Người dân TPHCM hỗ trợ nhau trong thời gian giãn cách

15:34 | 03/06/2021
Nấu xôi, làm bánh mỳ thịt, ép nước trái cây... cùng rất nhiều hành động thiết thực khác, người dân TPHCM đã thể hiện sự đoàn kết, yêu thương, hỗ trợ nhau vượt qua thời gian giãn cách.

Bắt đầu từ chiều nay (3/6), chị Huỳnh Thị Như Ý ngồi sắp xếp mọi chuyện để cùng tiệm Vua bánh mỳ phát tâm thiện nguyện, tặng bánh mỳ thịt cho các khu lao động nghèo, phòng trọ của công nhân trên địa bàn Q.Gò Vấp - nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Như Ý là chủ salon tóc Đức Cường trên đường Cách Mạng Tháng Tám, Q.3. Vừa lo làm, Như Ý còn lập ra nhóm thiện nguyện Má Năm để thường xuyên giúp đỡ các cụ già và nhiều mảnh đời bất hạnh.

"Đợt đầu đi tặng bánh mỳ, tụi mình tính khoảng chừng 500 ổ. Hiện rất nhiều địa điểm xung quanh Q.Gò Vấp cần được hỗ trợ đã được các bạn quen biết báo về, mình đang lên danh sách", Như Ý cho biết. Nhóm của Như Ý và tiệm bánh mỳ có khoảng 6 người, sẽ chia nhau đi tới các địa điểm này để tặng cho nhiều người đang thất nghiệp ở nhà do dịch bệnh bùng phát.

Người dân TPHCM hỗ trợ nhau trong thời gian giãn cách - Ảnh 1.

Những ổ bánh mỳ thịt được chuẩn bị để tặng cho bà con ở các khu vực giãn cách tại Q.Gò Vấp

Để hỗ trợ cho những người thuê nhà trọ, chị Hà Thị Thanh Trà, chủ nhà trọ trên đường Lê Đức Thọ, P.6, Q.Gò Vấp, đã giảm 300 ngàn đồng cho mỗi phòng, trừ trực tiếp vào tiền phòng tháng 6/2021. Nhiều chủ nhà trọ khác cho biết, họ phải vay tiền ngân hàng để xây nhà trọ kinh doanh cho thuê. "Ngân hàng thì không thông báo giảm gì nhưng tôi thấy mọi người đều bị đình trệ làm ăn, thất nghiệp kéo dài, nên cũng tự thu vén tài chính để giảm chút tiền phòng thuê trong thời gian cách ly", một chủ phòng trọ tại Q.Gò Vấp cho biết.

Có gia đình kinh doanh đồ ăn đã đóng cửa nhưng hàng ngày vẫn nấu ăn để phát cơm và đồ ăn miễn phí tại Nhà sinh hoạt cộng đồng, P.5, Q.Gò Vấp, Trường ĐH Văn Lang, Công viên Bến Hải. "Chúng tôi nấu cơm rang dưa bò, mì cải bò, cơm thịt xiên nướng, cơm thịt kho tàu, để vào từng hộp và tập kết ở các địa điểm công cộng. Những ai đang khó khăn thì tới để lấy ăn đỡ đói lòng qua bữa", đại diện gia đình chia sẻ. Xin được giấu tên, gia đình này cho biết việc thực hiện nấu ăn được áp dụng từ ngày 1/6 cho tới hết ngày 15/62021.

Trong nhóm cư dân ở Q.Gò Vấp có anh công an quận gửi lời cám ơn một cô bé nhà ở tận Q.Tân Phú nhưng đã điện thoại tới để xin gửi các hộp trái cây mà bé đã chuẩn bị sẵn cho các bác, các chú công an phải đứng gác chốt.

"Bé gọi điện tới nói chú ơi cho con địa chỉ để con nhờ người mang các hộp trái cây tới. Tôi nói rằng hiện nay con ở xa như vậy, đi tới Gò Vấp vất vả lắm, hơn nữa các cô chú đứng ngoài trạm, ngoài chốt thì không tiện để ăn. Nhưng cháu cứ năn nỉ mãi khiến tôi thấy không nên từ chối tấm lòng nhiệt tình ấy. Tôi đã hướng dẫn cháu nên ép trái cây vào ly để gửi tới các cô chú và dặn cháu cứ tới bất cứ trạm, chốt nào ở Gò Vấp thì cứ gửi cho các cô chú ở đó. Tôi muốn gửi lời cám ơn tới tấm lòng của tất cả bà con", anh công an quận Gò Vấp kể lại.

Người dân TPHCM hỗ trợ nhau trong thời gian giãn cách - Ảnh 2.

Ai cần cứ đến lấy...

Hiện Q.Gò Vấp đang được giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 do có nhiều ca nhiễm Covid-19 bắt nguồn từ chuỗi từ nhóm truyền giáo. Ngày hôm nay (3/6), cơ quan chức năng cho biết tất cả những người dân sống tại địa bàn này nếu đi làm ở các địa bàn khác cần phải đưa ra giấy xét nghiệm âm tính. 

Hiện các trạm, chốt xung quanh Q.Gò Vấp vẫn được thiết lập để đảm bảo sự giãn cách nghiêm. Người dân trong quận đa phần tuân thủ theo sự chỉ dẫn của chính quyền địa phương. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn