Nâng cao năng lực giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em theo hướng nhạy cảm giới

13:44 | 27/05/2022
TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tổ chức khóa tập huấn "Kinh nghiệm giải quyết, truy tố các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em theo hướng nhạy cảm giới".

Báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy, cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (gần 63%) từng chịu một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng/bạn tình gây ra trong đời. Tuy nhiên, hơn 90% phụ nữ bị bạo lực tình dục hoặc/và bạo lực thể xác do chồng gây ra không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chính quyền.

Nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ Hội LHPN Việt Nam và kiểm sát viên ngành kiểm sát trong công tác tham gia giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em theo hướng nhạy cảm giới, TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UNWOMEN) tổ chức khóa tập huấn "Kinh nghiệm giải quyết, truy tố các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em theo hướng nhạy cảm giới" từ ngày 24 đến 26/5 tại Thanh Hóa.

Nâng cao năng lực giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em theo hướng nhạy cảm giới - Ảnh 1.

Khóa tập huấn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham gia của bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam và hơn 80 học viên đến từ 17 tỉnh/thành

Đây cũng là nơi để các cán bộ tư pháp, hành pháp, cán bộ các bộ ngành liên quan và cán bộ Hội LHPN Việt Nam cũng như nhân viên công tác xã hội chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, khó khăn, thách thức và trao đổi cùng chuyên gia quốc tế về phương pháp lấy nạn nhân làm trung tâm trong các giai đoạn truy tố các vụ việc bạo lực trong hệ thống tư pháp hình sự.

Giảng viên của khóa tập huấn là bà Kathryn Quaintance, Thẩm phán của Tòa án Quận Hennepin, Minnesota, Hoa Kỳ, người đã có hơn 22 năm kinh nghiệm trong giải quyết các vụ án về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em; và bà Lori Flohaug, Tiến sĩ luật, Giám đốc Pháp luật và Chính sách của Tổ chức Quyền phụ nữ toàn cầu – đối tác kỹ thuật của UN Women cấp khu vực.

Nâng cao năng lực giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em theo hướng nhạy cảm giới - Ảnh 2.

Giảng viên Lori Flohaug, chuyên gia đào tạo và phát triển nguồn nhân lực quốc tế cho Tổ chức Quyền phụ nữ toàn cầu.

Nâng cao năng lực giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em theo hướng nhạy cảm giới - Ảnh 3.

Thẩm phán Kathryn Quaintance, Giảng viên khóa Tập huấn.

Khóa tập huấn với hơn 80 học viên đến từ 17 tỉnh/thành là kiểm sát viên, thẩm phán, luật sư, cán bộ tư pháp, công an, cán bộ các bộ ngành liên quan và Hội LHPN các cấp cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế trao đổi về phương pháp, kinh nghiệm lấy nạn nhân bị bạo lực, xâm hại làm trung tâm trong các giai đoạn truy tố của hệ thống tư pháp hình sự.

Các chuyên gia và học viên đã cùng nhau tìm hiểu các loại hình bạo lực đối với phụ nữ, phân tích những rào cản nạn nhân phải đối mặt khi tiếp cận hệ thống tư pháp hình sự, nguyên nhân của tình trạng này cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phối hợp giữa Viện kiểm sát, Tòa án, Hội phụ nữ trong hỗ trợ các nạn nhân bị bạo lực, xâm hại.

Nâng cao năng lực giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em theo hướng nhạy cảm giới - Ảnh 4.

PGS.TS Nguyễn Đức Hạnh, Phó Chánh văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, giới thiệu các chính sách liên quan về bình đẳng giới và bạo lực giới.

Nâng cao năng lực giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em theo hướng nhạy cảm giới - Ảnh 5.

Giảng viên Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao, giới thiệu các chính sách liên quan về bình đẳng giới và bạo lực giới.

Nâng cao năng lực giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em theo hướng nhạy cảm giới - Ảnh 6.

Giảng viên Cao Thị Hồng Minh, Phó ban Chính sách - Luật pháp, TƯ Hội LHPN Việt Nam, chia sẻ tại khóa tập huấn.

Phát biểu bế mạc Khóa tập huấn, bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, chia sẻ: Sự phối hợp giữa Hội LHPN Việt Nam và các cơ quan đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của từng ngành trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em gái; bảo đảm các vụ việc liên quan đến phụ nữ và trẻ em gái được phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, đúng quy định của pháp luật, công bằng, nghiêm minh, đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới.

“Những chính sách, luật pháp này là cơ sở cho các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam trong thời gian 5-10 năm tới. Việc cập nhật chính sách, luật pháp mới cho các bên liên quan là rất quan trọng để đảm bảo việc thực thi hiệu quả trong đời sống hàng ngày của người dân thay vì chỉ là hình thức trên giấy tờ”.

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn