Ngày cà phê Việt Nam lần thứ 3 tại Gia Lai

14:41 | 10/12/2019
Ngày cà phê Việt Nam là cơ hội để ngành càphê Việt Nam nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng giới thiệu và quảng bá sản phẩm cà phê đến với quốc tế và người dân cả nước.
Khai mạc Ngày cà phê Việt Nam lần thứ 3 tại tỉnh Gia Lai - Ảnh 1.

Người dân Gia Lai và du khách thưởng thức cà phê tại Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 3 năm 2019. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Tối ngày 9/12, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (thành phố Pleiku), Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai phối hợp với Hiệp hội Cà phê-Ca cao Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Ngày cà phê Việt Nam lần thứ 3 với chủ đề “Gia Lai với văn hóa thưởng thức cà phê.”

Ngày cà phê Việt Nam 2019 thu hút đông đảo người dân, doanh nghiệp kinh doanh cà phê, cùng hơn 60 khách quốc tế đến từ 12 quốc gia trên thế giới, tạo nên không gian văn hóa thưởng thức càphê độc đáo.

Ngày cà phê Việt Nam là điểm đến hội tụ các nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh cà phê trong và ngoài nước gặp gỡ, tìm hiểu, hướng tới xây dựng các liên minh, liên kết bền vững từ khâu sản xuất, chế biến đến kinh doanh các mặt hàng càphê góp phần nâng tầm thương hiệu và giá trị của càphê Việt Nam nói chung, Gia Lai nói riêng.

Khai mạc Ngày cà phê Việt Nam lần thứ 3 tại tỉnh Gia Lai - Ảnh 2.

Vinh danh các doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân vì những thành tích xuất sắc trong phát triển ngành càphê. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có trên 70.000 tổ chức và hộ gia đình trồng càphê với diện tích gần 100.000ha, sản lượng bình quân hàng năm đạt gần 220.000 tấn nhân.

Phần lớn diện tích cây cà phê được trồng tập trung tại cao nguyên Pleiku đất đỏ bazan độ cao 600m-800m so với mặt nước biển nên có hương vị đậm đà, đặc trưng.

Gia Lai mong muốn mời gọi các tập đoàn kinh tế, doanh nhân, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước đến tìm hiểu về mảnh đất, con người và văn hóa cộng đồng các dân tộc trong tỉnh; tìm hiểu cơ hội hợp tác, liên doanh, liên kết trong đầu tư sản xuất, chế biến, kinh doanh càphê cũng như các sản phẩm thế mạnh khác của tỉnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên cho rằng chỉ có hợp tác, liên doanh, liên kết chặt chẽ mới có thể tiếp tục đẩy mạnh phát triển bền vững ngành cà phê.

Tính đến hết năm 2018, tổng diện tích cà phê của cả nước gần 700.000 ha, năng suất đạt 26 tạ/ha, cao gấp 3 lần so với năng suất bình quân của thế giới.

Sản lượng xuất khẩu cà phê đạt gần 1,9 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu gần 4 tỷ USD, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng của ngành nông nghiệp cả nước thời gian qua.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, từ năm 1975 đến nay, cùng với những thành tựu to lớn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành càphê Việt Nam đã phát triển vượt bậc cả về diện tích, năng suất, sản lượng, từng bước xây dựng công nghiệp chế biến cà phê hiện đại, đa dạng sản phẩm, phù hợp thị trường.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn