Mong doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất để người lao động có việc làm

16:09 | 18/10/2021
Tôi năm nay 43 tuổi. Cách đây 2 năm, chồng tôi mất vì tai nạn lao động. Vợ chồng tôi có hai người con, con gái của tôi đã lập gia đình, còn con trai đang học đại học năm thứ hai.

Mẹ đơn thân nuôi con bình thường đã khá vất vả, năm nay, do đại dịch Covid-19 nên cuộc sống càng khó khăn hơn. Từ đầu năm 2021 đến nay, tôi phải nghỉ làm 4 lần. Có những tháng đi làm nửa tháng, nghỉ nửa tháng. Cũng may, ngoài chế độ lương nhận đủ cho những ngày làm việc, tôi còn nhận được khoản hỗ trợ cho những ngày nghỉ việc, được hơn 1 triệu đồng/tháng.

Hồi mới nghỉ làm vì dịch, tôi thấy không ảnh hưởng mấy đến cuộc sống nhưng đến đợt dịch thứ ba thì bắt đầu thấy khó khăn hơn. Những người như tôi nếu nghỉ việc là không có bất cứ khoản thu nhập nào. Tôi đã gần 50 tuổi, nếu phải tìm việc làm mới là không đơn giản. Vì vậy, tôi chỉ mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi, công ty lo được đầu ra cho sản phẩm. Hiện nay, đa số công nhân đều lo lắng vì lâu nay sản phẩm xuất khẩu sang nước ngoài nhưng hiện tại do dịch Covid-19 nên không xuất khẩu được. Hàng sản xuất ra mà không bán được, công ty gặp khó khăn thì đời sống của công nhân chắc chắn bị ảnh hưởng. Vậy nên, tôi càng mong công ty ổn định sản xuất, sản phẩm xuất khẩu được. Có như vậy, người lao động mới có việc làm, thu nhập ổn định.

Đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến đời sống của nhiều nữ công nhân, lao động. Không chỉ bị ảnh hưởng về việc làm, thu nhập, chị em còn phải đối mặt với nhiều thách thức khác như công việc gia đình không được trả lương, cơ hội tiếp cận việc làm trong trạng thái "bình thường mới".

Hãy chia sẻ những khó khăn bạn đang gặp phải, những mong muốn, đề xuất để cải thiện đời sống, việc làm trong diễn đàn "Tiếng nói phụ nữ" tháng 10/2021.

Mọi ý kiến xin gửi về tòa soạn Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hoặc qua e-mail: diendanbaopn@gmail.com.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn