“Người nội trợ thông minh” giảm nỗi lo về an toàn thực phẩm

12:57 | 12/05/2022
Làm thế nào để lựa chọn thực phẩm vừa an toàn, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình mình luôn là câu hỏi khiến nhiều người nội trợ băn khoăn. Từ nhu cầu thực tế, Hội LHPN quận 12 (TPHCM) đã xây dựng mô hình “Người nội trợ thông minh”. Đến nay, có 12 nhóm được thành lập với hơn 300 thành viên.

Nhóm "Người nội trợ thông minh" tại phường Thạnh Lộc (quận 12, TPHCM) ra đời vào tháng 9/2018 và trở thành 1 trong số các nhóm hoạt động sôi nổi và mang lại nhiều kết quả tích cực. Ban đầu, nhóm có 13 thành viên, đến nay đã tăng lên 28 thành viên.

Chị Hồ Thị Bích Vân, trưởng nhóm "Người nội trợ thông minh" phường Thạnh Lộc (quận 12, TPHCM), cho biết, để trở thành người nội trợ thông minh không dễ. "Hiện nay, thực phẩm sử dụng chất bảo quản, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng… tràn lan. Nên khi ra chợ, không riêng gì tôi mà người nội trợ khác cũng mang một mối lo lắng về sự không an toàn của thực phẩm. Từ khi có nhóm "Người nội trợ thông minh", chị em chúng tôi chia sẻ cho nhau kiến thức về dinh dưỡng, cách chọn thực phẩm sạch, những cửa hàng uy tín, các siêu thị có hàng hóa khuyến mãi nhằm tiết kiệm chi tiêu trong gia đình. Chị em tham gia thấy thú vị và học hỏi được nhiều kiến thức hay nên ngày càng đông người tham gia. Lúc đầu, nhóm chỉ có 13 thành viên, đến nay đã được 28 người", chị Bích Vân chia sẻ.

"Với rau, củ, quả thì cứ mùa nào thức nấy, không nên dùng rau, củ trái mùa. Gia đình tôi thường ăn những hoa quả của Việt Nam và tự trồng để ăn. Bên cạnh chia sẻ kiến thức dinh dưỡng, kinh nghiệm đi chợ, chọn thực phẩm sạch, chị em trong nhóm còn chỉ nhau cách tự trồng rau sạch để ăn. Nhà nào không có vườn thì tận dụng các thùng xốp, khay nhựa để trồng. Chúng tôi trồng để phục vụ cho bữa ăn gia đình, ăn không hết thì chia sẻ với thành viên trong nhóm", chị Vân cho biết thêm.

Theo chị Lê Thị Kim Thanh, Chủ tịch Hội LHPN phường Thạnh Lộc, thông qua mô hình, Hội đã lồng ghép một số nội dung tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc. Vào mỗi quý, nhóm có một hình thức sinh hoạt khác nhau để thu hút chị em. Nhóm xây dựng kế hoạch cụ thể để buổi sinh hoạt không khô khan mà trở nên thú vị như lồng ghép những kỹ năng cơ bản, hiểu biết chung, kinh nghiệm, cách làm hay phù hợp với các thành viên. Ngoài ra, trong nhóm, nếu có thành viên gặp khó khăn hay có con em học giỏi thì các thành viên sẽ đóng góp để tặng quà động viên. Vì thời gian biểu của mỗi người khác nhau nên chất lượng sinh hoạt nhóm phải thực sự thiết thực, bổ ích thì chị em mới gắn bó lâu dài.

Tại phường Thới An (quận 12, TPHCM), nhóm "Người nội trợ thông minh" đã thu hút 35 gia đình tham gia sinh hoạt. Bên cạnh việc gặp nhau trong những buổi sinh hoạt chuyên đề của nhóm, các thành viên còn lập nhóm "chat" để hướng dẫn cách nấu ăn, chọn thực phẩm tươi sống, các cửa hàng uy tín lân cận. Các thành viên trong nhóm còn dùng kiến thức của mình để giúp đỡ các gia đình khác. Đặc biệt, trong mùa dịch Covid-19 vừa qua, nhóm đã kết hợp với cán bộ Hội để đi chợ hộ các gia đình có F0.

Theo đại diện Hội LHPN quận 12, toàn quận hiện có 12 nhóm "Người nội trợ thông minh" với 312 thành viên. Các nhóm tổ chức sinh hoạt 1 lần/quý với nhiều nội dung như: An toàn thực phẩm trong gia đình; an toàn thực phẩm nâng cao sức đề kháng trong mùa dịch; chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không mua hàng giả, kém chất lượng vì giá rẻ, tác hại của thực phẩm bẩn với sức khỏe; tuyên truyền cho chị em về bảo vệ môi trường, khuyến khích sử dụng giỏ xách đi chợ, hạn chế sử dụng túi ni lông... Ngoài ra, các nhóm còn hướng dẫn trồng rau sạch tại nhà và đóng góp 368 phần quà tặng cho các thành viên có hoàn cảnh khó khăn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn