Người dân sẻ gạo, mổ lợn giúp công nhân thuê trọ ở nơi có gần 500 ca Covid-19

21:22 | 19/05/2021
Hình ảnh bà lão khoảng gần 80 tuổi gánh một gánh mỳ tôm mang đến ủng hộ khu vực cách ly tại xã Vân Trung (huyện Việt Yên, Bắc Giang) đã lay động hàng ngàn con tim.

Bắc Giang hiện là tâm dịch của cả nước khi đã có gần 500 ca mắc Covid-19 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn đang diễn biến phức tạp. Theo thống kê, đến 20h ngày 18/5, Bắc Giang ghi nhận 497 ca mắc Covid-19 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong đó, nhiều ca bệnh xuất hiện tại địa bàn các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch các cấp đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, tập trung truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch. Tuy nhiên, do dịch bùng phát nhanh, công tác cách ly, điều trị ca nhiễm đang gặp nhiều khó khăn do thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế, nhu yếu phẩm. 

Để chia sẻ với chính quyền, người dân địa phương đã có nhiều giải pháp chung tay hỗ trợ.

Những phần quà thiết thực cho công nhân xa quê

Chiều ngày 18/5, trên nhiều diễn đàn chia sẻ hình ảnh của người dân xã Tăng Tiến (huyện Việt Yên, Bắc Giang) đang san sẻ gạo, mổ lợn để chia cho công nhân trọ tại địa phương. Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng thôn 7, xã Tăng Tiến cho biết, người rời quê đi làm công nhân là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất vì dịch Covid-19. 

Khi dịch xảy ra, nhà máy tạm dừng hoạt động, công nhân không có thu nhập, trong khi cũng không thể về quê được nên cuộc sống rất khó khăn. Vì thế, người dân địa phương đã san sẻ từng nắm gạo, mớ rau hoặc giảm giá phòng trọ để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn.

"Chúng tôi hỗ trợ công nhân, đặc biệt là những người mới đến, chưa có công ăn việc làm ổn định. Chúng tôi thường đóng gói mỗi suất quà khoảng 3kg gạo cùng mỳ tôm, trứng, rau… và phát cho công nhân khó khăn. Những ai còn tiền trong thẻ hoặc có lương thực, thực phẩm dự trữ sẽ chưa được phát ngay vì dịch còn dài, mình chưa biết đến bao giờ kết thúc", ông Hùng chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Hà An, một công nhân làm việc tại nhà máy ở Tăng Tiến, cho biết, từ sau Tết Nguyên đán đến giờ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công việc bấp bênh, ít tăng ca. Vì thế, thu nhập chỉ đủ chi tiêu, chẳng dư dả để gửi về giúp gia đình. Giờ đây, khi nhà máy tạm dừng hoạt động, chị càng khó khăn hơn. Vì vậy, khi nhận được những phần quà của người dân Tăng Tiến chia sẻ, chị xúc động lắm.

"Hiện công nhân như chúng tôi phải nghỉ việc nên rất khó khăn. Với phần quà người dân chia sẻ tuy không lớn nhưng cũng là nguồn động viên với chúng tôi. Công nhân chúng tôi mong dịch sớm chấm dứt để nhà máy hoạt động trở lại"

Chị Nguyễn Thị Hà An, công nhân nhà máy Tăng Tiến (Việt Yên, Bắc Giang)

Tình người ấm áp trong tâm dịch - Ảnh 1.

Đại diện Hội LHPN huyện Tân Yên (Bắc Giang) tặng thực phẩm cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân khu cách ly. Ảnh minh họa


Bức ảnh lay động hàng ngàn con tim

Thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu hiện là tâm dịch của huyện Việt Yên (Bắc Giang). Nơi đây cũng đang có khoảng 5.000 phòng trọ với khoảng 8.000 công nhân thuê trọ để làm việc tại các nhà máy trên địa bàn. Theo ông Hoàng Công Huy, Trưởng thôn Núi Hiểu, từ ngày 15/5, toàn bộ thôn trong diện phong tỏa, cách ly "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Bởi thế, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã thành lập hỗ trợ nhu yếu phẩm cho công nhân. 

Nhiệm vụ của tổ là tiếp nhận nguồn nhu yếu phẩm của các tổ chức, cá nhân, phân chia và giao đến tận nhà trọ; hỗ trợ công nhân cách ly tại phòng mua sắm đồ dùng, vật dụng cần thiết. Không chỉ vậy, chia sẻ với những công nhân khó khăn, nhiều chủ nhà trọ tại thôn Núi Hiểu cũng giảm từ 100 đến 200 nghìn đồng/phòng trọ.

"Trong lúc khó khăn này, nhận được sự giúp đỡ, san sẻ của người dân là rất quý, chúng tôi trân trọng và cảm ơn sự giúp đỡ của tất cả mọi người".

Chị Đỗ Thị Xuyên, quê ở tỉnh Hà Giang, công nhân Công ty TNHH Hosiden Việt Nam đặt tại Bắc Giang

Chị Đỗ Thị Xuyên (SN 1984) quê ở tỉnh Hà Giang, công nhân Công ty TNHH Hosiden Việt Nam đang cách ly tại phòng trọ có hoàn cảnh khó khăn. Chồng bị bệnh, chị Xuyên quyết định rời quê hương hàng mấy trăm cây số đến Bắc Giang làm công nhân, hàng tháng tiết kiệm gửi tiền về nuôi ba con nhỏ. Đợt dịch thứ 4 này, Công ty ngừng sản xuất, chị phải tằn tiện từng đồng. Nhận được suất quà là nhu yếu phẩm, chị Xuyên cùng nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn quê xa khác cũng được an ủi phần nào. 

Trong những ngày dịch Covid-19 đang bùng phát tại Bắc Giang, không kể thanh niên, phụ nữ mà cả những người cao tuổi đều chung tay chống dịch. Ngày 18/5, trên các diễn đàn của Bắc Giang chia sẻ hình ảnh bà lão khoảng gần 80 tuổi gánh một gánh mỳ tôm mang đến ủng hỗ khu vực cách ly tại xã Vân Trung (huyện Việt Yên, Bắc Giang). Hình ảnh trên đã lay động hàng ngàn con tim của các thành viên trên diễn đàn. Rất nhiều lượt chia sẻ, bình luận đều bày tỏ sự ngưỡng mộ với cụ già. Tài khoản Nguyễn Thủy An viết: Thật tuyệt vời. Cụ có nghèo vật chất nhưng tình cảm không nghèo, điều này đã được thể hiện qua buổi ủng hộ hôm nay. Chúc cụ sống lâu, sống có ích".

Tình người ấm áp trong tâm dịch - Ảnh 2.

Hình ảnh bà lão gánh mỳ tôm đến điểm cách ly tập trung ủng hộ khiến mọi người cảm động

Còn tài khoản Lê Hải thì viết: Người Bắc Giang rất giàu tình, giàu nghĩa. Chúng ta nên noi gương cụ. Ngay hôm nay, tôi sẽ ủng hộ quỹ phòng chống dịch của địa phương 2 triệu đồng và huy động bạn bè, người thân chung tay. Cụ gần 80 tuổi còn làm được thế kia, mình có bao nhiêu góp bấy nhiêu".

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn