Mẹ lo sốt vó con trai lớp 10 bị bạn gái 'tấn công' dồn dập

08:30 | 24/09/2019
Chị Nguyễn Minh Ngọc (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) lo sốt vó khi con trai mới vào lớp 10 bị bạn gái "tấn công" dồn dập, ngày nào cũng nhắn hàng trăm tin. Chị Ngọc lo con mải yêu mà học hành sa sút...

Chia sẻ chuyện tình cảm của con trai mình trên diễn đàn của các phụ huynh, chị Ngọc lo lắng con sẽ học kém, sẽ bị tụt hạng trong lớp và mong muốn các phụ huynh khác mách nước để dừng chuyện yêu của con lại.

 

Con lớp 10 có bạn gái, mẹ lo con mải yêu mà tụt hạng trong lớp. Ảnh minh họa

 

Ngược lại với lời “khẩn cầu” của chị Ngọc, đa phần các phụ huynh cho rằng ở tuổi 15, 16 thì việc con rung động, có tình cảm với người khác là điều rất bình thường. Có phụ huynh còn cho rằng, điều đó còn là mừng vì cho thấy giới tính của con rất rõ ràng.

Mừng vì con có bạn gái, một bà mẹ cho biết, cả bố mẹ đều ủng hộ con. Thỉnh thoảng, bà mẹ này còn mua quà cho bạn gái của con. Tuy nhiên, sau một thời gian, khi chuyển cấp, con và bạn gái khác trường khác lớp đã tự rời xa nhau. “Tình yêu thời học sinh đôi khi cũng chỉ là “tình yêu bọ xít” hoặc chỉ là cảm mến nhau nhất thời. Thế nên, không cần phải quá lo lắng khi con yêu. Quan trọng là cha mẹ trò chuyện cùng con hàng ngày để nắm được diễn biến và hướng dẫn con”, người mẹ này chia sẻ.

Theo kinh nghiệm của một số bà mẹ có con yêu khi vừa bước vào bậc THPT thì không nên cấm cản con yêu ở tuổi này. Bởi càng bị cấm, con càng lao vào yêu vì cố tình làm ngược, chống đối lại bố mẹ. “Đón nhận, ủng hộ tình yêu của con, dẫn con đi mua quà tặng bạn gái sẽ khiến con trai tin tưởng và tâm sự với mẹ. Từ đó người mẹ chia sẻ để con yêu trong sáng, yêu an toàn, yêu có bản lĩnh”, một người mẹ cho biết.

Để con yêu mà không ảnh hưởng đến học tập , kinh nghiệm của một số phụ huynh là “Hãy động viên con học thật tốt. Nếu con chứng minh bằng cách con vẫn có thể thích bạn gái và có quyền đấy thì phải làm tốt nhiệm vụ của một người học sinh. Nếu con giữ vững phong độ thì ba mẹ nên ủng hộ tình cảm của con. Biết đâu nhờ tình cảm ấy mà con có thêm động lực học tập”.

 

Con tuổi teen yêu, cha mẹ cần bình tĩnh để có ứng xử tôn trọng con và bạn con thì sẽ khiến con cởi mở, tâm sự. Ảnh minh họa 

  

Tuy nhiên, vẫn có những bà mẹ lo lắng vì sợ rằng con sẽ đi quá giới hạn, ảnh hưởng đến tương lai của con và bạn gái. Có phụ huynh cho rằng cần phải nhìn vào thực tế khi con yêu. “Việc đồng hành cùng con cái trong việc tình cảm ở lứa tuổi hoc sinh là cực kỳ khó khăn với phụ huynh chứ không hề dễ chút nào. Phụ huynh trong trường hợp này phải thật khéo léo để con có thể tâm sự , chia sẻ rồi phân tích và gỡ dần dần để các bạn ấy nhận ra việc nào quan trọng hơn trong giai đoạn tuổi học trò. Thực tế, những bạn yêu sớm để cùng nhau tiến bộ trong học tập để có kết quả xuất sắc là rất ít và hãn hữu. Còn đa số đều chủ động về yêu là bị động về học. Hy vọng bố mẹ trong tình huống này thật bình tĩnh sáng suốt để tìm được hướng giải quyết hoàn hảo nhất, không để đến lúc các con nhận ra việc học là cho bản thân thì đã quá muộn”, một phụ huynh lo lắng.

Chia sẻ trong cuốn sách Cùng con đi qua tuổi teen, thạc sĩ tâm lý Vũ Thu Hà cho biết, phản ứng của cha mẹ khi biết con tuổi teen yêu là sốc, lo con học sút kém, lo con mất kiểm soát, vượt qua giới hạn để lại hệ lụy xấu. Khi đó, nhiều cha mẹ mắng mỏ, chỉ trích, cấm đoán, kiểm soát con. Khi những cảm xúc của con bị dồn nén lại, các teen có cá tính mạnh sẽ nói dối bố mẹ, trốn học, nổi xung để bảo vệ bạn. Những teen nhu mì hơn sẽ rơi vào tâm trạng tiêu cực như trầm uất, hoang mang và bối rối.

Vô tình, người lớn đã phá vỡ hoặn can thiệp quá thô bạo vào những cảm xúc đầu đời đẹp đẽ, thuần khiết, “góp phần” giúp nó trở nên méo mó, xấu xí. Nếu như cha mẹ  bình tĩnh để có ứng xử tôn trọng con và bạn con thì sẽ khiến con cởi mở, tâm sự. Khi đó, cha mẹ có thể có những cảnh báo, cung cấp cho con những thông tin cần thiết để biết kiểm soát hành vi, cảm xúc của mình, giữ cho những cảm xúc đầu đời trở thành ký ức đẹp.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn