Người phụ nữ mang khối u buồng trứng to như trẻ sơ sinh

15:26 | 03/03/2020
Bệnh nhân thấy bụng to nhanh bất thường, 2 chân phù nhiều nên đi khám và phát hiện có u buồng trứng. Kíp mổ đã phẫu thuật, lấy ra khối u buồng trứng có đường kính lớn nhất lên tới 30cm, nặng gần 3kg và hút ra 5 lít dịch trong ổ bụng bệnh nhân.

Ngày 3/3, BV Ung Bướu Hà Nội cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng với đường kính 30cm, nặng gần 3kg cho bệnh nhân L.T.L. (57 tuổi, trú huyện Thanh Oai, Hà Nội).

Bệnh nhân cho biết, cách đây khoảng 2 tháng thấy bụng to nhanh bất thường, 2 chân phù nhiều nên đã đi khám tại BV tuyến huyện và phát hiện có u buồng trứng. Sau đó, bệnh nhân chuyển đến BV Ung Bướu Hà Nội.

Tại BV, các bác sĩ tiến hành thăm khám, chụp cắt lớp. Kết quả cho thấy, hình ảnh khối lớn xuất phát từ vùng tiểu khung lên dưới gan phải kích thước 20x30cm, khối thâm nhiễm đè đẩy các tạng ổ bụng, trong ổ bụng có nhiều dịch. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư buồng trứng.

Người phụ nữ mang khối u buồng trứng to như trẻ sơ sinh - Ảnh 1.

Khối u buồng trứng của bệnh nhân sau khi được cắt bỏ

Các bác sĩ cũng xác định nguyên nhân khiến bệnh nhân bị phù 2 chi dưới là do u quá lớn chèn ép vào hệ mạch chậu. Với tình trạng này, nếu không phẫu thuật sớm, khối u sẽ phát triển xâm lấn gây ảnh hưởng chức năng vận động, sức khỏe bệnh nhân suy kiệt nhanh.

Trong hơn 1 tiếng thực hiện, kíp mổ đã cắt hoàn toàn khối u buồng trứng có đường kính lớn nhất lên tới 30cm, nặng gần 3kg và hút ra tổng cộng 5 lít dịch trong ổ bụng bệnh nhân. Khối u lớn nhưng không dính, ranh giới rõ nên được bóc tách hoàn toàn, không gây tổn thương các cơ quan lân cận.

Sau mổ 2 ngày, bệnh nhân hết phù chân, sức khỏe hồi phục tốt.

Theo các bác sĩ, do ung thư buồng trứng rất khó để nhận ra các triệu chứng ban đầu nên hầu hết các trường hợp chỉ được phát hiện khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối, các phương pháp điều trị đều không mấy khả quan. Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư buồng trứng là rất cao, lên đến hơn 90%. 

Các bác sĩ khuyến cáo, chị em nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư. Khi phát hiện những bất thường ở bụng và đường tiêu hóa như: bụng to nhanh, đau tức bụng, buồn nôn, nôn, đi tiểu nhiều, đầy hơi hoặc táo bón, người bệnh nên đi khám chuyên khoa tại các cơ sở uy tín để được phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị đúng hướng.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn