Mẹ rối bời khi biết con trai lớp 12 hẹn bạn gái vào nhà nghỉ

09:32 | 25/04/2021
Chị tin con và luôn nghĩ con và bạn gái chưa đến giai đoạn đi quá xa. Thế nhưng, trong một lần đọc được tin nhắn con hẹn bạn gái đi nhà nghỉ, chị cảm thấy bối rối.

Việc con trai lớp 12 có bạn gái, chị Nguyễn Hồng Minh (Quang Trung, Nam Định) không ngăn cấm. Con trai yêu ở lứa tuổi này, chị Minh cho rằng đó là chuyện bình thường. Chị tôn trọng cảm xúc của con, tôn trọng tình cảm trong sáng ở lứa tuổi học trò. Thế nên, mỗi lần con xin đi chơi với bạn gái, chị đều ủng hộ. Chị còn tâm lý khi cho con tiền đi uống cà phê, đi xem phim với bạn gái.

Con đi đâu thì chị còn ngần ngại, còn đi với bạn gái, chị gật đầu liền. Chị cho rằng, đi với những người bạn mà chị không biết rõ khiến chị lo lắng. Con có thể a dua theo chúng bạn để thử những chất gây nghiện, chất kích thích. Còn đi với bạn gái, chị hoàn toàn yên tâm.

Không ít lần chị nói chuyện với con về giới tính, về tình dục. Chị luôn nhắc con, ở lứa tuổi của con, việc quan hệ tình dục là chưa nên. Những lúc ấy, con chỉ cười và trấn an mẹ: Con biết những điều đó mà. Chúng con yêu nhau trong sáng lắm, chưa đến giai đoạn đó đâu. Nghe con nói, chị cảm thấy khá yên tâm.

Chị tin con và luôn nghĩ con và bạn gái chưa đến giai đoạn đi quá xa. Thế nhưng, trong một lần đọc được tin nhắn của con hẹn bạn gái đi nhà nghỉ, chị cảm thấy bối rối. Chị trách mình khá ngây thơ khi hoàn toàn tin tưởng vào lời con nói.

Tình cảm của con sẽ ngày càng phát triển và việc quan hệ tình dục không có gì bất ngờ. Chỉ có điều, chị không biết nói với con thế nào. Trong đầu chị hỗn độn những suy nghĩ. Chị lo con và bạn gái quan hệ tình dục không an toàn thì hậu quả là rất lớn. Chị biết chắc, việc ngăn cản sẽ là không thể. Bởi càng ngăn cấm thì sẽ càng nhận được tác dụng ngược.

Thế nhưng, nếu cứ im lặng và coi như không biết chuyện gì xảy ra thì chị thấy mình vô trách nhiệm. Thế nên, trong những lần nói chuyện cùng con, chị nói chuyện về tình yêu, về giới tính nhiều hơn. Chị thẳng thắn nói với con rằng, con cần có trách nhiệm nghiêm túc với việc quan hệ tình dục. Chị dạy con hiểu tầm quan trọng của quan hệ tình dục an toàn, dạy con hiểu và biết làm thế nào để sử dụng biện pháp tránh thai.

Ban đầu, cậu con trai thấy mẹ đề cập đến chuyện "nhạy cảm" thường lảng tránh và tìm cách nói sang chuyện khác. Tuy nhiên, tranh thủ lúc nào hai mẹ con chuyện trò, tâm sự với nhau, chị lại nói với con về giới tính, về tình dục an toàn. Dần dần, con đã nghiêm túc lắng nghe, chị cảm thấy yên tâm hơn.

Không nhiều bà mẹ có ứng xử hiện đại như chị Hồng Minh. Nếu biết con có quan hệ tình dục, họ sẽ "gào" lên, sỉ nhục, mắng chửi con. Họ sẽ ngăn cản bằng việc kiểm soát, quản lý thời gian đi lại của con thật chặt chẽ để con không có cơ hội gặp gỡ người yêu.

Theo TS Cherry Vũ (New Zealand), nhiều cha mẹ đang mang những định kiến về tình dục để "áp" lên con cái mà không bao giờ công nhận tầm quan trọng của nó đối với cuộc đời con người. Khi con đủ tuổi, cha mẹ không nên cấm con chuyện quan hệ tình dục.

Ngoài việc cung cấp cho con đầy đủ kiến thức về giới tính, cha mẹ cần có những quy tắc với con: Con không được quan hệ tình dục trước 16 tuổi. Con không được quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi vì sẽ phạm tội hiếp dâm. Con không được quan hệ tình dục nếu không có bao cao su (để phòng trách các bệnh lây lan qua đường tình dục và có thai ngoài ý muốn). Nếu quan hệ tình dục, bố mẹ muốn các con làm điều đó trong nhà mình, tuyệt đối không bờ bụi, không đến khách sạn, nhà nghỉ vì có thể sẽ không an toàn cho con.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn