Cá như cá hồi, cá mòi, cá thu, chứa nhiều acid béo omega-3, có khả năng chống viêm tốt, hạn chế rụng tóc. Không những vậy, omega-3 giúp ngăn ngừa các bệnh về tóc, giữ mái tóc của bạn óng đẹp, khỏe mạnh.
Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu đen, xanh, đỏ... chứa nhiều sắt, protein và kẽm, có tác dụng cải thiện sức khỏe của tóc. Bên cạnh đó, hoạt chất biotin trong các loại đậu có tác dụng đẩy nhanh sự phát triển, kích thích tóc mọc hơn. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên dùng khoảng 3 chén đậu/tuần để tăng cường hiệu quả dưỡng tóc.
Nhóm rau lá xanh như cải bó xôi, xà lách, cải xoăn, bông cải xanh đều chứa nhiều vitamin C, A, canxi và sắt. Tất cả dưỡng chất này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng cân bằng độ ẩm, lưu thông máu cho da đầu giúp máu tóc khỏe, đẹp hơn.
Nhóm rau lá xanh như cải bó xôi, xà lách, cải xoăn, bông cải xanh đều chứa nhiều vitamin C, A, canxi và sắt. Tất cả dưỡng chất này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng cân bằng độ ẩm, lưu thông máu cho da đầu giúp máu tóc khỏe, đẹp hơn.
Quế hữu ích trong việc cải thiện tuần hoàn máu, cung cấp chất chống oxy hóa, giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho tóc. Bạn có thể dùng quế làm gia vị, pha trà.
Ngũ cốc chứa sắt, kẽm, vitamin B, chất xơ nên tốt và cần thiết cho sự phát triển của mái tóc, giúp tóc khỏe, bóng hơn.
Trứng. 4 chất cần thiết cho mái tóc khỏe mạnh như selen, sắt, kẽm, lưu huỳnh đều có trong trứng. Không chỉ vậy, trứng còn có nhiều protein và biotin. Biotin là thuộc nhóm vitamin B có tác dụng giữ cho da đầu khỏe mạnh, hạn chế tóc yếu, gãy và rụng.
Các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt óc chó… giàu acid omega- 3 và kẽm, đều có tác dụng rất lớn đối với sự phát triển của tóc, giúp ngăn ngừa rụng tóc.
Thực phẩm màu cam, chứa Beta-carotene giúp bảo vệ da đầu bớt khô, hình thành nhiều chất nhờ giúp tóc mọc nhanh và nuôi dưỡng khỏe hơn. Những người có mái tóc xơ, mỏng, dễ gãy rụng nên bổ sung thực phẩm màu cam như cà rốt, bí ngô, xoài, khoai lang…
Trái cây giàu vitamin C giúp hỗ trợ mái tóc chắc hơn và ít chẻ ngọn. Trong một nghiên cứu tại Mỹ, các nhà nghiên cứu phát hiện vitamin C giúp kích thích tóc mọc nhanh hơn. Các loại trái cây giàu vitamin C như bưởi, cam, quýt, ổi, chanh. Riêng quả ổi có lượng vitamin C cao gấp 4-5 lần so với bất kỳ loại quả có múi nào.
Sữa chua chứa nhiều protein, acid pantothenic, giúp cung cấp dưỡng chất cho tóc và góp phần chống xơ và rụng tóc. Bên cạnh đó, các thành phần khác của sữa chua cũng góp phần làm tăng lưu lượng máu đến da đầu giúp tóc mọc nhanh hơn.
Thịt gia cầm: Khi cơ thể không đủ chất đạm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc, tăng nguy cơ rụng tóc. Do vậy, muốn bổ sung đạm nhanh nhất để cơ thể phục hồi và mái tóc khỏe thì bạn nên sử dụng đạm từ các loại gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng sẽ ít chất béo bão hơn so với thịt gia súc.
Hàu rất giàu chất kẽm. Nếu cơ thể không đủ khoáng chất này có thể gây ra gãy rụng tóc, thậm chí rụng cả lông mi. Các tế bào tóc được hình thành một phần là nhờ có khoáng chất kẽm.