Người dân lùng sục mua khẩu trang ngày Tết vì virus corona

09:28 | 27/01/2020
Do có đoàn khách từ Vũ Hán (Trung Quốc) vừa hạ cánh đến Đà Nẵng, lo sợ lây nhiễm cúm, nên rất nhiều người dân thành phố cũng như các du khách đến đây đều lùng sục đi tìm mua khẩu trang y tế để dự phòng. Món hàng bỗng “cháy” ở tất cả các hiệu thuốc lớn, nhỏ và ngay cả trong các bệnh viện tại Đà Nẵng cũng khan hiếm.

Ngày mùng 2 Tết, chàng tài xế taxi ở TP Đà Nẵng tên Trần Viết Hùng cho biết: Suốt cả ngày mùng 1 Tết, anh chạy gần 20 cuốc xe hầu hết đều chở khách đi tìm mua khẩu trang y tế. Khổ nỗi, đúng vào dịp đầu năm mới, các hiệu thuốc ở ngoài đường phố đều đóng cửa nghỉ Tết.

Theo anh Hùng, anh đã đưa khách đi tìm nhiều điểm bán thuốc quanh thành phố Đà Nẵng, vào cả các hiệu thuốc trong bệnh viện chỉ để giúp khách tìm mua khẩu trang y tế. May là lúc sáng ở một bệnh viện vẫn còn khẩu trang cho khách, nhưng đến chiều anh đưa khách quay lại, chỉ còn nhận được cái lắc đầu đã hết hàng khẩu trang.

Lo sợ virus corona, người dân lùng sục mua khẩu trang đi du lịch Tết  - Ảnh 1.

Trưa mùng 2 Tết, từ sảnh ngoài sân bay Nội Bài cũng đã tràn ngập những dòng người đeo khẩu trang, từ nhân viên sân bay, tiếp viên, phi công hay những hành khách lớn, nhỏ đều đeo khẩu trang dự phòng.

Anh Hùng tâm sự, đa số khách đi tìm mua khẩu trang là khách du lịch từ các tỉnh, thành phố trong nước đến Đà Nẵng, bên cạnh đó cũng có khách là người Trung Quốc, họ ở vùng an toàn, khoẻ mạnh, nên cũng lo sợ bị lây nhiễm cúm, nhất là những người đã đi du lịch xong, chuẩn bị về nước, họ rất lo lắng khi ra sân bay về nước mà không có khẩu trang dự phòng.

Quản lý một khách sạn trên đường Trần Hưng Đạo, TP Đà Nẵng cho biết: "Dù chúng tôi không treo biển gì là hạn chế khách Trung Quốc, nhưng vì an toàn, chúng tôi đã từ chối khéo vài đoàn khách đến từ Trung Quốc. Lúc này chúng tôi không dám tiếp nhận những khách đến từ vùng không an toàn của Trung Quốc, để phòng tránh dịch bệnh cho chính mình đầu tiên".

Lo sợ virus corona, người dân lùng sục mua khẩu trang đi du lịch Tết  - Ảnh 2.

Thậm chí, những người không có khẩu trang đến sân bay lại cảm thấy như lạc lõng

Trưa mùng 2 Tết, từ sảnh ngoài sân bay Nội Bài cũng đã tràn ngập những dòng người đeo khẩu trang, từ nhân viên sân bay, tiếp viên, phi công hay những hành khách lớn, nhỏ đều đeo khẩu trang dự phòng. Thậm chí, những người không có khẩu trang đến sân bay lại cảm thấy như lạc lõng, không ít người đã hoang mang khi không sắm khẩu trang từ nhà, đành khẩn khoản đi xin xem ai còn khẩu trang thì để lại, dù là phải trả bao nhiêu tiền cũng được. 

"Tôi đã mua từ nhà 1 gói rồi, lúc đi gọi xe taxi mãi không được, cuống lên lúc lên được sân bay mới nhớ ra quên mất gói khẩu trang. Tôi thực sự lo lắng quá khi thấy người người đeo khẩu trang hết cả. Cảm ơn cô đã cho tôi xin 1 cái nhé, chúc cô năm mới vui vẻ. Cô cho tôi xin gửi tiền khẩu trang này….?, đa tạ cô quá, may mắn cho tôi quá rồi" – một người phụ nữ 50 tuổi đã bớt căng thẳng sau khi xin được cái khẩu trang đeo lên mặt và lẫn vào dòng người xếp hàng lên máy bay.

Theo ghi nhận của phóng viên, người dân đeo rất nhiều loại khẩu trang khác nhau: dày, mỏng, vải hay khẩu trang y tế đủ loại, cốt là có khẩu trang đeo cho yên tâm hơn. Khi làm thủ tục qua cửa khẩu an ninh, mọi người chỉ bỏ khẩu trang ra khỏi mặt giây lát cho nhân viên an ninh kiểm tra theo yêu cầu, rồi lại đeo vào ngay để lên máy bay. 

Trên máy bay, thấy các tiếp viên hàng không đeo khẩu trang kín mặt, nên đương nhiên không hành khách nào tháo khẩu trang ra cả, dù nhiều khách cứ ngủ gà gật trên cả chặng bay. Nhìn cả máy bay tràn ngập những gương mặt khẩu trang nhiều màu, đủ loại, ai cũng có cảm giác mọi người dân lo sợ căn bệnh dịch cúm đến nhường nào.

Nhiều quán ăn lớn tại TP Đà Nẵng cũng trong tình trạng thật bi hài ở thời đại dịch cúm: Khi gọi đồ ăn và chờ nhân viên phục vụ bàn mang đồ ăn ra, người dân vẫn đeo khẩu trang để nhìn nhau và nói chuyện. Khi bắt đầu vào bữa, họ mới bảo nhau tháo khẩu trang ra, nhưng vừa ăn xong, họ lại vội vã giục nhau che kín mặt bằng khẩu trang lại để ra về. Nhiều người lúc nghe điện thoại thì bỏ khẩu trang ra, "buôn" cả nửa tiếng chúc Tết, cười nói thả ga, sau mới lại đeo khẩu trang vào khi xong cuộc điện thoại.

Lo sợ virus corona, người dân lùng sục mua khẩu trang đi du lịch Tết  - Ảnh 3.

Hành khách đến sân bay đi du lịch Tết đều sắm khẩu trang đeo kín mặt

Những câu chuyện về khẩu trang có lẽ chủ yếu dành cho du khách đi du lịch Tết, còn đại đa số, người dân ở TP Đà Nẵng vẫn khá bình thản với đại dịch này. Họ vẫn nói cười, chúc Tết, đùa nhau ở trước cửa nhà, ngoài chợ như những ngày bình yên trước đây. Chỉ khi phải ra khỏi nhà, lái xe ra đường, họ mới dùng khẩu trang như để tránh gió bụi, che nắng như những ngày bình thường.

 Một số người dân tại Đà Nẵng cho biết, họ có biết thông tin về đại dịch cúm đang lan nhanh, cũng biết có người Trung Quốc vẫn đi du lịch tại Thành phố này, nhưng cuộc sống hàng ngày quen rồi, nên không biết đâu mà tránh được dịch. 

Họ hy vọng Nhà nước có khuyến cáo cụ thể hơn về từng vùng nguy hiểm, từng nơi cần tránh, cách phòng tránh lây nhiễm như thế nào để người dân không phải hoang mang. Hoặc có người lại vẫn chủ quan với đại dịch này, nhất là nơi thành phố du lịch sầm uất như Đà Nẵng thường xuyên đón rất đông du khách từ nhiều nước, trong đó có du khách người Trung Quốc đến thành phố với số lượng lớn như hiện nay, cũng là nguy cơ khó lường trong thời đại dịch cúm chưa biết khi nào dừng lại.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn