhà bố mẹ 10 triệu đi”, nhưng cho hoài cũng phiền chứ, nên tôi bảo con phải có “quỹ đen”, nếu đụng chuyện là con chuyển cái quỹ đen ấy sang nhà ngoại khỏi báo cáo ai. Bây giờ còn cha còn mẹ còn cơ hội chăm sóc thì con phải gắng lên không một mai không còn cơ hội chăm sóc nữa. Còn tiền bạc thì làm lúc nào kiếm cũng được nhưng tiền bạc phải cho cha mẹ khoản nào chứ mình đừng có tiếc tiền”.

Lời dạy dỗ của cô Lý khiến nhiều người bất ngờ, bởi lẽ người ta thường thấy đàn ông giấu “quỹ đen” chứ mấy ai thấy phụ nữ phải giấu “quỹ đen” vì phụ nữ thường là “tay hòm chìa khóa” trong nhà. Nếu có dặn dò thì đó là lời dặn của bố mẹ ruột với con gái trước khi đi lấy chồng, chứ có lẽ hiếm bà mẹ chồng nào làm ngược lại.

Bát đũa còn có lúc xô lệch, trong cuộc sống cũng có những điều cô Lý không hợp với con dâu. Nhưng vì là mẹ nên cô chấp nhận và bỏ qua tất cả. Đến tận bây giờ, khi chị Hòa đã làm dâu 8 năm, cô Lý chưa bao giờ la mắng con dâu một lời. Khi thấy con dâu có điều không nên không phải, cô luôn khuyên bảo nhẹ nhàng nên chị Hòa rất quý và kính trọng người mẹ chồng này.

Ngoài ra, bà mẹ chồng này cũng hết lòng bảo vệ con dâu, thậm chí chẳng ngại đuổi con trai ra khỏi nhà. "Có một lần tôi với chồng cãi nhau. Tôi bỏ đi. Mẹ đi kiếm tôi khắp nơi. Khi tôi về đến nhà, mẹ la con trai mẹ mặc dù không biết con trai mẹ đúng hay sai", chị Hòa kể.

Trong mắt chị Hòa, mẹ chồng là một người rất tuyệt vời. Giờ chị chỉ mong mẹ sẽ bớt công bớt việc lại, dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn và có thể chia sẻ muộn phiền với các con chứ đừng chịu đựng một mình như trước.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn