Trước thông tin cá nhiễm Formalin, ngư dân cho biết nguyên do đến từ các đại lý tư nhân chứ không phải họ. “Không có lý nào ngư dân địa phương lại thêm Formalin vào cá vì cá luôn được bán đi ngay trong ngày. Gần đây, thành phố xuất hiện nhiều đại lý cá tư nhân hơn. Họ cũng nhập khẩu cá từ các tiểu bang khác. Nếu thực sự phát hiện Formalin trong cá, các đại lý này phải chịu trách nhiệm”, K Bharathi, Chủ tịch Hiệp hội Phúc lợi Nghề cá Nam Ấn Độ, yêu cầu chính phủ điều tra vấn đề này.
Sau khi phát hiện trường hợp Formalin xuất hiện trong nguồn cá nhập khẩu từ vùng Andhra Pradesh, giá của các loại cá, cua và hải sản địa phương đã bị đẩy lên tăng vọt ở khu vực ven biển và các khu vực lân cận. Nityananda Behera, một nhà cung cấp cá địa phương, cho biết, giá cá đã tăng từ 30% đến 50% khiến người tiêu dùng đang dần quay lưng với các món cá.
“Nhiều thương nhân đã quyết định không nhập cá từ Andhra Pradesh. Giá cá và hải sản địa phương đã tăng vọt và vượt quá sức mua của tầng lớp nghèo và trung lưu”, Bharat Mandal, một người buôn cá ở Patakura, cho biết.
“Hiện tại, nguồn cung của chúng tôi bị hạn chế vì nhiều người không muốn mua cá xuất xứ từ Andhra Pradesh”, Sarat Behera, một người bán cá của Kendrapara chia sẻ.
Ramachandra Das, một doanh nhân địa phương chia sẻ kể từ khi có thông tin cá nhiễm Formalin có thể gây ung thư, ông đã không còn thiết tha với món cá từ Andhra Pradesh. “Chúng tôi đã quyết định chỉ ăn cá sông địa phương”, ông nói.
Được biết, nhiều chủ sở hữu cơ sở sản xuất cá khô cũng sử dụng Formalin và các hóa chất khác thường được sử dụng để giữ khô xác. “Trước đây, ngư dân thường phơi khô cá dưới nắng bằng cách trộn muối và bột ớt. Nhưng hiện nay, Formalin và các hóa chất khác đang được sử dụng như một biện pháp thay thế để làm khô cá”, một người địa phương tên Tapan Das cho biết.
Người đứng đầu Bộ Thủy sản Pratap Chandra Rout cho biết, việc kiểm tra đang được thực hiện ở một số khu vực và hình phạt nghiêm khắc sẽ được thực thi với các đơn vị sản xuất cá khô hoạt động bất hợp pháp. “Ngày 15/7, chúng tôi đã gửi mẫu cá khô và cá từ Andhra Pradesh đến phòng thí nghiệm của Ủy viên An toàn Thực phẩm ở Bhubaneswar để kiểm tra chi tiết. Hành động cần thiết sẽ được thực hiện sau khi nhận được báo cáo”.
(*)Theo Tiến sĩ V Arun Ramanan, chuyên gia về ung thư tại Bệnh viện đa khoa chính phủ Omandurar Estate: “Formalin là chất gây ung thư trong điều kiện phơi nhiễm với lượng chất cao bất thường hoặc kéo dài. Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế phân loại Formalin như một chất gây ung thư ở người. Formalin cũng có thể gây ra các vấn đề về thận, gan, tim và các vấn đề liên quan đến tuổi tác và cũng có thể gây thiếu máu ở một số trường hợp. Formalin sẽ ảnh hưởng đến các tế bào và nó thường được sử dụng để giữ xác chết không bị phân hủy”.