“Mẹ đỡ đầu” lan tỏa yêu thương

14:18 | 10/09/2022
Chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động đang được lan tỏa trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Những người mẹ đỡ đầu đang mở rộng vòng tay yêu thương, hỗ trợ chăm sóc và trở thành điểm tựa cho trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương được phát triển toàn diện.

1. Em Đặng Thúy Chuyên, sinh năm 2007, ở thôn Lũng Danh, xã Liêm Thủy, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn có hoàn cảnh rất khó khăn: Mồ côi cả cha và mẹ. Thấu hiểu và sẻ chia với những thiếu thốn về vật chất và tinh thần của em, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Hội Phụ nữ Cục Khoa học chiến lược và lịch sử CAND nhận đỡ đầu, định hướng cho Chuyên tiếp tục được đến trường, với mức hỗ trợ 7 triệu đồng/năm.

Hiện nay, Chuyên đang theo học hệ trung cấp nghề kết hợp với học phổ thông của Trường Cao đẳng Bắc Kạn. Thúy Chuyên chia sẻ: "Hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, được các cô ở Công an tỉnh giúp đỡ em đã tiếp tục được đến trường. Em thật sự xúc động và hứa luôn học tập tốt trở thành công dân có ích, không phụ lòng các cô"…

2. Trước đó, hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em và Chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Hội Phụ nữ Bộ Công an phát động, ngày 17/6/2022, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Hội Phụ nữ - Đoàn Thanh niên Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an, tổ chức nhận đỡ đầu em Nông Thị Hương Đào, học sinh lớp 9 trường THCS Trần Phú, huyện Na Rì với số tiền 9 triệu đồng/năm (Cục Tổ chức cán bộ hỗ trợ 6 triệu đồng, Công an tỉnh Bắc Kạn hỗ trợ 3 triệu đồng). Hoạt động đỡ đầu được thực hiện cho đến khi Đào học hết THCS. Em Đào mồ côi cha mẹ từ sớm và có anh trai đang học lớp 11. Hai anh em Đào được gia đình người bác ruột nuôi dưỡng nhưng hoàn cảnh gia đình cũng rất khó khăn. Tuy vậy, em đã nỗ lực học tập, nhiều năm liền đạt học sinh giỏi. Sự hỗ trợ kịp thời này sẽ là nguồn động lực to lớn tiếp bước em đến trường, giúp em vượt qua khó khăn vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Trong dịp này, đoàn đã ân cần thăm hỏi, tặng quà, chia sẻ với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn của các em học sinh vùng cao trên địa bàn xã Trần Phú huyện Na Rì.

“Mẹ đỡ đầu” lan tỏa yêu thương - Ảnh 1.

công an tỉnh Bắc Kạn đỡ đầu em Nông Thị Hương Đào xã Trần Phú huyện Na Rì, Bắc kạn

Trung tá Lâm Thị Thu Hiền, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh Bắc Kạn, cho biết: "Ngay từ khi chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động thì Hội Phụ nữ Công an Bắc Kạn đã triển khai đến toàn thể Hội Phụ nữ cơ sở trong toàn lực lượng và được chị em đồng tình ủng hộ, hưởng ứng các hoạt động nâng bước trẻ em đến trường. Trong những năm qua, Hội Phụ nữ Công an Bắc Kạn đã có những hoạt động tặng quà, giúp đỡ và nhận đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Tất cả các hoạt động được thể hiện bằng bản giao ước trước sự chứng kiến của cấp uỷ, chính quyền địa phương và nhân dân.

Đến nay, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ các cấp trong lực lượng Công an nhận đỡ đầu 9 cháu là trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với các hoạt động như tặng sổ tiết kiệm, xe đạp, sách vở, đồ dùng học tập, hỗ trợ nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống hằng ngày, khám chữa bệnh, hỗ trợ kinh phí từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/tháng cho đến khi đủ 18 tuổi. Bên cạnh đó, với tình yêu thương như một người "Mẹ", Hội còn thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ, chăm sóc, động viên tinh thần, hướng dẫn các em học tập, dạy các kỹ năng sống, cách tự chăm sóc bản thân, tư vấn về pháp luật, định hướng lựa chọn nghề nghiệp...

“Mẹ đỡ đầu” lan tỏa yêu thương - Ảnh 2.

Công an huyện Chợ Đồn thăm, tặng quà cho em Thăng Kim Hân, thị trấn Bằng Lũng huyện Chợ Đồn, Bắc kạn

 

3. Cơn bão Covid-19 đi qua đã khiến em Thăng Kim Hân, sinh năm 2012 (thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) mãi mãi mất đi người bố thân yêu, để lại sự đau thương, khoảng trống không gì có thể bù đắp được. Từ ngày bố mất đến nay, em Hân luôn buồn, ít nói, ký ức về người cha tần tảo sớm hôm đưa đón em đi học, người đàn ông duy nhất là trụ cột, chỗ dựa vững chắc cho cả gia đình luôn hiện về trong tâm trí non nớt của em và giá như không có đại dịch Covid thì em và rất nhiều những em nhỏ khác đã không phải mồ côi. 

Dẫu đã dần nhận thức được rằng bố không thể trở về bên em được nữa, nhưng trái tim em luôn đau đáu nhớ thương, ngóng chông bố, sau mỗi buổi chiều Hân đều ra sân để ngóng bố đi làm về như một thói quen để được chào bố và ôm bố vào lòng. Sâu thẳm trong trái tim em vẫn đang hi vọng bố đang đi công tác ở một nơi xa chưa trở về với em. Em của Hân bé Thăng Kim Ngân (SN 2019) còn quá nhỏ để hiểu nỗi mất cha, từ ngày bố mất đêm nào em cũng khóc đòi mẹ bế và luôn miệng hỏi: "Mẹ ơi! bố đâu rồi? sao bố đi công tác lâu thế?".

"Đây là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ, góp phần chung tay chia sẻ, hỗ trợ, nuôi dưỡng và chăm sóc được nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, chắp cánh cho các em có thêm nghị lực trở thành người công dân có ích. Chúng tôi hy vọng chương trình "Mẹ đỡ đầu" của các cấp Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục được lan tỏa tới các đơn vị và có nhiều cháu có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi sẽ được nhận đỡ đầu trong thời gian tới. Hãy cùng nhau lan tỏa thông điệp: "Không để trẻ mồ côi nào bị bỏ lại phía sau. Hãy hành động vì một tương lai hạnh phúc, tương sáng của các em".

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn Hà Thị Liễu

Hưởng ứng Chương trình "Mẹ đỡ đầu" do TW Hội LHPN Việt Nam phát động nhằm chia sẻ nỗi đau, mất mát với gia đình, tháng 5/2022 Hội phụ nữ Công an huyện Chợ Đồn đã nhận đỡ đầu em Thăng Kim Hân đến năm em đủ 18 tuổi và thường xuyên quan tâm, có mặt đúng lúc khi con cần. Tuy vật chất không nhiều và cũng không thể bù đắp những mất mát với em, nhưng quan trọng hơn là trái tim yêu thương, tình cảm lớn lao mà các "Mẹ" Hội phụ nữ dành cho con, sẽ là nguồn động viên, an ủi con vững bước, vươn lên trên con đường phía trước.

Chương trình "Mẹ đỡ đầu" được Hội LHPN tỉnh triển khai thực hiện từ tháng 3/2022 và đang được lan tỏa tại nhiều địa phương trong tỉnh. Đến nay, Hội đã rà soát và kết nối, vận động các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu cho 134 cháu trên tổng số hơn 600 trẻ mồ côi trên toàn tỉnh. Trong thời gian tới các cấp Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm quan tâm, hỗ trợ chăm sóc, đỡ đầu trẻ em mồ côi do tác động của dịch COVID-19 và các đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến khi các em đủ 18 tuổi, bằng nhiều hình thức như hỗ trợ nhu yếu phẩm, quần áo, đồ dùng học tập, các mô hình hũ gạo tình thương, áo ấm cho em ...

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn