Người mẹ có con từng tham gia nghĩa vụ quân sự: "Giờ tôi mới hiểu những lo lắng lúc xưa thật là dư thừa"

16:08 | 28/02/2021
Những ngày này, trong không khí tiễn quân lên đường nhập ngũ đang rộn ràng khắp cả nước, chị Lý Mỹ Ngọc (phường Hiệp Tân, Q.Tân Phú, TPHCM) nhớ lại cảm xúc của mình 4 năm về trước. Ngày tiễn con lên xe, tâm trạng chị nhiều xáo trộn, chị vừa mừng vừa tự hào, đan xen là phập phồng lo lắng.

Lo về tương lai của con

Chị Lý Mỹ Ngọc (sinh năm 1966) có 2 người con trai. Năm 2017, con trai lớn của chị nhận lệnh gọi tham gia nghĩa vụ quân sự khi mới vừa tốt nghiệp Đại học. Ở góc độ của một người mẹ, thời gian đầu chỉ muốn con tiếp tục học lên trên con đường học vấn hoặc tìm kiếm việc làm. Chị lo lắng về nghề nghiệp tương lai của con dang dở. Vậy nên chị đã chạy đôn chạy đáo để xin được tạm hoãn cho con.

"Thực sự lúc đó tôi chỉ nghĩ để con đi học lên hoặc đi làm mới là con đường tươi sáng. Tôi vẫn biết thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc là cao cả nhưng người  mẹ nào mà không có sự ích kỷ, ai cũng ôm về cho con mình đường đi dễ dàng nhất. Cho nên, lúc đó tôi rất tức giận khi con trai muốn tham gia chứ không muốn hoãn. Tôi đã phân tích, khóc hết nước mắt nhưng con trai vẫn kiên quyết, tôi đành chiều ý con", chị Ngọc kể lại.

Rồi ngày nhập ngũ cũng đến, dù trong lòng nhiều lo lắng nhưng chị vẫn chuẩn bị mọi thứ tiễn con lên đường. "Gia đình tôi tổ chức liên hoan, động viên để con vui vẻ, an tâm làm nhiệm vụ của Tổ quốc. Chỉ mong 2 năm quân ngũ trôi qua thật nhanh, con luôn mạnh khỏe, rắn rỏi, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao", chị Ngọc kể. 

Thế nhưng, mọi việc đều nằm ngoài sự lo lắng của chị. Sau 2 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự, chị được gặp lại một đứa con chín chắn và trưởng thành hơn mong đợi.

"Khi hoàn thành nghĩa vụ, con tôi đã thay đổi rất nhiều. Môi trường quân đội đã rèn cho con tính trách nhiệm, kỷ luật, nền nếp, tác phong, biết nỗ lực vượt qua khó khăn. Tính tự lập của con rất cao, sức khỏe, vóc dáng, cân nặng đều tăng lên tích cực. Đối với gia đình, con còn biết làm việc nhà phụ mẹ, làm việc gì cũng rất gọn gàng như biết nấu ăn, giặt đồ, rửa chén, lau nhà. Từ khi con về, tôi được đỡ đần rất nhiều. Bộ đồ lính được con cất giữ rất cẩn thận như một "báu vật". Mỗi lúc mệt mỏi con thường lấy ra xem. Con còn bắt cả nhà dậy sớm, thường xuyên nấu nước pha trà để cùng nhau uống. Nói chung con hay áp dụng một số kỷ luật trong quân đội vào gia đình. Nhiều lúc tôi vừa mắc cười, vừa không tin vào mắt mình, tôi thực sự rất tự hào về con", chị Ngọc bộc bạch.

Tâm sự giờ mới kể của người mẹ có con từng tham gia nghĩa vụ quân sự - Ảnh 1.

Mỗi năm vào dịp tuyển quân, chị Ngọc đều tự nguyện tham gia hậu cần trong hội trại tòng quân nhằm động viên các em thanh niên trúng tuyển cũng như những người mẹ đến tiễn con lên đường nhập ngũ. Ảnh: Hội LHPN Hiệp Tân.

Đặc biệt, nhờ chính sách ưu đãi đối với người từng tham gia nhập ngũ, con trai chị Ngọc được tuyển vào giảng dạy tại trường Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học HUTECH. Chị Ngọc rất hãnh diện và vui mừng khôn xiết. 

Chị Ngọc cho biết: "Con trai tôi tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh của trường ĐH Sư phạm. Trong thời gian nhập ngũ, con được đơn vị mời làm giáo viên giảng dạy tiếng Anh cho các chiến sĩ. Vậy nên con tôi đã có thêm nhiều kinh nghiệm đứng lớp. Khi xuất ngũ trở về, con may mắn tìm được công việc ổn định. Giờ tôi mới hiểu những lo lắng lúc xưa thật là dư thừa".

Động viên ngược lại

Chị Ngọc hiện là Ủy viên BCH Chi hội phụ nữ khu phố 1 (phường Hiệp Tân, Tân Phú, TPHCM), chị tích cực tham gia các hoạt động chung của chi hội, phường hội và các hoạt động do quận hội huy động. Đặc biệt, chị rất quan tâm đối với việc vận động hội viên có con em thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

Mỗi năm, vào dịp tuyển quân, chị đều tự nguyện tham gia hậu cần trong hội trại tòng quân nhằm động viên các em thanh niên trúng tuyển cũng như những người mẹ đến tiễn con lên đường nhập ngũ. Bởi lẽ, chị cũng là người mẹ từng có con trai tham gia nghĩa vụ quân sự, chị hiểu được sự lo lắng của nhiều người mẹ khác. Chị kể lại chính câu chuyện của gia đình mình để tạo động lực cho các bà mẹ khác, cùng tin vào tương lai tươi mới và quyết định vào môi trường quân ngũ là đúng đắn.

Chị Ngọc khẳng định: "Môi trường quân đội là nơi đã rèn luyện, giáo dục thanh niên trưởng thành hơn rất nhiều từ nếp nghĩ đến cách làm. Chúng ta vững tin những thanh niên này sẽ là một trong những lực lượng ưu tú đã được rèn luyện trong môi trường có tính kỷ luật thép. Chúng ta, những người làm mẹ làm cha hãy tiếp sức, phân tích, động viên cho con mình để hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Từ đó, con mình sau khi xuất ngũ trưởng thành hơn, có nhiều suy nghĩ tích cực và định hướng cụ thể hơn về tương lai của mình".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn