Người đàn ông 52 tuổi bị gãy "cậu nhỏ" trong lúc cho dê ăn

11:22 | 02/06/2021
"Của quý" của người đàn ông bị gãy nguyên nhân được cho là bị té trong lúc cho dê ăn cỏ, may mắn được các bác sĩ phẫu thuật thành công.

Ngày 2/6, Khoa Ngoại tiết niệu - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, vừa tiếp nhận, mổ cấp cứu và điều trị thành công cho một trường hợp gãy dương vật rất hy hữu.

Theo đó, bệnh nhân N.V.P (52 tuổi - tên đã được thay đổi) được các bác sĩ khoa Ngoại tiết niệu tiếp nhận tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy. Theo lời kể của anh P., vào tối ngày nhập viện, đang cho dê ăn cỏ và bị té. Sau đó, anh phát hiện dương vật của mình bị bầm tím, phù nề, có cảm giác đau nên đã đến cơ sở y tế địa phương để khám, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

ThS.BS Lý Hoài Tâm, khoa Ngoại tiết niệu - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân được tiếp nhận tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy vào giờ thứ 7 sau khi xảy ra chấn thương.

Sau khi thăm khám và tầm soát nhanh về Covid-19, các bác sĩ đã quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Mổ cấp cứu thám sát, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vỡ bao trắng thể hang bên trái. Ê-kíp đã tiến hành lấy máu tụ, khâu lại bao trắng và đặt dẫn lưu…

Sau hai ngày hậu phẫu, bệnh nhân đã hồi phục tốt. Dương vật bớt phù nề, không còn biến dạng. Bệnh nhân đã được xuất viện, điều trị bằng toa thuốc ngoại trú và hẹn tái khám sau đó để các bác sĩ theo dõi, đánh giá lại các chức năng của dương vật để có hướng điều trị phù hợp.

"Sau khi hỏi bệnh và thăm khám, chúng tôi nhận thấy một điều khá lạ, bởi đa số các trường hợp gãy dương vật xảy ra khi dương vật đang ở trạng thái cương cứng. Y văn thế giới cũng như các nghiên cứu trong nước đều ghi nhận phần lớn các trường hợp gãy dương vật xảy ra khi quan hệ tình dục, đặc biệt là quan hệ tình dục sai tư thế hoặc quá mạnh bạo. Kinh nghiệm thực tế của các bác sĩ cũng như y văn đều ghi nhận rằng có thể xuất phát từ sự mặc cảm, phần lớn bệnh nhân bị gãy dương vật khi nhập viện đều đưa ra những lời khai không chính xác về nguyên nhân dẫn đến chấn thương", bác sĩ Tâm chia sẻ.

Theo bác sĩ Tâm, gãy dương vật là một tình trạng xử trí cấp cứu của niệu khoa, cần phải khám, phát hiện sớm và xử trí kịp thời, bởi mọi sự trì hoãn đều có thể để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh.

Theo bác sĩ một trong những biến chứng đầu tiên của gãy dương vật nếu không phát hiện kịp thời và điều trị tốt là khối máu tụ sẽ lớn dần lên. Máu là môi trường rất thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, nên sẽ dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử da, có thể khiến bệnh nhân mất luôn cả "của quý".

Thứ hai, sau khi gãy dương vật, nếu không phẫu thuật và lấy máu tụ tốt, sẽ tạo thành những sẹo co rúm, gây cong dương vật, vẹo dương vật, gây đau khi cương cứng.

Thứ ba, gãy dương vật nếu không xử trí tốt có thể gây rối loạn cương, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục của bệnh nhân. Bên cạnh đó, đối với một số trường hợp có tổn thương niệu đạo đi kèm, cần xử trí tốt các tổn thương niệu đạo, nếu không bệnh nhân sẽ bị biến chứng hẹp niệu đạo, gây tiểu khó về sau.

Bác sĩ khuyến cáo, gãy dương vật đa số xuất phát từ nguyên nhân quan hệ tình dục sai tư thế hoặc quan hệ quá mạnh bạo. Vì thế, mọi người cần tránh "bạo lực" trong những giai đoạn giường chiếu đó. Một số bạn nam hay có thói quen bẻ "cậu nhỏ" cũng có thể dẫn đến tình trạng gãy…

Một khi đã xuất hiện những biểu hiện của gãy dương vật, mọi người cần đi khám sớm, đến những cơ sở y tế có chuyên khoa tiết niệu đủ điều kiện để điều trị. Đồng thời, cần cung cấp cho bác sĩ những lời khai chính xác về bệnh án để tránh mọi sự trì hoãn trong vấn đề điều trị.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn