Thúc đẩy sự nhạy bén và năng xuất làm việc
Bên cạnh công dụng làm bạn tỉnh táo đã quá rõ ràng, caffeine trong cà phê còn là một chất kích thích có khả năng cải thiện sự vận động và khả năng nhận thức, đồng thời tăng cường trí nhớ ngắn hạn, tăng khả năng phản ứng cũng như đưa ra các quyết định chính xác, thậm chí nó còn giúp bạn hạn chế sự mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần.
Giảm nguy cơ bị mắc bênh tiểu đường type 2
Một nghiên cứu năm 2012 về mối quan hệ giữa các loại đồ uống chứa caffeine và các loại đồ uống không chứa caffeine với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 đã cho thấy, cà phê là một trong loại đồ uống chứa caffein có khả năng hạn chế rủi ro mắc ở mức thấp nhất.
Tránh một số căn bệnh về thoái hóa và ung thư
Một nghiên cứu năm 2005 đã chứng minh cà phê có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính. Ngoài ra, uống một lượng cà phê chứa caffeine ở mức vừa phải hàng ngày là một lựa chọn tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi chứng mất trí nhớ Alzheimer. Bên cạnh đó, mặc dù không thể giúp ngăn ngừa bệnh Parkinson, vậy nhưng cà phê có thể giúp các bệnh nhân của chứng bệnh này giảm bớt các triệu chứng của căn bệnh.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng cà phê có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Đồng thời, những người uống một lượng cà phê vừa đủ mỗi ngày đã được chứng minh là có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch thấp hơn những người không uống.
Hỗ trợ tiêu hóa
Khi nhắc đến cà phê nhiều người chỉ nghĩ đến chất caffeine, thế nhưng cà phê bao gồm nhiều thành phần có tính axit cao khác có khả năng giúp bạn đi vệ sinh nhanh hơn. Uống cà phê kích thích dạ dày của bạn sản sinh ra axit dạ dày giúp phá vỡ các protein nhanh hơn. Đồng thời, cà phê cũng chứa một hợp chất có tên gọi là axit chlorogenic góp phần vào axit bên trong dạ dày của bạn và thúc đẩy thức ăn nhanh chóng được đưa đến phần ruột non. Cuối cùng, việc uống cà phê dù có hay không có caffein đều góp phần làm tăng nồng độ của hai hóc môn trong cơ thể bạn bao gồm: hóc môn gastrin ảnh hưởng tới các cơ bắp trong ruột già và hóc môn cholecystokinin giúp điều chỉnh quá trình tiêu hóa bằng cách giải phóng các enzyme tiêu hóa trong mật.