Người phụ nữ suốt 3 năm phải đi chứng minh mình còn sống

10:02 | 16/01/2021
Vì tòa án tuyên bố đã chết mà suốt 3 năm qua, người phụ nữ Pháp 58 tuổi Jeanne Pouchain cùng luật sư đã ngược xuôi làm việc với tòa án nhiều lần để chứng minh mình còn sống. Tuy nhiên, hành trình gian nan đi tìm công lý của bà vẫn chưa có hồi kết.

Bà Jeanne Pouchain từng là chủ một công ty vệ sinh tại Saint-Joseph, miền Đông nước Pháp. Năm 2004, bà và một nhân viên cũ tranh chấp trước tòa án về một khoản bồi thường. Một phiên toà xét xử tranh chấp đã yêu cầu bà Jeanne Pouchain bồi thường khoản tiền 19.000 USD vì đã huỷ hợp đồng với một nhân viên cũ. 

Tuy nhiên, thời điểm ấy, phán quyết của toà án nhằm vào công ty vệ sinh chứ không phải cá nhân bà Pouchain nên việc bồi thường đã không được tiến hành. Tới năm 2009, người nhân viên cũ tiếp tục đệ đơn kiện lần 2 nhưng toà án đã bác bỏ vụ kiện ngay lập tức.

Người phụ nữ suốt 3 năm phải đi chứng minh mình còn sống - Ảnh 1.

Bà Jeanne Pouchain bị xóa tên khỏi hồ sơ chính thức của nước Pháp

Năm 2017, một quyết định của tòa án tuyên bố bà Jeanne Pouchain đã chết khiến cuộc sống của người phụ nữ này bỗng nhiên đảo lộn. Tòa phúc thẩm thành phố Lyon bất ngờ xác nhận bà Jeanne Pouchain đã chết với lý do không nhận được phản hồi của bà trong nhiều năm. Theo đó, tòa án đã gửi đơn yêu cầu gia đình thay mặt bà bồi thường thiệt hại hợp đồng cho nhân viên cũ.

"Tôi không bao giờ tưởng tượng tòa án lại tuyên bố một người đã chết mà không cần xác minh", ông Sylvain Cormier - Luật sư của bà Jeanne - bức xúc.

Với việc bị coi là đã chết, tên của bà Pouchain bị xóa khỏi hồ sơ chính thức của nước Pháp. Điều này khiến bà bị mất chứng minh thư, bằng lái xe, bảo hiểm y tế, tài khoản ngân hàng... Không có giấy tờ tùy thân, bà hầu như không bao giờ rời khỏi nhà. "Tôi có cảm giác như đang ở trong một vòng xoáy địa ngục. Tôi không còn đi ra ngoài nữa vì tôi không biết điều gì có thể xảy ra nếu tôi bị bắt, nếu tôi gặp sự cố. Nếu tôi cần mua hàng tạp hóa, tôi phải cúi gằm mặt, đi vào giờ cửa hàng gần đóng cửa và đi rất nhanh, chỉ để mua vài thứ. Chồng tôi giờ đảm nhiệm việc mua sắm. Tôi không dám lái xe, như tôi đã từng. Tôi thức dậy vào buổi sáng và rất có thể sẽ không đợi được đến ngày mọi chuyện kết thúc".

Công lý chưa trở lại với người phụ nữ suốt 3 năm chứng minh mình còn sống - Ảnh 2.

Câu chuyện của bà Jeanne Pouchain được chia sẻ trên báo

"Tôi vẫn sống với chồng tôi, với con trai tôi, với những người thân yêu của tôi, những người xung quanh tôi, nhưng với hệ thống tư pháp, tôi đã chết. Tôi không nhận được bất kỳ thư từ nào từ các cơ quan chính phủ và tòa án dưới danh nghĩa của mình".

Chia sẻ với báo giới địa phương, bà Pouchain cho biết: "Tôi đã đến gặp một luật sư, người này nói với tôi rằng mọi việc sẽ nhanh chóng được giải quyết vì tôi đã tới gặp bác sĩ của mình và được chứng nhận rằng tôi vẫn còn sống rất mạnh khỏe. Thế nhưng vì đã có phán quyết pháp lý, điều này là chưa đủ".

Không ít lần, bà Pouchain đã có ý định buông xuôi. Không ít lần, bà có ý định tự sát vì vô vọng. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của chồng và người thân, bà dần có động lực để tiếp tục chứng minh mình vẫn còn tồn tại. Bà dành hầu hết thời gian xem xét các tài liệu lưu trữ của công ty cũ để có thể chứng minh mình còn sống. Mỗi đêm bà viết 4-5 trang giấy để giải tỏa căng thẳng.

Mặc dù Jeanne Pouchain đã làm việc với tòa án nhiều lần suốt 3 năm qua nhưng bà vẫn chưa có được cái kết như mong đợi. Bà vẫn sẽ tiếp tục chiến đấu để đòi lại công lý.

Mới đây, một phiên điều trần đã được tổ chức ngày 11/1/2021 để giải quyết vụ việc của bà. Tuy nhiên, thời gian tới, các luật sư của bà Pouchain sẽ phải chứng minh rằng quyết định của tòa án tuyên bố bà đã chết là một tài liệu sai sự thật, để hủy bỏ phán quyết của tòa phúc thẩm. 

Bà Pouchain khẳng định: "Tôi muốn chính quyền trả lại danh tính cho tôi. Tôi muốn lấy lại cuộc sống của mình, các mối quan hệ xã hội của tôi. Tôi muốn tìm lại cuộc sống của mình với tư cách là một người vợ, một người mẹ. Tôi không muốn điều này xảy ra một lần nữa".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn