Mẹ hốt hoảng khi con trai đòi “cắm” sổ đỏ để mở công ty vận chuyển

19:35 | 10/05/2023
Vợ chồng con trai lớn sang bố mẹ mượn sổ đỏ đem "cắm" vay ngân hàng lấy tiền mua ô tô tải, mở công ty vận chuyển cát. Hai đứa trình bày phương án làm ăn lớn, cứ tỷ nọ tỷ kia, chị nghe ù hết cả tai.

Người mẹ ấy đắn đo rất nhiều mới gọi điện thoại cho Thanh Tâm vì bà nghĩ chuyện gia đình mình phức tạp thế, Thanh Tâm làm sao giải quyết được. Mà quả thật, từ chuyện đơn giản đến chuyện phức tạp, không một ai có thể giải quyết được trừ chính người trong cuộc. 

Nhưng Thanh Tâm hy vọng rằng, những chia sẻ của Thanh Tâm sẽ giúp chị ấy cân bằng, nhìn nhận lại vấn đề của mình và có lựa chọn giải quyết đúng đắn.

Chị kể, 2 tháng trước, vợ chồng con trai lớn sang bố mẹ mượn sổ đỏ đem "cắm" vay ngân hàng lấy tiền mua ô tô tải, mở công ty vận chuyển cát. Hai đứa trình bày phương án làm ăn lớn, cứ tỷ nọ tỷ kia, chị nghe ù hết cả tai. Nhưng rút cục, chúng chỉ muốn thuyết phục bố mẹ cho mượn sổ đỏ. 

Trong 3 đứa con, con trai cả của chị là đứa thiệt thòi nhất. Từ bé, nó đã phải chăm sóc 2 em, làm đủ việc, từ đóng than, nuôi lợn đến cơm nước, dọn dẹp để bố mẹ đi làm ca, làm kíp. Tốt nghiệp cấp 3, cậu chàng biết không thể thi đại học được nên xin bố mẹ cho đi học nghề sửa xe máy. 

Chỉ hơn một năm sau, nó đã kiếm được tiền phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học. Ba năm sau nó lấy vợ và bắt đầu cuộc sống riêng.

Nó lại không phải là đứa kiên trì theo đuổi mục đích của mình. Hồi mới mở cửa hàng sửa chữa xe máy, mấy xã xung quanh mới có hàng của nó nên đắt khách. Tính nó nhiệt tình, lại hay tính rẻ, khách càng tin tưởng hàng sửa xe của nó hơn. 

Thế nhưng mãi nó chẳng tích cóp được nhiều tiền. Nghe người ta bảo chuyển sang buôn xe máy, xe đạp nhanh giàu hơn, thế là nó bỏ ngang, vay mượn để mở cửa hàng. Cửa hàng mới mở gần năm thì dịch Covid-19 bùng lên, nó vội vàng giải phóng cửa hàng vì lo không đủ tiền duy trì. 

Giờ nó đòi chung với 2 đứa bạn mở công ty vận chuyển cát, chị lo con tham vọng quá sức của mình, không làm chủ được công việc, mà chung chạ làm ăn không khéo thì mất hết bạn bè. Quan trọng nhất là lực yếu mà con tính làm to, mượn sổ đỏ của bố mẹ đi vay ngân hàng, áp lực tiền lãi, nhỡ có việc gì xảy ra thì bố mẹ mất nhà như chơi…

Càng nghe chị tâm sự, Thanh Tâm càng hiểu nỗi lo của chị. Con chị tuy phải trưởng thành sớm nhưng tính con hồn nhiên, trung thực, chỉ biết chăm chỉ làm ăn, sống tốt với mọi người chứ chưa biết tính toán mọi việc. 

Con cũng chưa làm việc gì đến nơi đến chốn mà lại nôn nóng kiếm tiền nên làm gì cũng "đầu voi đuôi chuột", không lường trước khó khăn. Điều chị mong muốn nhất là con biết lượng sức mình, kiếm việc phù hợp, chăm chỉ làm lụng để cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thản.

Thanh Tâm tư vấn, chị hãy để 2 người em chia sẻ với anh trai. Các con cùng chí hướng tuổi trẻ gây dựng sự nghiệp sẽ tâm sự dễ dàng và đồng cảm với nhau hơn. Các em lại có cơ hội học hành, đóng góp với anh nhiều ý kiến bao quát, nhìn nhận vấn đề toàn diện, anh thêm cơ sở để suy nghĩ, cân nhắc lại. 

Đặc biệt, Thanh Tâm ủng hộ việc con trai chị phải chủ động nguồn vốn nếu quyết tâm với công việc mới. Vì việc mượn sổ đỏ của bố mẹ trước mắt có vẻ có lợi vì sẽ vay được tiền ngân hàng với lãi suất của nhà nước nhưng nếu có rủi ro, sẽ đẩy bố mẹ vào tình thế bất lợi, có nguy cơ mất cả nhà cửa. Vận chuyển vật liệu xây dựng cần người chủ biết tính toán, quyết đoán. 

Việc làm chung cũng phải sòng phẳng, rõ ràng, không thể đơn giản, ba phải được. Thanh Tâm tin rằng, với sự đóng góp chân tình của các em, sự phân tích một cách thẳng thắn, công tâm, chắc chắn con trai chị sẽ suy nghĩ lại. 

Thanh Tâm cũng nhận thấy, với tính cách của người con trai cả này, việc xin vào làm thợ sửa chữa của công ty trên phố huyện như mong muốn của người mẹ là phù hợp vì cậu ấy sẽ là người làm việc có trách nhiệm, ham học hỏi. 

Chúc gia đình chị sẽ thành công trong việc cùng con trai cả tìm ra công việc phù hợp với khả năng của mình.

-Gửi thư cho chị Thanh Tâm: Báo phụ nữ Việt Nam 47 Hàng Chuối, Hà Nội

- Email cho chị Thanh Tâm: tongdaithanhtam@gmail.com

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn