Nâng vị thế nữ giới trong phát triển kinh tế châu Á-Thái Bình Dương

Xem trên mobile
Đó là ý kiến chung của nhiều đại biểu tham dự Phiên toàn thể thứ hai về các vấn đề kinh tế và thương mại trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) chiều 19/1.
ba-tong-thi-phong-3a.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chủ trì Phiên họp toàn thể 2 với chủ đề "Vấn đề Kinh tế và Thương mại"

Tại Phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá, trong hơn nửa thế kỷ qua, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực của kinh tế thế giới, một phần chính là nhờ hợp tác liên kết kinh tế sâu rộng và tận dụng được những tiềm năng, lợi thế, đặc biệt là vai trò quan trọng của khu vực nông nghiệp và hệ thống doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME).

ong-vuong-dinh-hue-2a.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu

Phó Thủ tướng cho rằng, các doanh nghiệp MSME cần được đào tạo các kỹ năng cần thiết, có tư duy mới về cạnh tranh dựa trên nền tảng công nghệ mới, số hóa và phát triển những hướng kinh doanh mới như thương mại điện tử, cả trong phạm vi quốc gia và xuyên quốc gia… Việc hiện thực hóa các cơ hội từ thị trường rộng lớn của khu vực và từ cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi nỗ lực không chỉ của từng quốc gia mà còn trong liên kết hợp tác, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau giữa các quốc gia.

ong-bui-thanh-son-1.jpg
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (bên phải) phát biểu tại phiên họp

Cũng tại Phiên họp, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã báo cáo với Nghị viện các quốc gia kết quả các hoạt động trong năm 2017 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và chia sẻ cơ hội, tầm nhìn mới đối với APPF trong những thập kỷ sắp tới.  Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn tin tưởng, có nhiều lĩnh vực APPF và APEC có thể bổ trợ lẫn nhau, cụ thể là thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương; tăng trưởng bền vững và phát triển bao trùm; làm sâu sắc thêm tiến trình hội nhập kinh tế khu vực; ủng hộ hệ thống thương mại đa biên; an ninh lương thực; doanh nghiệp MSME; trao quyền cho phụ nữ

Đại diện Nghị viện Indonesia, Nghị sĩ Nurhayati Ali Assegaf khẳng định, liên kết kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương tạo ra lợi ích chung cho người dân khu vực. Nghị sĩ Nurhayati cho rằng, các quốc gia APPF cần có chính sách phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp MSME để nâng cao vai trò của các thành viên nền kinh tế, từ đó tạo việc làm bền vững cho người dân khu vực. Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế khu vực, thúc đẩy bình đẳng giới… 
ba-tong-thi-phong-2a.jpg
Phiên toàn thể

Nhiều năm qua, các nước thành viên APPF đã góp phần đảm bảo an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhằm đảm bảo cung ứng lương thực lâu dài và bền vững, các thành viên APPF đã hợp tác trong quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong đó có quản lý bền vững nguồn nước xuyên biên giới, đất, rừng… Các quốc gia APPF cũng đã đẩy mạnh phát triển nông thôn-thành thị bền vững, tăng cường đầu tư nâng cao năng suất và mở rộng thị trường nông sản.

Để đạt được những kết quả đáng khích lệ này, không thể phủ nhận sự nỗ lực của Nghị viện các nước thành viên APPF nói chung trong việc hình thành và giám sát các khuôn khổ thể chế tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư giữa các nước thành viên, cải thiện môi trường kinh doanh, giảm thiểu các biện pháp bảo hộ thương mại. Đại biểu các nước đề nghị Nghị viện các nước thành viên APPF tiếp tục quan tâm, tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các thành viên, tạo điều kiện để hỗ trợ các doanh nghiệp MSME, thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong vấn đề đảm bảo an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Ngự Bình

Ảnh: Doãn Tấn

Bạn đang đọc bài viết Nâng vị thế nữ giới trong phát triển kinh tế châu Á-Thái Bình Dương của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...