Người phụ nữ tử vong vì một sai lầm khi ăn mộc nhĩ

06:00 | 22/05/2020
Mộc nhĩ tuy bổ dưỡng nhưng nếu chế biến không đúng cách có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khoẻ, thậm chí gây tử vong.

Theo tin tức Trung Quốc đưa tin sáng ngày 21/5: Một người phụ nữ sau khi ăn mộc nhĩ ngâm quá 24 tiếng, vì bị ngộ độc quá nặng dẫn đến tử vong do suy đa tạng. Vụ việc xảy ra ở Đông Quan, Quảng Đông, Trung Quốc.

Theo nhân viên của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, người phụ nữ 34 tuổi đã ngâm mộc nhĩ trong 2 ngày hôm trước. Sau khi nấu một phần, phần còn lại tiếp tục ngâm đến ngày hôm sau. Người phụ nữ do ăn mộc nhĩ ngâm quá 24 tiếng, xuất hiện tình trạng nôn ói và được người nhà đưa đến bệnh viện để điều trị.

Người phụ nữ tử vong vì một sai lầm khi ăn mộc nhĩ, tránh ngay trước khi quá muộn - Ảnh 1.

Người phụ nữ 34 tuổi tử vong do ăn mộc nhĩ ngâm quá 24 tiếng

Do bệnh tình chuyển biến xấu, người phụ nữ được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt. Xem xét đến chi phí điều trị khá cao, cuối cùng gia đình đã chuyển người phụ nữ về điều trị ở nhà, vì cô bị suy đa tạng nên đã tử vong sau khi cấp cứu.

Bác sĩ trong bệnh viện đã phát hiện độc tố có tên là BKA (Bongkrek acid) trong máu và nước tiểu, và hàm lượng này trong máu khá cao. Độc tố BKA có thể gây hại cho gan người và là một trong những độc tố vi khuẩn gây chết người nhiều nhất với tỷ lệ tử vong hơn 50%.

Tại sao ăn mộc nhĩ ngâm lâu ngày lại nguy hiểm?

Mộc nhĩ là loại nấm không độc, ăn được và có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Các chuyên gia chỉ ra rằng bản thân nấm đen không có độc, tuy nhiên, nếu mộc nhĩ ngâm nước quá lâu sẽ bị biến chất, tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển.

Người phụ nữ tử vong vì một sai lầm khi ăn mộc nhĩ, tránh ngay trước khi quá muộn - Ảnh 2.

Mộc nhĩ ngâm quá lâu sẽ sản sinh ra một loại độc tố cực mạnh có tên BKA, độc tố này gây hại lớn ở gan.

Loại vi khuẩn trong mộc nhĩ có thể sản sinh ra một chất độc cực mạnh có tên là BKA không dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, chính vì thế dù thức ăn đã được nấu chín hoàn toàn cũng sẽ không thể tiêu diệt được hết độc tố này.

Chất độc này khi đã xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan. Nếu người bệnh ngộ độc nhẹ còn có thể cứu chữa nhưng nếu độc tố quá mạnh, đã xâm nhập vào nhiều cơ quan thì khả năng cứu sống là rất thấp.

Ăn mộc nhĩ thế nào để bảo vệ sức khỏe?

Mộc nhĩ là loại thực phẩm phổ biến và cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe mọi người không nên ăn mộc nhĩ khi còn tươi. Mộc nhĩ tươi có chứa chất porphyrin - chất nhạy cảm ánh sáng. Nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi, cơ thể có tiếp xúc với ánh sáng sẽ gây viêm da, ngứa, phù nề, trầm trọng có thể gây hoại tử da.

Người phụ nữ tử vong vì một sai lầm khi ăn mộc nhĩ, tránh ngay trước khi quá muộn - Ảnh 3.

Ăn mộc nhĩ tươi cũng rất dễ bị ngộ độc

Khi mộc nhĩ được phơi khô, chất cảm quang ánh sáng sẽ mất đi, độc tính không còn nên ăn sẽ an toàn hơn. Ngoài ra, khi nấu mộc nhĩ nên nấu chín hoàn toàn, tuyệt đối không ăn mộc nhĩ khi vừa nấu chín tới.

Phần lớn các loại mộc nhĩ khi đến tay người tiêu dùng đều đã được phơi khô, cần phải ngâm vào nước lạnh để mềm và nở ra như trạng thái ban đầu.

Mộc nhĩ nói riêng và các loại thực phẩm khô nói chung khi ngâm vào nước sẽ giúp hòa tan độc tố và làm cho thực phẩm an toàn hơn. Tuy nhiên, với mộc nhĩ khi ngâm lâu sẽ bị biến chất do chất đạm bị thủy phân khiến cho vi khuẩn dễ tấn công, gây ra nhiễm khuẩn, dẫn đến nguy cơ ngộ độc.

Ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn nguy cơ ngộ độc là rất cao. Khi bị ngộ độc mức độ nhẹ, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Ở mức nặng có thể phải nhập viện cấp cứu. Do đó, để an toàn cho sức khỏe các bác sĩ khuyên mọi người chỉ nên ăn mộc nhĩ khô được ngâm trong nước lạnh từ 15 đến 20 phút. Sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần chân trước khi chế biến.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn