Nếu muốn tập thể dục vào sáng mùa thu, nhóm người này cần đặc biệt lưu ý

14:49 | 16/09/2022
Tập thể dục vào sáng sớm là một cách tích cực để bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên thì với thời tiết se lạnh sáng sớm mùa thu thì một số nhóm người dưới đây cần đặc biệt lưu ý.

Theo Livestrong, khi nhiệt độ giảm sâu và cơ thể không kịp thích nghi khi thay đổi nhiệt độ từ môi trường trong nhà sang môi trường ngoài trời thì các mạch máu trong cơ thể có thể bị co lại và vô tình khiến huyết áp tăng cao, kết hợp với thói quen nhịn ăn trước khi tập thể dục vào buổi sáng cũng dẫn tới nhiều nguy cơ sức khỏe nguy hiểm.

1. Ai không nên tập thể dục vào sáng sớm?

1.1. Người đang mắc các bệnh tim mạch

Tập thể dục vào sáng sớm đặc biệt nguy hiểm đối với những người lớn tuổi bị tăng huyết áp. Huyết áp tăng tự nhiên xảy ra trong hai giờ đầu tiên sau khi thức dậy. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Circulation" của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy những đối tượng có huyết áp tăng cao hơn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Nếu muốn tập thể dục vào sáng mùa thu nhóm người này cần đặc biệt lưu ý! - Ảnh 1.

Tập thể dục vào sáng sớm đặc biệt nguy hiểm đối với những người lớn tuổi bị tăng huyết áp (Ảnh: Internet)

Tình trạng đột quỵ chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, trong đó thời tiết thay đổi, chuyển lạnh cũng bất ngờ làm khởi phát tình trạng này. Đột quỵ vào sáng sớm xảy ra khi các mạch máu không kịp thích nghi với nhiệt độ lạnh bên ngoài dẫn tới huyết áp tăng và tăng áp lực trong lòng mạch.

Với người đang mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch hay huyết khối, mạch máu dễ bị tắc, thậm chí có thể vỡ mạch máu dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ với nguy cơ tử vong và các biến chứng vô cùng nặng nề.

1.2. Bệnh tiểu đường

Những người sống chung với bệnh tiểu đường cần phải đặc biệt cẩn thận với vấn đề tập thể dục vào buổi sáng sớm. Hạ đường huyết có thể xảy ra khi tập thể dục, đặc biệt là nếu bạn bỏ bữa sáng trước khi tập luyện.

Nếu muốn tập thể dục vào sáng mùa thu nhóm người này cần đặc biệt lưu ý! - Ảnh 2.

Hạ đường huyết có thể xảy ra khi tập thể dục, đặc biệt là nếu bạn bỏ bữa sáng trước khi tập luyện (Ảnh: Internet)

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyên rằng nếu sống chung với bệnh, bạn có thể thay đổi mức độ hoạt động, liều lượng insulin hoặc bữa ăn nhẹ trước khi tập thể dục nếu cần để đảm bảo lượng đường trong máu của bạn ở mức an toàn và bạn cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình tập luyện, đặc biệt là vào buổi sáng sớm khi bạn đang hồi phục nhanh qua đêm.

1.3. Chưa ăn sáng

Nhiều người nghĩ rằng nếu mệt mỏi thì nên vận động để có thêm năng lượng. Nhưng thực tế thì tập thể dục vào buổi sáng trước khi ăn sáng có thể không phải là một quyết định đúng đắn nếu bạn đang tập luyện cường độ cao.

Tập thể dục khi bụng đói sẽ buộc cơ bắp của bạn phải làm việc để tích trữ chất béo khiến chúng chậm chạp. Nếu bạn đang hy vọng có một buổi tập cường độ cao và hiệu quả, hãy ăn một bữa ăn nhẹ giàu carbohydrate từ 15 đến 30 phút trước khi tập luyện để cung cấp năng lượng cho cơ bắp của bạn.

2. Những thói quen tập luyện cần tránh để phòng ngừa đột quỵ vào sáng sớm

2.1. Tập thể dục quá sức vào buổi sớm

Các chuyên gia cho biết rằng việc tập thể dục vào buổi sáng sớm chỉ nên vận động nhẹ nhàng nhằm khởi động cơ thể trước khi bắt đầu một ngày mới. Tuy nhiên, nếu bạn vận động với cường độ cao, bạn có thể khiến cơ thể khó mà nhanh chóng kịp thời bắt nhịp.

Nếu muốn tập thể dục vào sáng mùa thu nhóm người này cần đặc biệt lưu ý! - Ảnh 3.

Các chuyên gia cho biết rằng việc tập thể dục vào buổi sáng sớm chỉ nên vận động nhẹ nhàng nhằm khởi động cơ thể trước khi bắt đầu một ngày mới (Ảnh: Internet)

Thậm chí nhiều trường hợp còn làm tăng nguy cơ bị chấn thương và có thể khiến bạn trở nên mệt mỏi trong khi tập thể dục buổi sáng dù mục đích ban đầu của luyện tập là giúp cơ thể khỏe mạnh.

2.2. Luyện tập khi đang đói

Tập thể dục buổi sáng sớm, thông thường mọi người thực hiện luyện tập đều chưa ăn sáng. Việc tập thể dục khi trời sáng rất nguy hiểm đối với sức khỏe vì có thể gây ra hạ đường huyết, thậm chí đối với nhiều trường hợp đi tập thể dục khi bụng đói có thể gây nguy hiểm cho người mắc bệnh tim mạch, gây nhồi máu não và còn hại cho dạ dày.

Bạn nên ăn nhẹ lót dạ trước khi tập hoặc uống một ly mật ong ấm để tránh tổn hại tới các cơ quan trong cơ thẻ.

2.3. Tắm ngay sau khi tập

Thực tế, sai lầm hầu hết mọi người đều mắc phải chính là sau khi tập thể dục về lại tắm ngay. Điều này khiến cơ thể bạn có thể rơi vào tình trạng thiếu nước. Lúc này còn khiến tim đập nhanh hơn bình thường. Trong khi đó, lỗ chân lông nở rộng ra. Việc tắm sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh.

Đặc biệt, vào sáng sớm mùa thu, nhiệt độ lạnh bên ngoài nếu khi tập thể dục sáng về tắm nước nóng ngay có thể làm tuần hoàn máu trong các cơ bắp và dưới da tiếp tục tăng nhanh dẫn đến lượng máu cung cấp không đủ cho các cơ quan khác trong cơ thể và có thể gây tình trạng thiếu máu não.

Nhìn chung với những người có nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe nguy hiểm nên thay đổi thời điểm tập luyện phù hợp khi thời tiết chuyển mùa. Ngoài ra cần chú ý khởi động kĩ, mặc quần áo phù hợp và lựa chọn cường độ tập hợp lý. Nếu đang điều trị các bệnh mãn tính, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có những lời khuyên phù hợp cho việc tập luyện.

Nguồn: Livestrong

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn